Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có hiện tượng cán bộ đủ điều kiện tái cử 'giữ mình' vì sợ mất phiếu

Ban Bí thư nhận định có nơi người đứng đầu cấp ủy đủ điều kiện tái cử nhưng "giữ mình", né tránh, ngại va chạm, vì sợ mất phiếu, ảnh hưởng đến bản thân.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký kết luận của Ban Bí thư về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng.

Trước đó, ngày 13/8, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Ban Bí thư để cho ý kiến về vấn đề này.

Cán bộ né tránh việc khó, nhạy cảm 

Kết luận của Ban Bí thư nhấn mạnh từ sau Đại hội XII của Đảng đến nay, công tác cán bộ được đặc biệt quan tâm, chú trọng và đã đạt nhiều kết quả.

Tuy nhiên, Ban Bí thư cho rằng cứ đến thời điểm chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ đại hội đảng bộ các cấp, lại xuất hiện tư duy nhiệm kỳ, cục bộ, thân quen, lợi ích nhóm, mất dân chủ, thiếu gương mẫu, nể nang, dễ dãi trong công tác cán bộ.

Tong bi thu Nguyen Phu Trong anh 1
Các đại biểu dự Hội nghị Trung ương 10. Ảnh: TTXVN.

Bên cạnh đó là tình trạng chạy chọt, vận động, tranh thủ lẫn nhau trong quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, thăng cấp bậc hàm, thực hiện chính sách đối với cán bộ...

Ban Bí thư cũng nhận định có nơi, cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ, nhất là người đứng đầu cấp ủy còn đủ điều kiện tái cử có hiện tượng giữ mình, né tránh, ngại va chạm, không chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận; thiếu tích cực triển khai các mặt công tác, nhất là những việc khó, nhạy cảm, phức tạp vì sợ mất phiếu, ảnh hưởng đến bản thân, gây ra sự trì trệ trong xử lý, giải quyết công việc chung.

Cá biệt, có nơi người đứng đầu đến tuổi nghỉ hưu, nhưng không chủ động chuẩn bị người thay thế; có cán bộ ý thức tổ chức kỷ luật kém, không chấp hành sự phân công, điều động của cấp có thẩm quyền...

“Những hạn chế, yếu kém trên đã gây khó khăn, làm mất nhiều công sức của cấp có thẩm quyền và các cơ quan chức năng trong công tác cán bộ, tạo dư luận không tốt”, Ban Bí thư nhận định.

Không đưa người chạy chọt vào quy trình nhân sự

Để khắc phục những tồn tại, góp phần chuẩn bị thật tốt công tác nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm các quy chế, quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chuẩn bị thật tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Việc quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, thăng cấp bậc hàm, phải căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện (cơ cấu, số lượng, độ tuổi, tín nhiệm...). Đặc biệt, kiên quyết không đề xuất, quyết định những nhân sự không bảo đảm tiêu chuẩn về độ tuổi, uy tín, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, mất đoàn kết, cục bộ, lợi ích nhóm.

Những cán bộ thiếu gương mẫu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, gây thất thoát tiền bạc, tài sản của Nhà nước; phẩm chất, năng lực hạn chế, có biểu hiện "chạy chọt, vận động, tranh thủ lẫn nhau"; thiếu tích cực trong công tác, sợ trách nhiệm, "dĩ hoà vi quý"... cũng không được đưa vào trong quá trình làm nhân sự.

Ban Bí thư lưu ý phải tuân thủ các nguyên tắc của Đảng; bảo đảm sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo có thẩm quyền; đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương người đứng đầu.

Đối với những việc khó, phức tạp, nhạy cảm hoặc ở những nơi nội bộ có biểu hiện mất đoàn kết thì càng phải giữ vững nguyên tắc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm quy chế, quy định.

Ban Bí thư giao Tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương và cơ quan bảo vệ chính trị nội bộ các cấp tiến hành rà soát, thẩm tra, thẩm định, kết luận rõ tiêu chuẩn chính trị đối với cán bộ thuộc thẩm quyền; đề xuất cụ thể mức độ sử dụng, bố trí để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo đúng quy định.

Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, các ban đảng ở Trung ương và các cơ quan liên quan được giao kiểm tra, giám sát công tác cán bộ theo quy định hiện hành và kết luận này.

Đồng thời, kịp thời báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả thực hiện và có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Kỷ luật, xử hình sự hơn 70 cán bộ do Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã bị thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Phú Trọng Xã hội