Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cơ hội vào đại học bằng xét tuyển học bạ

Thí sinh đặt mục tiêu vào đại học nhưng không phải em nào cũng may mắn đạt điểm thi cao. Nếu kết quả thi tốt nghiệp THPT không như ý, sĩ tử vẫn có cơ hội học tiếp.

Đến ngày 27/8, Bộ GD&ĐT và các địa phương mới bắt đầu công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, với 8/9 môn thi đều có hình thức trắc nghiệm, ngay từ khi có đáp án chính thức, thí sinh có thể ước lượng điểm thi của mình.

Nếu thí sinh có kết quả thi không như kỳ vọng, thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông, ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), khuyên thay vì lo lắng, các em nên chủ động chuẩn bị cho tương lai.

co hoi xet tuyen dai hoc anh 1

Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: HUTECH.

Đa số thí sinh, sau khi thi xong, đều có tâm lý "xõa", không để ý những việc khác. Tất nhiên, các bạn nên tranh thủ nghỉ ngơi, thư giãn để tái tạo năng lượng sau khoảng thời gian học, ôn tập và thi cử áp lực. Nhưng các bạn cũng nên dành thời gian tham khảo ngưỡng điểm xét tuyển dự kiến của một số trường mà mình đăng ký.

Bởi vì, sau khi có điểm thi, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Nếu vẫn muốn có thêm cơ hội, các bạn nên chuẩn bị cho kỳ thi năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

"Ngoài những hướng đó, tôi nghĩ thí sinh chưa xét tuyển học bạ cũng nên tranh thủ xét tuyển ngay lúc này, khi điểm chuẩn còn chưa tăng cao và danh sách các ngành để bạn lựa chọn còn nhiều", thạc sĩ Nam lưu ý.

Nếu thấy kết quả kỳ thi không khả quan, không như mong muốn, mà vẫn có nguyện vọng vào trường đại học mình thích, thí sinh nên nhanh chóng tham gia xét tuyển bằng các phương thức riêng của trường, đặc biệt là xét tuyển học bạ.

Thực tế tại HUTECH cho thấy ngay sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, khá đông thí sinh và phụ huynh đến nộp hồ sơ xét tuyển học bạ. Trong đó, một số thí sinh thi tốt nhưng muốn tăng thêm cơ hội vì các bạn chọn các ngành có sự cạnh tranh cao. Ngoài ra, những sĩ tử có kết quả thi chưa như mong muốn nhưng có kết quả học tập 3 năm THPT tốt, cũng đăng ký xét học bạ.

Mặt khác, thí sinh còn cơ hội điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết kết quả thi chính thức. Đây cũng là cơ hội "vàng", tăng cơ hội trúng tuyển đại học.

"Ngay sau khi biết điểm thi, thí sinh cần xem phổ điểm, mức điểm nhận hồ sơ hiện tại của các trường và tham khảo điểm chuẩn các năm qua để xem khả năng của thành công của mình. Đó là những việc cần làm trước khi quyết định điều chỉnh", Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông của HUTECH khuyên.

Theo đó, những thí sinh có biến động về mức điểm nhiều, muốn đổi ngành, đổi trường, rất cần thiết điều chỉnh nguyện vọng. Lúc này, các bạn lưu ý nguyên tắc: Ngành nào, trường nào yêu thích nhất sẽ đặt ở vị trí ưu tiên trên cùng.

Ngoài ra, thêm những ngành có ngưỡng xét tuyển, điểm chuẩn dự kiến phù hợp điểm thi của mình cũng là chiến lược tốt. Các bạn không nên bỏ bớt số nguyện vọng, chỉ nên thêm số nguyện vọng đăng ký để có cơ hội cao nhất.

Tất nhiên, không phải ai cũng cần điều chỉnh nguyện vọng. Nếu điểm thi phù hợp điểm nhận hồ sơ ở các trường và nắm chắc khả năng đỗ, thí sinh không nhất thiết phải điều chỉnh.

Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là trường đa ngành, nổi bật với môi trường năng động, chương trình học chú trọng thực hành, đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp. Năm 2020, HUTECH tuyển sinh 45 ngành theo 3 phương thức xét tuyển độc lập, bao gồm:

1/ Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

2/ Xét tuyển theo kết quả thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

3/ Xét tuyển học bạ.

Độc giả tìm hiểu về các phương thức tuyển sinh của Đại học HUTECH tại đây.

Đặc biệt, xét tuyển học bạ là hình thức được nhiều thí sinh tin chọn, nhờ quy trình xét tuyển linh hoạt, hồ sơ đơn giản và giảm tải áp lực thi cử.

Thí sinh có tổng điểm trung bình 3 học kỳ (hai kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) hoặc tổng điểm trung bình 3 môn lớp 12 theo tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên, sẽ có cơ hội trúng tuyển cao khi xét tuyển học bạ vào HUTECH. Thí sinh quan tâm có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay tại đây.

Nhiều địa phương chấm thi xong Ngữ văn, ghi nhận điểm cao nhất 9,75

Đến ngày 20/8, nhiều địa phương chấm xong môn Ngữ văn, hoàn tất việc lên điểm, kịp công bố ngày 27/8.

Thanh Thanh

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục