Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Cô hồn' giành đồ cúng, náo loạn trên phố Sài Gòn

Cứ vào rằm tháng bảy, người Sài Gòn lại làm mâm lễ cúng tháng cô hồn. Từ đây cũng xuất hiện nên “đội quân cô hồn” chuyên đi cướp đồ cúng, gây nên cảnh náo loạn giữa phố phường.

“Đội quân” cướp đồ cùng lên tới vài chục người, tập trung chủ yếu ở những khu vực đông người Hoa sinh sống như Chợ Lớn (quận 5), cầu Chữ Y (quận 8)…
Tục cúng cô hồn vào rằm tháng 7 của người dân Sài Gòn, gần đây trở thành mối lo ngại, khi hàng năm những “Đội quân” cướp đồ cúng lên tới vài chục người, tập trung chủ yếu ở những khu vực đông người Hoa sinh sống như Chợ Lớn (quận 5), cầu Chữ Y (quận 8)…
Theo phong tục, tháng bảy là tháng xui rủi nên nhiều người mua vàng mã, tiền bạc để cúng giải xui cho gia đình và người thân.
Theo phong tục, tháng bảy là tháng xui rủi nên nhiều người mua vàng mã, tiền bạc để cúng giải xui cho gia đình và người thân. Nhiều gia đình giàu có hay các công ty ăn nên làm ra thường tổ chức làm lễ rất lớn, có người mang tiền ra rải cho người nghèo nhặt.
Cũng từ phong tục này, xuất hiện những người chuyên đi cướp đồ cúng.
Từ một phong tục tốt đẹp mang ý nghĩa chia sẻ, ngày cúng cô hồn lại trở nên hỗn loạn khi nhiều nhóm thanh niên tụ tập tranh giành, thậm chí cướp đồ cúng khi gia chủ đang làm lễ.
Họ chờ cho các gia đình cúng xong, tung tiền, đồ ăn để giành giật cho mình.
Nhiều gia đình rút kinh nghiệm đã tổ chức cúng ở trong nhà, xong lễ mới mang ra phát cho người nghèo. Có gia đình thì đứng trên cao ném bánh trái, hoa quả, tiền xuống cho trẻ em và những thanh niên đứng chờ sẵn ở dưới.
“Đội quân” cướp đồ cúng từ thanh niên, người già cho đến trẻ nhỏ đều tham gia.
Có những lúc, do số người tập trung đông nên xảy ra cảnh hỗn loạn và khó coi ngay trên đường phố.
Đã từng xảy ra nhiều vụ đánh chém nhau đổ máu cũng vì giành giật đồ cúng.
Phần lớn, các cuộc tranh giành không dẫn đến ẩu đả do những người hưởng đồ cúng là thanh niên, trẻ con trong cùng phố. Tuy nhiên, sự lo ngại của các gia đình tổ chức lễ cúng rằm tháng 7 chỉ xuất hiện khi có mặt một số " cô hồn" chuyên nghiệp đi cướp đồ cúng.
Tháng bảy cũng là dịp để nhiều người dân tỏ lòng từ thiện đối với người nghèo, bằng cách phát gạo và thức ăn cho họ.
Thông thường, người ta xếp hàng chờ gia chủ cúng xong rồi phân phát một số thực phẩm, đồ đạc coi như một dịp tốt để làm từ thiện bày tỏ tấm lòng chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo khó. 
Từ người xe ôm, xích lô, gánh hàng rong…đều mong chờ được một bữa ăn no từ sự bố thí của những người giàu trong ngày này.
Từ người xe ôm, xích lô, gánh hàng rong…đều mong chờ được một chút quà nhỏ của những gia đình hảo tâm trong ngày này.
Nhiều gia đình có thể rải tiền cúng cô hồn lên đến vài chục triệu đồng.
Nhiều gia đình giàu có, các công ty ăn nên làm ra có thể phân phát số tiền lên đến vài chục triệu đồng.
Năm nay, nhiều người dân sợ bị cướp đồ khi chưa kịp cúng nên đã làm mâm cúng đặt trong nhà.
Các gia đình khác chỉ cúng hoa quả, bánh trái, xôi chè rồi phát cho trẻ con hàng xóm như một dịp vui chung.
Gạo, mì gói, dầu ăn…là những thực phẩm được phân phát nhiều cho người nghèo dịp rằm tháng bảy.
Gạo, mì gói, dầu ăn…là những thực phẩm được phân phát nhiều cho người nghèo dịp rằm tháng bảy.
Ở khu Chợ Lớn nhiều người Hoa sinh sống nên việc cúng và đốt vàng mã trở nên rầm rộ và ngay giữa đường
Ở một số khu vực, người ta lại tổ chức cúng bái khá ồn ào. Nhiều gia đình mang vàng mã ra đốt ngay giữa đường khiến đám đông người chờ lộc đứng tụ tập gây mất trật tự đến mức công an, trật tự phải đứng ra can thiệp tránh những điều đáng tiếc xảy ra.
Nhiều người bủa ra đường để cướp đồ cúng khiến tình trạng giao thông trở nên hỗn loạn. Những thanh niên còn dùng xe gắn máy, chạy thành từng tốp, lạng lách khắp phố.
Nhiều người bủa ra đường để cướp đồ cúng khiến tình trạng giao thông trở nên hỗn loạn. Có những "đội quân cô hồn" gồm nhiều thanh niên dùng xe gắn máy, chạy thành từng tốp, lạng lách khắp phố tìm đến những nơi tổ chức cúng rằm tháng 7 để tranh giành, thậm chí cướp đồ cúng.
“Đội quân” cướp đồ cúng đang túc trực tại khu vực Chợ Lớn để cướp đồ.

Nguyễn Quang

Bạn có thể quan tâm