Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup của Việt Nam rất nhỏ

Ngay cả khi thắng Iraq ở lượt đấu cuối cùng ngày 29/3, ĐTVN cũng khó lọt vào top 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất để giành quyền vào vòng loại thứ 3 tranh vé dự World Cup.

Tuyển Việt Nam đang thi đấu ở vòng loại thứ 2 World Cup 2018 (cũng là vòng loại Asian Cup 2019). Theo quy định, 8 đội nhất bảng cùng 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào vòng loại thứ 3, tranh vé dự World Cup 2018. Nhóm 12 đội này cũng đồng thời đoạt vé tham dự VCK Asian Cup 2019, tổ chức ở UAE.

Do bảng đấu của Việt Nam chỉ có 4 đội (Indonesia bị FIFA cấm thi đấu), trong khi các bảng khác có 5 đội nên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã thống nhất cách tính điểm để đảm bảo sự công bằng cho các đội nhì của tất cả các bảng. Theo đó ở những bảng có 5 đội, họ không tính kết quả thi đấu giữa đội đứng thứ 2 với chót bảng.

Sau lượt trận ngày 24/3, cục diện bảng F đã gần ngã ngũ. Tuyển Thái Lan dẫn đầu bảng với 14 điểm sau 6 trận, giành quyền đi tiếp. Việt Nam (7 điểm, 5 trận) sẽ còn cơ hội để vượt mặt Iraq (9 điểm, 5 trận) khi hai đội gặp nhau tại Iran ngày 29/3. Chỉ có đánh bại Iraq, ĐTVN mới có cơ hội nối gót Thái Lan. Nhưng nhìn vào cục diện các bảng đấu khác, cánh cửa đi tiếp của thầy trò HLV Hữu Thắng… gần như bằng 0.

DTVN kho long di tiep anh 1
Xếp hạng bảng F. Indonesia bị cấm thi đấu nên bảng F được tính có 4 đội.
DTVN kho long di tiep anh 2
Điểm số của các đội nhì bảng (không tính kết quả đối đầu với đội bét bảng) sau lượt trận ngày 24/3. Nhìn vào đây có thể thấy, cơ hội cho ĐTVN rất ít.

HLV Iraq từ chức trước trận gặp Việt Nam

HLV trưởng đội tuyển Iraq Yahya Alwan đã tuyên bố từ chức sau khi đội bóng của ông để Thái Lan cầm hòa 2-2 tối 24/3 trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 World Cup 2018.

Trong trường hợp ĐTVN thắng Iraq và có 10 điểm. Số điểm này bằng các đội UAE, Jordan và CHDCND Triều Tiên (bảng thống kê phía trên) đang có. Ba đội bóng này vẫn còn một trận đấu ở lượt trận ngày 29/3 và có cơ hội để gia tăng số điểm. Giả sử cả ba đội này cùng thua, tuyển Việt Nam phải thắng rất đậm Iraq mới mong vượt được họ. Hiệu số bàn thắng, bàn thua của ĐTVN đang là 0 trong khi của UAE (+12), Jordan (+6) và CHDCND Triều Tiên (+3). Khả năng này rất khó xảy ra.

Trong nhóm các đội nhì bảng, ĐTVN chắc chắn không thể cạnh tranh lại với Syria khi đội này đang có 12 điểm và vẫn còn một trận đấu phía trước. Trung Quốc (8 điểm) và Oman (8 điểm) là những đội nhì bảng có khả năng vượt lên ở lượt đấu cuối. Khả năng họ giành điểm khi gặp Qatar và Iran cao hơn việc Việt Nam đánh bại Iraq ở sân khách. Trong số các đội nhì bảng, thành tích của Kuwait ở bảng G không được tính đến do họ đang nhận lệnh cấm của FIFA.

Lịch thi đấu lượt trận cuối ngày 29/3 của các đội nhì bảng:

Bảng

Trận đấu

Kết quả trận lượt đi

A

UAE – Saudi Arabia

1-2

B

Australia – Jordan

0-2

C

Trung Quốc - Qatar

0-1

D

Iran – Oman

1-1

E

Nhật Bản – Syria

3-0

H

Philippines - CHDCND Triều Tiên

0-0

Nhìn vào lịch thi đấu ở lượt cuối của các đội đang xếp nhì bảng, có thể thấy thành tích thi đấu của họ khá tốt. Với thực lực của mình, Triều Tiền, Jordan và UAE hoàn toàn có thể giành từ 1 đên 3 điểm để củng cố vị trí trong nhóm 4 đội nhì có thành tích tốt nhất. Khi đó, Việt Nam có thắng Iraq cũng trở nên vô ích.

Thể thức thi đấu vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á (cũng là vòng loại Asian Cup 2019) được chia làm 4 vòng:

Vòng 1: Dành cho 12 đội xếp hạng từ 35 đến 46 của châu Á theo thể loại trực tiếp, diễn ra từ ngày 12 đến 17/3/2015. 6 đội thắng vào vòng 2.

Vòng 2 (đang diễn ra): Tổng cộng có 40 đội tham dự được chia làm 8 bảng, mỗi bảng 5 đội. Các đội thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm từ ngày 11/6/2015 đến 29/3/2016.

- 8 đội nhất bảng sẽ giành quyền vào vòng 3, đồng thời đoạt vé dự Asian Cup 2019.

- 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào vòng 3, đồng thời đoạt vé dự Asian Cup.

- 4 đội nhì bảng còn lại sẽ không được tham dự vòng loại World Cup nhưng họ sẽ góp mặt ở vòng loại thứ 3 của Asian Cup.

- 8 đội đứng thứ 3 và 4 đội đứng thứ 4 có thành tích tốt nhất các bảng đấu sẽ tham gia vòng loại thứ 3 Asian Cup.

Vòng 3:  12 đội sẽ được chia làm 2 bảng, mỗi bảng 6 đội thi đấu vòng tròn một lượt. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành vé dự World Cup 2018. Hai đội đứng thứ 3 sẽ bước vào vòng 4.

Vòng 4: Hai đội đứng thứ 3 thi đấu theo thể thức lượt đi, lượt về. Đội thắng sẽ tranh vé vớt đến Nga với đội đứng thứ 4 của khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribbean.

Hữu Thắng đã kết hợp được 3 thế hệ cầu thủ

Vui mừng trước chiến thắng 4-1 của thầy trò Hữu Thắng nhưng cựu HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng tuyển Việt Nam cần khắc phục một số nhược điểm trước trận gặp Iraq.


Nguyễn Đăng

Bạn có thể quan tâm

Thể thao