Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cô giáo nổi tiếng Facebook: 'Học tiếng Anh như kiến tha mồi'

Cô Mai Phương ví von, học tiếng Anh giống “kiến tha lâu cũng đầy tổ". Làm bài thi môn này như leo cầu thang, sẽ rất mệt ở giai đoạn cuối.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, đề thi THPT quốc gia năm nay tăng cường câu hỏi khó so với năm trước. Một số giáo viên đánh giá, những câu hỏi khó mang tính phân loại trong bài thi THPT quốc gia môn tiếng Anh không quá 20%. Tuy nhiên, theo tôi, việc tăng lượng câu hỏi khó lên 40% là cần thiết đối với kỳ thi chung với mục đích xét tốt nghiệp và xét đại học.

Điều này không ảnh hưởng nhiều việc ôn tập của học sinh, bởi những em thi khối chuyên ngoại ngữ đã tập trung các dạng bài khó lấy điểm như: Đọc hiểu, viết luận, từ vựng.

Cô giáo Mai Phương. Ảnh: NVCC.

Thời điểm này, tôi thấy băn khoăn nhiều nhất của học sinh là không biết đề thi minh họa sẽ như thế nào, mức độ khó ra sao, cơ hội thi đỗ của mình bao nhiêu. Một số học sinh lại quan tâm cách học trong giai đoạn nước rút khi có ý định chuyển khối thi.

Có thể ví von, việc học tiếng Anh giống “kiến tha lâu cũng đầy tổ”. Còn việc làm bài thi như leo cầu thang, càng về cuối càng mệt, nếu học sinh không biết duy trì sức bền sẽ rất mệt mỏi.

Nhiều kiến thức bắt buộc nhớ trong môn tiếng Anh với lượng từ vựng và các trường hợp bất quy tắc. Nó đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên, trí nhớ cũng như thời gian ôn luyện dài hơi.

Thế nhưng, khi làm bài thi môn tiếng Anh, học sinh thường mất điểm vì làm câu dễ cẩu thả, câu khó không biết loại trừ; ít làm bài thi thử nên thường thiếu thời gian.

Theo số liệu thống kê tại một cụm thi năm 2015, hơn 60% bài luận được 0 điểm trong bài thi môn tiếng Anh. Tôi thấy điều này rất đáng tiếc. Với các bạn không chuyên, phần này vẫn có thể lấy ít nhất 0,5 điểm nếu biết cách làm. Còn người học khối ngoại ngữ và dự định lấy kết quả để đăng ký vào trường đại học thì không thể bỏ qua bài luận. Đây là phần khó nhưng không mất quá nhiều thời gian để ôn luyện, khoảng một tháng là đủ. 

Bài viết luận chủ đề rất rộng, có thể xoay quanh cuộc sống của một học sinh, về bản thân, gia đình, trường học hoặc môi trường xung quanh. Yêu cầu của bài luận theo hướng dẫn chấm của Bộ GD&ĐT 2015 ghi rõ: Bố cục 0,4 điểm; Phát triển ý 0,25 điểm; Sử dụng ngôn từ 0,3 điểm; Nội dung 0,3 điểm; Ngữ pháp - Dấu câu - Chính tả 0,25 điểm.

Như vậy, để đạt được tối đa số điểm trên, các em cần nắm: Bố cục của một đoạn văn (lưu ý, đoạn văn chứ không phải bài văn); Ngữ pháp tốt, đặc biệt là kiến thức về câu, mệnh đề và dấu câu; Tập viết nhiều bài luận, đọc tài liệu tham khảo để có ý tưởng phong phú cho bài viết.

Để rèn luyện bài viết luận, học sinh nên tham gia một khoá học về chủ đề này để biết được yêu cầu của đề, cách viết câu như thế nào cho chuẩn. Sau đó, các em nên đọc nhiều để học theo lối viết, văn phong của người nước ngoài, từ đó tìm lối viết, cách hành văn, ý tứ cho phù hợp bài viết của mình. Các em nên rèn luyện và nhờ cô giáo sửa chữa, sự tiến bộ sẽ tăng lên mỗi ngày.

> Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016

Cô giáo 8X Vũ Thị Mai Phương có hơn 100.000 lượt theo dõi trên Facebook nhờ dạy tiếng Anh online. Có những video như Cách học từ vựng tiếng Anhsiêu tốc của nữ giáo viên thu hút gần 1 triệu lượt người xem.

Cô giáo Mai Phương đoạt hai giải Học sinh giỏi quốc gia; đỗ Á khoa khối D, Đại học Ngoại thương Hà Nội (27 điểm); đạt 990/990 TOEIC; 8.5 IELTS; chứng chỉ giảng dạy TESOL (chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh tại 80 quốc gia trên thế giới).

Thủ khoa Đại học Y tư vấn ôn thi hiệu quả nhờ Facebook

Ngô Vương Minh - thủ khoa Đại học Y Hà Nội cho rằng - việc học online có ưu điểm giúp thư giãn, tiết kiệm thời gian và chủ động.Cô giáo Mai Phương

Bạn có thể quan tâm