Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Có hơn 70 tỷ để cải tạo, công viên 15 ha vẫn hoang tàn sau 8 tháng

Có diện tích rộng 157.000 m2 nhưng công viên khu đô thị Việt Hưng bị bỏ hoang từ nhiều năm nay. Quận Long Biên dự kiến chi hơn 74 tỷ đồng để đầu tư, cải tạo công viên này.

Cong vien Viet Hung anh 1

Công viên khu đô thị Việt Hưng nằm trên phố Đoàn Khuê - Vạn Hạnh là dự án do Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị đầu tư các hạng mục cây xanh, vườn hoa... với diện tích hơn 157.000 m2. Dự án này được phê duyệt hoạt động với hình thức là công viên mở.

Cong vien Viet Hung anh 2

Từng được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt năm 2019 vào danh mục xã hội hóa kêu gọi đầu tư, cải tạo và xây dựng mới trên khuôn viên có sẵn. Theo đó, tiến độ dự án cải tạo công viên được duyệt thực hiện trong giai đoạn 2020-2022 theo hạng mục cải tạo tường rào, hệ thống kè, cổng, điện chiếu sáng và hạ tầng kỹ thuật; xây dựng mới khu luyện tập thể dục thể thao, khu dịch vụ... Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Cong vien Viet Hung anh 3

Sau nhiều năm bị bỏ hoang, đến nay công viên rơi vào cảnh xuống cấp nghiêm trọng, cỏ dại mọc um tùm, rác thải tràn lan.

Cong vien Viet Hung anh 4

Tấm biển cảnh báo được cắm tại khu vực sát mép nước đã gỉ sét, không còn đọc rõ chữ.

Cong vien Viet Hung anh 5

Gạch lát tại khu vực sân khấu ở quảng trường trung tâm vỡ nát.

Cong vien Viet Hung anh 6

Hàng rào bao quanh hồ trung tâm nhiều đoạn sụt lún nghiêng ngả.

Cong vien Viet Hung anh 7

Hệ thống lan can sắt bong tróc, han gỉ vì mưa gió. UBND quận Long Biên cho biết đã có kế hoạch để cho phép cải tạo công viên này theo đúng quy định với kinh phí dự kiến khoảng 74,5 tỷ đồng nhưng sau 8 tháng, đến nay các hạng mục cải tạo vẫn chưa được triển khai.

Cong vien Viet Hung anh 8

Lan can, bờ kè xung quanh khu vực hồ điều hòa bị hư hỏng không được sửa chữa gây nguy hiểm cho người dân đi tập thể dục tại đây.

Cong vien Viet Hung anh 9

Cỏ mọc um tùm che hết lối đi trong công viên, cỏ hoang còn mọc cao hơn đầu người tại một số vị trí được quy hoạch làm vườn hoa.

Cong vien Viet Hung anh 10

Do không có người quản lý, nhiều khu vực trong công viên được người dân dựng nhà tạm, thậm chí dựng cả vó để đánh bắt cá.

Cong vien Viet Hung anh 11

Một số khu vực trong công viên bị người dân chiếm dụng để trồng rau, nuôi gà và dựng nhà tạm.

Cong vien Viet Hung anh 12

Một số chỗ được người dân tự ý trưng dụng đất công viên làm vườn trồng rau nhưng lại treo biển "Khu vực cấm vào".

Cong vien Viet Hung anh 13

Ông Cò (người dân sinh sống gần công viên) cho biết: "Nhà tôi chỉ cách công viên có vài trăm mét nhưng tôi không dám đi thể dục ở đấy do công viên hoang vắng và các đối tượng nghiện hút trấn lột.... nhìn công viên to rộng bị bỏ hoang bản thân tôi thấy rất phí phạm, hi vọng nhà nước sớm cải tạo để người dân có chỗ vui chơi, sinh hoạt".

Công viên 157.000 m2 thành nơi trồng rau, đánh bắt cá Công viên Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) xuống cấp đã nhiều năm nhưng không được duy tu, chỉnh trang. Nhiều hạng mục bị sử dụng sai mục đích.

3 công viên lâu đời nhất ở Hà Nội xuống cấp trầm trọng

Thủ Lệ, Thống Nhất, Bách Thảo là 3 công viên gắn liền với người dân Hà Nội từ khoảng 50 năm về trước, nhưng nay, sự xuống cấp, xập xệ ở các công viên này đang ngày càng trầm trọng.

Việt Linh - Mạnh Đạt

Bạn có thể quan tâm