Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô giáo phạt quỳ, liên tiếp tát học sinh thu hút sự chú ý tuần qua

Đà Nẵng đột ngột bỏ thi ngoại ngữ vào lớp 10, hai cô giáo phạt học sinh quỳ ở Hà Nội và tát liên tiếp các bé lớp 2 tại Hải Phòng là những câu chuyện giáo dục đáng lưu ý tuần qua.

Co giao phat quy hoc sinh anh 1
Ngày 10/5, phụ huynh học sinh trường Quốc tế Việt Úc (cơ sở Sunries, quận 7, TP.HCM) đăng lên mạng xã hội clip có dòi bò từ phần ăn trưa của con mình tại trường. Ban điều hành thừa nhận bữa trưa ngày 10/5 có dòi trong món cà chua cắt lát ở phần cơm của em Đoàn Thị K.V. Đơn vị cung cấp thực phẩm cho rằng đây là sự cố mang tính chất mùa vụ. Ngay sau đó, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM đã kiểm tra đột xuất bếp ăn của trường, kết luận đạt điều kiện đề ra. Ảnh: VTV.
Co giao phat quy hoc sinh anh 2
Tuần qua, nhiều người dùng mạng xã hội tranh luận gay gắt về đáp số của bài toán đếm số hình tam giác trong hình đã cho. Bài toán gây "chia rẽ" người dùng vì mỗi người cho ra một đáp số khác nhau và ai cũng cho rằng mình trả lời đúng. Ảnh: Chụp màn hình.
Co giao phat quy hoc sinh anh 3
Clip ghi hình ảnh cô giáo trường Tiểu học Quán Toan (Hải Phòng) tát liên tiếp vào mặt học sinh được một phụ huynh chia sẻ khiến nhiều người phẫn nộ. Xem đoạn video, nhiều người thấy tính chất vụ việc nghiêm trọng hơn nhiều so với thông tin trước đó. UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) đã ra quyết định đình chỉ công tác 6 tháng đối với cô Nguyễn Thị Thu Trang, chủ nhiệm lớp 2, trường Tiểu học Quán Toan, vì hành vi tát vào mặt học sinh trong giờ kiểm tra. Tuy nhiên, sau khi đoạn clip được chia sẻ, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu xem lại hình thức kỷ luật đối với cô giáo, có thể xem xét cho thôi việc. Ảnh lấy từ clip.
Co giao phat quy hoc sinh anh 4
Sự cố cháy tại cơ sở mầm non Gấu Trúc (Hà Đông, Hà Nội) ngày 13/5 cũng khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Khi xảy ra sự cố chập ổ điện máy bơm tại tầng 1, cơ sở trên có 27 trẻ mầm non, 4 giáo viên, một cô nuôi, một chủ nhóm. Phát hiện mùi khét tại ổ cắm máy bơm, chủ nhóm đã kịp thời ngắt cầu dao điện, mở cửa, gọi người dân hỗ trợ. Do đã được tập huấn về phòng cháy chữa cháy, giáo viên đã xử lý bình tĩnh bằng bình bột, gọi cứu hỏa, đưa các cháu ở tầng 3 ra khỏi cơ sở an toàn. Ảnh: Huyen Ngoc.
Co giao phat quy hoc sinh anh 5

Một cô giáo khác cũng bị đình chỉ công tác giảng dạy là

 Lê Thị Quy - giáo chủ nhiệm lớp 9B, trường THCS Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội). Cô Quy phạt 2 học sinh quỳ trước bục giảng. Trong đó, một em không chấp nhận vì cho rằng đó là hình phạt mang tính chất lăng nhục, bị giáo viên đuổi ra khỏi lớp. Việc phạt quỳ của cô Quy cũng gây ra làn sóng tranh luận gay gắt giữa phụ huynh, giáo viên và các chuyên gia giáo dục về việc có nên phạt đòn roi, thể xác hay không. Đông đảo giáo viên cho rằng họ ngày càng bất lực với học sinh hư, quậy nhưng không được phạt. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng trừng phạt về thể xác là phản giáo dục. 

Co giao phat quy hoc sinh anh 6
Cách thời điểm thi vào lớp 10 khoảng 15 ngày, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đột ngột thông báo học sinh chỉ thi 2 môn Toán, Văn, bỏ môn ngoại ngữ. Sở cho hay do nghi vấn đường dây cấp chứng chỉ ngoại ngữ học 3 ngày đã có chứng chỉ nên buộc phải thay đổi gấp gáp. Dù hàng nghìn phụ huynh và học sinh bức xúc, phản ứng, sở vẫn bảo lưu quan điểm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 áp dụng phương thức kết hợp xét tuyển với thi tuyển. Trong đó, môn thi tuyển là Toán và Ngữ văn, không có ngoại ngữ. Ngành giáo dục Đà Nẵng đã rà soát 2.400 chứng chỉ, phát hiện hơn 60% học sinh có học lực môn tiếng Anh từ khá, trung bình và yếu nhưng vẫn có chứng chỉ quốc tế. Đây là nghi vấn rất lớn, chứng tỏ việc cấp chứng chỉ của các trung tâm ngoại ngữ có vấn đề.
Cô giáo đánh, quát tháo học sinh trong giờ kiểm tra Trong giờ kiểm tra, cô Trang nhiều lần dùng thước đánh vào người, tát tai học sinh.

Nghi vấn đường dây học 3 ngày có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Đà Nẵng

Ngành giáo dục Đà Nẵng rà soát 2.400 trường hợp, phát hiện hơn 60% học sinh có học lực môn tiếng Anh từ khá, trung bình và yếu nhưng vẫn được cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Cô giáo đánh hàng loạt học sinh ở Hải Phòng có thể bị xử lý hình sự'

Luật sư Đặng Văn Cường nhận định hành vi giáo viên đánh hàng loạt học sinh là vi phạm pháp luật, bạo lực học đường, không thể chấp nhận được trong xã hội ngày nay.

Mỹ Linh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục