Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cơ hội kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú tiên lượng kém

Mỗi năm, Việt Nam có thêm khoảng 7.000 người mắc ung thư vú với tỷ lệ tử vong khoảng 35%.

9 hiểu lầm phổ biến về bệnh ung thư vú Nhiều người nghĩ rằng ung thư vú là do di truyền, cấy ghép ngực hay ngực to tăng nguy cơ ung thư... Tuy nhiên, đây lại là những quan niệm sai lầm.

Ung thư vú là một loại ung thư ác tính, do các tế bào ác tính ở mô vú gây ra. Những tế bào này được phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau một thời gian phát triển thêm sẽ xâm lấn vào các mô xung quanh hoặc lây lan (di căn) tới các cơ quan và bộ phận khác của cơ thể.

Tại Hội thảo “Bước tiến mới trong điều trị ung thư vú di căn HER2 dương tính”, PGS.TS.BS. Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội) - cho biết: “Khoảng 40% bệnh nhân ung thư vú đến khám ở giai đoạn trễ và các bệnh nhân sau điều trị bị tái phát và di căn. Việc điều trị cho những bệnh nhân này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với các bệnh nhân ung thư vú HER2 dương tính, một trong những loại ung thư vú có tiên lượng kém”.

ung thu vu anh 1
Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ung thư tại Việt Nam và nước ngoài. Ảnh: PV.

Trong khoảng 25% các trường hợp ung thư vú, bề mặt của tế bào ung thư có mật độ protein HER2 vượt ngưỡng thông thường (gọi là ung thư vú dương tính với HER2, hoặc ung thư vú HER2 dương tính). Đây là yếu tố sinh ung quan trọng, vì HER2 khiến tế bào ung thư phân chia quá mức và tăng khả năng di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể.

Bên cạnh việc cập nhật các tiến bộ của việc điều trị ung thư vú, giám đốc Bệnh viện K cho biết Bộ Y tế vừa cấp phép cho hai loại thuốc mới là pertuzumab (điều trị bước một) và trastuzumab emtansine (điều trị bước hai) trong ung thư vú di căn HER2 dương tính.

Hai thuốc này được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Quản lý thuốc Châu Âu (EMA) phê duyệt năm 2012-2013, nay chính thức sử dụng tại Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia, các loại thuốc này giúp kéo dài thời gian sống còn và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Hiện tại, việc điều trị ung thư vú trong nước hiện đã có nhiều tiến bộ so với các nước trong khu vực. Đồng thời, các chương trình nâng cao nhận thức về bệnh và tầm soát miễn phí của Bộ Y tế, các bệnh viện và quỹ hỗ trợ bệnh nhân, đã giúp nhiều phụ nữ trên tuổi 40 cũng như đối tượng có nguy cơ cao được khám tầm soát và trị bệnh ở giai đoạn sớm.

So với khoảng 10 năm về trước, tỷ lệ bệnh nhân đến khám và điều trị ở giai đoạn sớm đã tăng đáng kể. Đây là tín hiệu đáng mừng vì tỷ lệ chữa khỏi đối với các trường hợp phát hiện sớm lên tới khoảng 90%.

Trắc nghiệm: Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh đứng thứ hai về số lượng người mắc. Khi vòng một xuất hiện những dấu hiệu dưới đây bạn cần đến bệnh viện kiểm tra sớm.


An Nhiên

Bạn có thể quan tâm