Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cơ hội học tập tại nơi giáo sư Vũ Hà Văn giảng dạy

Để trở thành sinh viên khoa Toán, Đại học Yale ở Mỹ, thí sinh phải trải qua quá trình chọn lọc khắt khe. Họ phải chứng tỏ khả năng học tập, cống hiến cho cộng đồng.

Được thành lập năm 1701, Đại học tư thục Yale ở New Haven, bang Connecticut, là một trong những cơ sở giáo dục lâu đời nhất tại Mỹ, chỉ sau Đại học Harvard và Đại học William & Mary. 

Trong bảng xếp hạng những trường tốt nhất nước của US News, Đại học Yale đứng thứ 3 trong nhiều năm liền. Khoa Toán của trường cũng được đánh giá cao, xếp thứ 25 trên toàn thế giới. Đây cũng là nơi giáo sư Toán học người Việt nổi tiếng, Vũ Hà Văn, đang giảng dạy.

Khoa Toán thuộc Đại học Yale xếp hạng thứ 25 trên toàn thế giới. Ảnh: Yale.edu.

Là trường hàng đầu thế giới, Yale tuyển sinh rất ngặt nghèo. Tỷ lệ trúng tuyển hàng năm chỉ ở mức 6,3%. Quá trình ứng tuyển vào khoa Toán cũng không ngoại lệ.

Ông Kingman Brewster, cựu Hiệu trưởng Đại học Yale từng đề cập tiêu chí tuyển sinh của trường. Theo ông, Yale tìm kiếm những ứng viên luôn cố gắng tận dụng tối đa cơ hội, có đam mê mở rộng giới hạn khả năng của bản thân, đồng thời ý thức cộng đồng tốt. Điều này có nghĩa, ngoài kết quả học tập xuất sắc, Yale hy vọng sinh viên biết quan tâm những vấn đề khác ngoài lợi ích bản thân.

"Chúng tôi muốn chắc chắn rằng, liệu với sự trợ giúp từ Yale, các ứng viên có thể trở thành nhà lãnh đạo trong bất kỳ lĩnh vực nào hay không", ông Kingman Brewster nói.

Tiêu chí này được duy trì suốt nhiều thập kỷ qua. Họ góp phần đào tạo ra những sinh viên đủ bản lĩnh để trở thành lãnh đạo.

Richard H. Brodhead, từng là hiệu trưởng hệ đại học tại Yale, nay giữ chức hiệu trưởng Đại học Duke, cho biết: "Trong công tác tuyển sinh, chúng tôi đặc biệt quan tâm ý thức cộng đồng. Vì thế, Yale có truyền thống mạnh mẽ về tinh thần tình nguyện".

Hai câu hỏi "Ai có khả năng tận dụng tối đa mọi nguồn lực từ Yale?" và "Ai sẽ đóng góp nhiều nhất cho cộng đồng Yale?" là kim chỉ nam cho ban tuyển sinh. 

Giáo sư Vũ Hà Văn hiện giảng dạy tại khoa Toán, Đại học Yale.

Yale ước tính 75% ứng viên đủ tiêu chuẩn cơ bản để trúng tuyển. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng đào tạo, họ chỉ có thể chọn ra những người tốt nhất trong số đó. Nhằm đảm bảo họ không bỏ sót tài năng, Yale đưa ra những tiêu chí cơ bản cho thí sinh.

Trước hết, Đại học Yale là cơ sở học thuật. Vì thế, khả năng học tập là mối quan tâm đầu tiên của ban tuyển sinh trong quá trình đánh giá ứng viên. Trong những năm gần đây, điểm trúng tuyển của trường thường ở mức 2130 - 2390 với điểm SAT hoặc 32 - 35 đối với điểm ACT. Điểm SAT Toán là 710 - 790. Những ứng viên nộp hồ sơ vào khoa Toán thường phải đạt điểm này cao hơn so với thí sinh khoa khác.

Như các trường đại học khác ở Mỹ, thư giới thiệu từ giáo viên là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng lớn đến cơ hội trúng tuyển của học sinh. Thông qua đó, cán bộ tuyển sinh phần nào nắm được thông tin về khả năng của thí sinh.

Ngoài ra, ứng viên còn phải hoàn thành hai bài luận, qua đó cung cấp cho giám khảo cái nhìn tổng quan về bản thân họ. Yale khuyến khích thí sinh viết luận một cách nghiêm túc, chân thật và cởi mở, đồng thời bộc lộ được nét đặc sắc riêng.

Yale yêu cầu chứng nhận tiếng Anh đối với thí sinh quốc tế. Mức tối thiểu là 100 điểm TOEFL trực tuyến, 600 điểm TOEFL nếu làm bài thi trên giấy, 250 nếu thi TOEFL trên máy tính hoặc IELTS tối thiểu 7.0. Ngoài ra, trường cũng chấp nhận chứng nhận PTE, điểm tối thiểu là 70.

Sau khi trúng tuyển, các tân sinh viên khoa Toán phải tham gia kỳ thi xếp lớp trực tuyến. Căn cứ kết quả thi, họ được phân vào lớp MATH 112, MATH 115 hay MATH 120.

Yale là đại học hàng đầu, khoa Toán trở thành nơi học tập lý tưởng cho những người yêu thích và muốn gắn bó lâu dài với Toán. Với điều kiện tuyển sinh khắt khe, Yale cung cấp cho mỗi thí sinh 3 cơ hội ứng tuyển. Điều này giúp họ có thêm cơ hội được học tập, nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các giáo sư Toán học hàng đầu thế giới như thầy Vũ Hà Văn.

Tìm hiểu nơi giáo sư Ngô Bảo Châu giảng dạy

Khoa Toán thuộc Đại học Chicago, Mỹ - nơi giáo sư Ngô Bảo Châu giảng dạy - là cái nôi đào tạo tiến sĩ Toán học tại nước này.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm