Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

BRANDVOICE

Cơ hội cho thí sinh xét tuyển vào đại học sớm bằng học bạ THPT

Với phương thức xét tuyển học bạ, sĩ tử có thể chắc suất vào đại học bằng kết quả từ nỗ lực trong 3 năm phổ thông, nhờ đó giảm áp lực điểm số sau khi kỳ thi.

Với phương thức xét tuyển học bạ, sĩ tử có thể chắc suất vào đại học bằng kết quả từ nỗ lực trong 3 năm phổ thông, nhờ đó giảm áp lực điểm số sau kỳ thi.

Trước và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn là thời điểm căng thẳng nhất với thí sinh. Kết thúc kỳ “vượt vũ môn” năm nay, nhiều giáo viên đánh giá độ phân hóa đề thi cao, dự đoán phổ điểm có thể biến động. Điều này khiến nhiều thí sinh không khỏi lo lắng trong giai đoạn chờ điểm thi và đăng ký nguyện vọng đại học. Vì vậy, sở hữu điểm học bạ tốt chính là một trong những “vũ khí” giúp các bạn an tâm có cơ hội vào đại học.

Bước vào mùa tuyển sinh đại học 2022 với nhiều đổi mới, không ít sĩ tử đã lựa chọn phương thức xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT để nắm chắc cơ hội trúng tuyển đại học đúng ngành yêu thích, đồng thời giảm áp lực về điểm tốt nghiệp THPT.

Về phía các cơ sở giáo dục đại học, nhằm đa dạng nguồn tuyển và gia tăng cơ hội cho thí sinh, xét tuyển học bạ trở thành phương thức phổ biến trong quy chế tuyển sinh của nhiều trường những năm gần đây. Điển hình có thể kể đến trường Đại học Á Châu (MCA) với chỉ tiêu xét tuyển học bạ cho 14 chuyên ngành đào tạo.

Cụ thể, đợt 2 của phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT tại trường diễn ra trong thời gian 1/7-20/7 với mức điểm sàn nhận hồ sơ xét học bạ từ 18 điểm cho tất cả ngành đào tạo.

Theo đại diện phòng tuyển sinh trường Đại học Á Châu, năm 2022, trường áp dụng 4 phương thức xét tuyển linh hoạt, gồm: Xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT; xét tuyển học bạ; xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực hoặc đánh giá tư duy; xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT và quy định của trường; xét tuyển kết hợp phỏng vấn.

Đặc biệt, phương thức xét tuyển bằng học bạ được nhiều thí sinh lựa chọn như “một mũi tên trúng hai đích” khi không chỉ giúp gia tăng khả năng trúng tuyển mà còn có cơ hội nhận học bổng trị giá 50-70-100% học phí từ trường. Những bạn có điểm số dàn đều ở các môn có thể xét học bổng bằng kết quả học tập 5 học kỳ đầu tiên của bậc THPT, hoặc sử dụng tổng điểm trung bình của các môn học thế mạnh.

hoc nganh yeu thich,  nhan hoc bong anh 1

Quy định xét tuyển học bạ của mỗi trường có cách tính điểm khác nhau. Như tại trường Đại học Á Châu, thí sinh có thể xét học bạ theo tổ hợp môn với 2 hình thức: Xét tổng điểm trung bình môn của lớp 12, hoặc tổng điểm trung bình môn 3 học kỳ THPT (gồm HKI, HKII năm lớp 11 và HKI năm lớp 12). Như vậy, dù chưa có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh lớp 12 vẫn "chắc suất" vào trường đại học mơ ước bằng kết quả học tập ở bậc phổ thông.

Giai đoạn ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp luôn là đợt cao điểm của phương thức xét tuyển học bạ. Khi đó, thí sinh có xu hướng nộp hồ sơ sớm do phần nào nắm chắc kết quả và muốn tăng cơ hội trúng tuyển các ngành có tỷ lệ chọi cao.

Những thí sinh làm bài thi không như ý cũng chú trọng tìm giải pháp an toàn để nâng cao cơ hội bước chân vào cánh cổng đại học. Số lượng đăng ký xét tuyển lớn trong khi chỉ tiêu có hạn dễ dẫn đến tình trạng biến động điểm chuẩn. Vì vậy, lựa chọn thời điểm đăng ký xét tuyển học bạ càng sớm càng mang đến nhiều lợi thế cho thí sinh.

Đối với một số ngành dự kiến có điểm chuẩn tăng cao, sử dụng điểm học bạ THPT là cơ hội để thí sinh trúng tuyển. Tại trường Đại học Á Châu, với nguồn lực từ Tập đoàn CMC - một trong những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam, Công nghệ thông tin được đánh giá là ngành đào tạo thế mạnh và thu hút lượng thí sinh đăng ký lớn trong năm nay.

Một trong những điểm hấp dẫn làm nên sức hút của ngành học này đó là trường Đại học Á Châu cam kết 100% cơ hội việc làm cho sinh viên ngành CNTT sau khi tốt nghiệp. Cụ thể, sinh viên ngành công nghệ sẽ được cam kết việc làm tại các công ty thành viên của Tập đoàn CMC như CMC Telecom, CMC Global, CMC TS... Không những vậy, sinh viên còn có thể thử sức tại các doanh nghiệp đối tác liên kết toàn cầu của CMC như Microsoft, Samsung SDS...

Đăng ký xét tuyển ngành Công nghệ thông tin, trường Đại học Á Châu bằng phương thức xét học bạ, bạn H.N.A. chia sẻ: “Nhận thấy kết quả học tập khá cao, không phải đặt áp lực vào điểm thi tốt nghiệp THPT, mình quyết định chọn phương thức xét học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển sớm ngành yêu thích. Mình đăng ký chuyên ngành An toàn thông tin vì đam mê công nghệ và mơ ước được làm việc tại Tập đoàn CMC”.

Khi xét tuyển học bạ, đối với ngành Công nghệ thông tin tại trường Đại học Á Châu, các sĩ tử có nhiều sự lựa chọn với những chuyên ngành xu hướng như Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật máy tính, Mạng máy tính.

Không chỉ đạt được mục tiêu trúng tuyển đại học, điểm học bạ “đẹp” giúp các thí sinh sớm giành cơ hội nhận học bổng đầu vào giá trị. Do 2 phương thức xét tuyển bằng học bạ và xét điểm thi tốt nghiệp THPT hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng lẫn nhau.

Dù trúng tuyển bằng phương thức nào, các thí sinh đều được hưởng quyền lợi, chế độ chính sách như nhau.

Đơn cử, tại trường Đại học Á Châu (MCA), dù trúng tuyển bằng phương thức nào, sinh viên vẫn được hưởng chính sách học bổng như nhau và được tạo điều kiện học tập tốt nhất.

Đáng chú ý, trường đang triển khai chính sách học bổng trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn bộ 4 năm học với các thí sinh trúng tuyển và nhập học năm 2022.

Càng sớm nộp hồ sơ xét tuyển học bạ, tỷ lệ thí sinh giành được học bổng càng cao. Thí sinh có thể tham khảo chi tiết các suất học bổng của trường Đại học Á Châu tại đây.

hoc nganh yeu thich,  nhan hoc bong anh 2

Cùng với lợi thế chắc suất trúng tuyển đúng ngành học yêu thích và chính sách học bổng đa dạng, môi trường học tập hiện đại mang đến cơ hội phát triển tiềm năng là giá trị lớn nhất mà trường Đại học Á Châu dành cho sinh viên.

Với thế mạnh của Tập đoàn Công nghệ CMC, trường được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, ứng dụng thành tựu công nghệ "made by CMC" vào dịch vụ học đường. Trong đó phải kể đến hệ thống nhận diện khuôn mặt, đo thân nhiệt, phát hiện hành động bất thường…

Học tập tại đây, sinh viên như được “sống trong thế giới số” khi trực tiếp sử dụng hệ thống công nghệ tiên tiến trong môi trường học tập hiện đại: Thực tế ảo tăng cường hỗn hợp VAMR, e-learning, virtual learning…

Để phục vụ nhu cầu việc làm trong tương lai, trường Đại học Á Châu chú trọng giúp sinh viên phát triển kỹ năng toàn diện, sớm thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp và biến đổi của thời đại. Hiện thực hóa mục đích này, trường trang bị bộ kỹ năng công dân toàn cầu - global citizen skillset và kỹ năng công dân số - digital citizen skillset kết hợp với chuẩn đầu ra tiếng Anh tương đương IELTS 6.0.

Cùng với đó, PEP - Personal Edge Program là chương trình nổi bật của trường, mang đến cho sinh viên nhiều hoạt động thú vị như tham quan doanh nghiệp , kỹ năng học tập trong môi trường Covid-19, ngày hội việc làm…

hoc nganh yeu thich,  nhan hoc bong anh 3

Với cơ hội rộng mở từ xét tuyển học bạ, trường Đại học Á Châu chính là miền đất hứa mang đến nhiều cơ hội phát triển bản thân, xây dựng sự nghiệp cho các bạn trẻ giàu ước mơ và đam mê. Trường hứa hẹn đào tạo nên thế hệ trẻ tài năng, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao, đưa Việt Nam trở thành trung tâm cung cấp dịch vụ số trên toàn cầu.

Ngày 15/7, Hội đồng Tuyển sinh trường Đại học Á Châu (mã trường: MCA) công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2022. Thí sinh trúng tuyển các ngành học tại trường cần đăng ký các nguyện vọng này theo thứ tự ưu tiên trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước 17h ngày 20/8. Để trở thành tân sinh viên tại Trường Đại học Á Châu, thí sinh đăng ký xét tuyển tại đây.

Giang Hoàng Lam

Đồ họa: Hoa Tùng Nhiên

Bạn có thể quan tâm