Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có hay không hiện tượng 'zombie' trong giới trẻ?

Tình trạng lười vận động ở giới trẻ đã khiến nhiều người liên tưởng đến hình ảnh zombie. GS. Cù Trọng Xoay, Thùy Minh, Ngọc Thạch đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề trên.

Theo khảo sát về giới văn phòng trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, 71% người trẻ tuổi Việt Nam vận động ít hơn 30 phút mỗi ngày. Nhịp sống hiện đại, thói quen số đã khiến phần lớn giới trẻ xem nhẹ việc vận động. Gần đây, hình ảnh “zombie” được dùng để ám chỉ những người lười vận động.

Là một sản phẩm của trí tưởng tượng và màn ảnh, khi đem gán ghép với thế hệ mới, không ít người tò mò đi tìm lời giải đáp. Ngược lại, khi bị liên tưởng tới những thây ma đờ đẫn, không ít đại diện giới trẻ lên tiếng phản đối, dẫn đến những cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Mở đầu là VJ cá tính Thùy Minh. Cô cho rằng việc đi bộ ở Việt Nam là điều không tưởng, vì có quá nhiều điều cản bước chân các bạn trẻ đi bộ như: xe ôm, taxi, bạn bè chở... Cô biểu lộ quan điểm các bạn trẻ bây giờ đi bộ bằng... tay nhiều hơn là chân. Bởi họ dành quá nhiều thời gian để lướt ngón tay trên điện thoại.

Co hay khong hien tuong 'zombie' trong gioi tre? hinh anh 1
VJ Thùy Minh nêu quan điểm rằng các bạn trẻ “cũng đi bộ nhiều đấy, mỗi tội không phải bằng chân mà là bằng… tay”.

Có cùng quan điểm về việc lười vận động của giới trẻ còn có Giáo sư Xoay và đưa ra loạt so sánh về thời xưa và nay rồi cảm thán “khác xa mình lúc đó”. Cụ thể như khi lên giảng đường, sinh viên xưa sẽ chạy vèo đến lớp, rồi bày đủ trò quậy phá; còn bây giờ các bạn chỉ biết ngồi ngơ ngác, đa số hí hoáy điện thoại. Hay hẹn hò ngày xưa thì có thể đạp xe phăm phăm vài chục km chỉ để nhìn nhau cười, còn lớp trẻ hiện đại thì dễ dàng gặp nhưng lại chẳng giao tiếp, chỉ mạnh ai nấy làm.

Co hay khong hien tuong 'zombie' trong gioi tre? hinh anh 2
GS Cù Trọng Xoay cho rằng giới trẻ bây giờ “chả khác gì zombie”.

Trước những ý kiến trên, anh chàng JVevermind phản bác rằng các bạn trẻ bây giờ có rất nhiều hoạt động như gym, làm part-time và đi du lịch. Nữ nhà văn Phan Ý Yên cũng là một đại diện của team #ChungToiKhongPhaiLaZombie. Cô cho rằng giới trẻ đúng là có ít hoạt động hơn thế hệ trước nhưng đó là bởi bản chất của thời đại.

Tham gia nhóm #ChungToiKhongPhaiLaZombie, cây bút Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ rằng người lớn không nên chỉ phê phán mà còn phải nhìn nhận những thay đổi tích cực. Cũng từng tức giận vì những bạn hành xử thiếu văn minh nhưng khi trực tiếp nghe những trăn trở của thế hệ sinh viên, anh thấy mình thương họ nhiều hơn.

“Thực tế, các bạn không lười mà còn đang loay hoay, chưa biết định hướng cuộc đời mình về đâu để đi, thành ra dậm chân tại chỗ. Hiện nay mọi thứ đã thay đổi, các sinh viên chịu khó đi làm phục vụ, shop quần áo.. Những em trẻ lên núi rừng làm từ thiện tìm, hiểu bản sắc vùng cao”. Anh cũng tự thừa nhận mình phải học tập thêm từ giới trẻ.

Co hay khong hien tuong 'zombie' trong gioi tre? hinh anh 3
Nguyễn Ngọc Thạch khuyến khích mọi người thừa nhận điểm tích cực của giới trẻ.

Bên cạnh ý kiến của những người nổi tiếng, công đồng mạng cũng chia thành 2 phe. Nhóm #GioiTreLaZombie đồng ý rằng giới trẻ đúng thật đang xảy ra vấn đề lười vận động, xem thường tác hại của việc này, ỷ lại vào tuổi trẻ của mình.

Còn phe #ChungToiKhongPhaiLaZombie đưa ra lập luận rằng nói giới trẻ không vận động là một sự áp đặt. Bởi có bây giờ có rất nhiều bạn trẻ đám mê thể thao, tập gym, quan tâm đến sức khỏe của mình.

Lười vận động chưa bao giờ là câu chuyện cũ, nhưng không cách nào đánh động để cộng đồng cùng nhìn nhận. Khi được khơi lại một cách mạnh mẽ, tinh tế hơn, các bạn trẻ phải tự đặt lại câu hỏi: liệu chúng ta có quá dễ dãi với bản thân, không quan tâm đúng mực đến sức khỏe của mình?

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Đời sống