Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cơ hội nào dành cho bạn trẻ chọn học nghề thay vì đại học?

Nhờ chương trình đào tạo nghề được đẩy mạnh và đổi mới, chọn học nghề thay vì đại học, nhiều bạn trẻ vẫn tìm được công việc yêu thích với mức thu nhập ổn định.

Thay vì học đại học, nhiều bạn trẻ chọn trường nghề để tiết kiệm thời gian và học phí. Đồng thời, với chương trình đào tạo được rút ngắn, chỉ từ vài tháng đến 1, 2 năm, các bạn trẻ chọn học nghề được va chạm thực tế sớm và tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn. Điều này giúp ích cho họ khá nhiều trong ổn định công việc, tăng thu nhập và thăng tiến sau này.

Tong cuc Giao duc nghe nghiep anh 1
Nhiều bạn trẻ chọn học nghề để tiết kiệm thời gian và học phí.

Trong khi bạn bè vừa bước vào năm thứ 4 đại học, Như Ý đã có gần 2 năm kinh nghiệm làm việc tại một khách sạn lớn với mức lương trên 10 triệu đồng/tháng. Mong muốn đỡ đần gánh nặng tài chính cho gia đình, cô đã chọn học nghề quản trị nhà hàng khách sạn tại một trường trung cấp nghề để có thể đi làm từ sớm.

“Nghề quản trị nhà hàng, khách sạn yêu cầu kinh nghiệm nhiều hơn bằng cấp. Đi làm thêm nhiều, cộng với chương trình đào tạo tại trường thiên về thực hành nên tôi dễ dàng tìm được việc làm tại một khách sạn cao cấp. Bắt đầu với vị trí nhân viên lễ tân, sau gần 2 năm tôi đã được đề bạt lên vị trí trưởng ca lễ tân với mức lương ổn định hơn”.

Theo Như Ý, sắp tới cô sẽ sắp xếp thời gian tham gia các khóa học quản lý để nâng cao chuyên môn và hy vọng có cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn.

Học hết lớp 12, nhận thấy bản thân không có khả năng học lên các cấp cao hơn, Thanh Duy chọn học nghề sửa chữa ôtô. Vốn đam mê về máy móc, xe cộ, anh hoàn thành chương trình học với thành tích cao. Nhờ chính sách liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, anh được nhận vào làm việc tại một xưởng sửa chữa ôtô lớn.

Tong cuc Giao duc nghe nghiep anh 2
Nhiều trường nghề thu hút học viên nhờ đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp.

“Các bạn trẻ nên chọn nghề phù hợp với khả năng và sở thích. Chọn học nghề, các bạn vẫn được đào tạo đủ chuyên môn, kỹ năng cần thiết và được trường giới thiệu làm việc ở các doanh nghiệp lớn với mức thu nhập hấp dẫn”, Thanh Duy nói.

Trong những năm gần đây, nhờ chương trình giáo dục nghề được đẩy mạnh và đổi mới, chọn học nghề, nhiều bạn trẻ như Như Ý và Thanh Duy có nhiều cơ hội tìm được công việc ổn định hơn.

Theo chương trình “Mục tiêu giáo dục nghề nghiệp - việc làm và an toàn lao động giai đoạn 2016 - 2020”, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã đề ra nhiều giải pháp đổi mới giáo dục nghề nghiệp, thúc đẩy phát triển thị trường lao động, nâng cao hiệu quả kết nối cung cầu lao động, cải thiện môi trường làm việc và giảm thiểu tai nạn lao động…

Tong cuc Giao duc nghe nghiep anh 3
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đưa ra nhiều chương trình, chính sách đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề.

Cụ thể, mục tiêu đến năm 2020 có khoảng 1,35 triệu người được hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp; đầu tư đồng bộ 100 nghề trọng điểm; hỗ trợ kỹ năng nghề, ngoại ngữ và ngành nghề đặc thù cho khoảng 8.800 lao động, đưa khoảng 6.200 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Để phát triển thị trường lao động, tổng cục đặt mục tiêu 45-50% số người lao động được giới thiệu tìm việc tại các trung tâm dịch vụ việc làm và 70% trong số đó có kết nối việc làm thành công; giúp 10.000 thanh niên tham gia các khóa đào tạo về khởi nghiệp; hỗ trợ tìm việc làm cho 25.000 lượt thanh niên, 7.500 người khuyết tật, 7.500 người dân tộc thiểu số…

Ngoài ra, tổng cục đề ra mục tiêu trung bình mỗi năm giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người trong một số ngành như khai khoáng, xây dựng, sản xuất kim loại và hóa chất… Đồng thời, 600 doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động theo tiêu chuẩn quốc tế như OHSAS 18001, SA 8000…

Tại buổi làm việc với Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội chia sẻ, chất lượng đào tạo chuyển biến tích cực với 85% số người học nghề xong có việc làm. Ở nhiều trường, nhiều nghề, 100% người tốt nghiệp có việc làm với thu nhập tốt.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các chương trình do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp triển khai và tin tức về đào tạo nghề, độc giả truy cập tại đây.

Giang Hoàng Lam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn