Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cơ hội của ngành kế toán trong thời kỳ 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang cho thấy những tác động to lớn của công nghệ tới mọi hoạt động. Lĩnh vực kế toán cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Để thực hiện chức năng cung cấp thông tin trong bối cảnh ứng dụng công nghệ cao và số hóa, kế toán sẽ phải thay đổi căn bản và toàn diện, từ kỹ thuật xử lý nghiệp vụ đến các phương pháp kế toán. Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội để cải thiện chất lượng và hiệu quả của ngành này.

Tuy nhiên bên cạnh cơ hội, ngành kế toán cũng đứng trước hàng loạt thách thức, trong đó có thể nói sự thiếu hụt lao động kế toán chất lượng cao là một bài toán lớn.

Đánh giá thực trạng nguồn nhân lực kế toán Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng chất lượng, đặc biệt là khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, là rào cản lớn trong việc tiếp cận công nghệ số.

Hơn nữa, công tác đào tạo chuyên ngành này đã được quan tâm nhưng chưa thực sự đáp ứng đòi hỏi thực tế, nhất là những kiến thức về công nghệ cao, bảo mật thông tin và trí tuệ nhân tạo.

Dai hoc Quoc te Sai Gon anh 1

Với nhân sự ngành kế toán, việc liên tục cập nhật công nghệ sẽ là bài toán lớn.

Để nắm bắt cơ hội CMCN 4.0 mang lại, người theo học ngành này cần được trang bị kiến thức về công nghệ số, quản trị cơ sở dữ liệu và nhiều kỹ năng mới.

Từ yêu cầu đó, trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) đã xây dựng và đào tạo ngành kế toán với các chuyên ngành Kế toán - kiểm toán, Kế toán doanh nghiệp. Chương trình trình học cung cấp nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, giúp người học phát triển bản thân và dễ dàng thích ứng trong kỷ nguyên số.

Ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng ứng dụng khoa học công nghệ và sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng, SIU còn rèn luyện cho sinh viên khả năng thích ứng với môi trường kinh doanh, thực hiện công việc hiệu quả tại các đơn vị kinh doanh và đơn vị sự nghiệp.

Để sinh viên có được những trải nghiệm thực tế ngay trong thời gian học tập, nhà trường lên kế hoạch mời các chuyên gia đầu ngành, doanh nghiệp để trao đổi kinh nghiệm thực tế. Đồng thời, SIU cũng tổ chức các sự kiện, hội thảo, câu lạc bộ chuyên ngành, tổ chức những cuộc thi học thuật, nghiên cứu... nhằm giúp sinh viên trau dồi kiến thức, khai thác tiềm năng và phát triển kỹ năng nghề nghiệp cần thiết.

Thế mạnh của trường còn là chương trình đào tạo tin học quốc tế và tiếng Anh được tài trợ 100% học phí, cung cấp cho sinh viên nền tảng kỹ năng mềm, đáp ứng yêu cầu của ngành kế toán hiện nay.

Dai hoc Quoc te Sai Gon anh 2

Trường có cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí của sinh viên theo tiêu chuẩn quốc tế, tiêu biểu như nhà hát tiêu chuẩn opera, thư viện sách song ngữ, hồ bơi, khu thể thao đa năng…

Đại diện SIU cho biết, với kiến thức và kỹ năng tích lũy, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau: Kế toán, kiểm toán, chuyên viên kiểm soát chi phí, chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên tư vấn thuế, chuyên viên phân tích rủi ro, chuyên viên ngân hàng... Các em sẽ đáp ứng tốt yêu cầu từ các công ty đa quốc gia, tập đoàn kinh tế, đến cơ quan chính phủ, ngân hàng và tổ chức tài chính.

Bên cạnh đó, SIU là trường đại học hàng đầu tại Việt Nam thuộc số ít trường khu vực châu Á đạt kiểm định quốc tế ngành kinh doanh của IACBE - Mỹ. Trường còn đạt kiểm định cấp trường và mới đây nhất là kiểm định 2 khối ngành Ngôn ngữ Anh, Khoa học máy tính theo bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT.

Năm 2021, SIU tuyển sinh hệ đại học chính quy với 20 chuyên ngành đào tạo Trường áp dụng 4 phương thức xét tuyển: Xét tuyển học bạ lớp 12, xét kết quả học bạ 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12), xét kết quả kỳ thi THPT và xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM. Bạn đọc xem chi tiết về phương thức tuyển sinh và chương trình học bổng ngành kế toán của trường tại website www.siu.edu.vn.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn