Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô giáo nhận giải thưởng giáo viên toàn cầu 1 triệu USD

Cô Keishia Thorpe cho biết sẽ sử dụng giải thưởng này để giúp các học sinh tiếp cận giáo dục đại học.

Lễ trao Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu 2021 (Global Teacher Prize 2021) được tổ chức ngày 10/11 tại Paris, Pháp. Theo đó, cô Keishia Thorpe (42 tuổi), giáo viên tiếng Anh tại một trường THPT ở Maryland (Mỹ) trở thành chủ nhân của giải thưởng trị giá 1 triệu USD.

Theo Global Teacher Prize, cô Keishia là người Jamaica, nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ và nhận được học bổng điền kinh. Cô được chọn từ hơn 8.000 đơn đề cử và đơn đăng ký từ 121 quốc gia trên thế giới để trở thành giáo viên toàn cầu năm 2021. Sự tận tâm của cô đối với những người nhập cư trẻ tuổi được ban tổ chức giải thưởng đánh giá cao.

co giao nhan giai giao vien toan cau anh 1

Cô Keishia Thorpe nhận Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu 2021. Ảnh: NBC News.

Trong buổi lễ hôm 10/11, nữ giáo viên rơi nước mắt khi biết mình là người nhận được giải thưởng lớn nhất. Các học sinh của cô Keishia ở Bladensburg, Maryland, reo hò vui mừng khi nhìn cô giáo bước lên bục nhận giải.

"Sự công nhận này dành cho tôi và dành cho tất cả người có ước mơ, làm việc chăm chỉ và dám tin về tương lai có thể xóa bỏ sự đói nghèo qua nhiều thế hệ", giáo viên toàn cầu phát biểu tại lễ trao giải.

Trả lời phỏng vấn với NBC News, cô Keishia Thorpe nói rằng cô nghĩ về những học sinh thiệt thòi và cha mẹ các em đã hy sinh nhiều điều để con em có được nền giáo dục bình đẳng. Cô dự định sử dụng giải thưởng 1 triệu USD giúp đỡ các học sinh khó khăn trên thế giới tiếp cận với nền giáo dục đại học.

Được biết, cô Keishia Thorpe làm việc tại một trường THPT với hơn 85% học sinh là người Mỹ gốc Tây Ban Nha và 95% học sinh sống trong gia đình thu nhập thấp.

Cô Keishia có hơn 17 năm kinh nghiệm dạy học. Hiện, cô dạy tiếng Anh cho học sinh lớp 12 và giúp các em chuẩn bị bước vào đại học. Cô đã thiết kế lại chương trình giảng dạy để phù hợp với văn hóa và khả năng tiếp cận kiến thức của học sinh trong trường.

Bên cạnh đó, chủ nhân giải thưởng 1 triệu USD thường hỗ trợ học sinh làm hồ sơ xin học bổng tại các trường đại học Mỹ. Được biết, trong năm học 2018-2019, cô giúp các học sinh nhận được học bổng từ 11 trường đại học với tổng trị giá 6,7 triệu USD.

Cô cũng đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Elite International Track and Field cùng chị gái song sinh, tiến sĩ Treisha Thorpe. Tổ chức này nhằm giúp các sinh viên thể thao thiệt thòi theo đuổi học bổng tại các đại học ở Mỹ. Đến nay, tổ chức của cô Keishia giúp đỡ hơn 500 em nhận học bổng toàn phần về điền kinh.

"Mỗi đứa trẻ đều cần một người ủng hộ, người đó sẽ không bao giờ từ bỏ chúng, người đó hiểu rõ sức mạnh của sự gắn kết và tin rằng các em sẽ trở thành người giỏi nhất. Đó cũng là lý do giáo viên rất quan trọng", cô Keishia nói với CBS News.

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown và cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon gửi lời chúc mừng chiến thắng của cô Keishia Thorpe.

Ông Gordon Brown nhận xét câu chuyện đầy cảm hứng của cô Keishia đã nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của giáo viên và giáo dục, đặc biệt trong thời điểm khó khăn như hiện nay.

Ông Ban Ki-Moon cũng cho rằng thành tích "đáng kinh ngạc" của nữ giáo viên Jamaica là minh chứng cho sự làm việc chăm chỉ và sự hy sinh thầm lặng của cô trong nhiều năm qua.

10 gương mặt lọt vào danh sách giáo viên toàn cầu 2020

Bên cạnh cô Hà Ánh Phượng, 9 giáo viên còn lại đến từ nhiều quốc gia, đạt thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm