Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô giáo mầm non cùng học trò đu cửa sổ kêu cứu trong lũ

Bốn cô giáo Mầm Non cùng 15 học trò bé bỏng đu cửa sổ dầm mình trong nước suốt gần 2h khản giọng kêu cứu trong lũ dữ.

Lời kể nhân chứng chống chọi với lũ quét ở Phú Yên Suốt gần 2 giờ, bốn cô giáo trường Mầm non xã An Hiệp cùng 15 học sinh phải dầm mình trong nước đu bám cửa sổ chống chọi với lũ quét.

Hai ngày sau khi trận lũ quét đi qua, các cô giáo trường Mầm non xã An Hiệp, huyện Tuy An vẫn chưa dám tin mình cùng 15 học trò đu cửa sổ trong suốt gần 2 giờ để thoát nạn trong lũ dữ.

2 giờ cô trò cùng đu cửa sổ chống chọi lũ quét

Chưa hết bàng hoàng, cô Võ Thị Thu Sương, Hiệu trưởng trường Mầm non An Hiệp, thuật lại khoảng 12h30 ngày 13/12, lũ lớn từ trên núi ập về gây ngập sân trường.

Lu quet Phu Yen anh 1
Cô giáo Thái Thị Tuyết Hồng chưa nguôi ám ảnh cảnh tượng bốn cô giáo cùng 15 cháu học sinh đu cửa sổ chống chọi với lũ dữ chờ cứu hộ. Ảnh: Minh Hoàng.

"Hoảng quá, tôi thúc giục các giáo viên điện thoại liên lạc phụ huynh đến đưa được 20 cháu về nhà. Lũ cuồn cuộn dâng cao tích tắc tràn vào phòng học. Bốn cô giáo cùng 15 cháu mắc kẹt trong lớp", cô Sương kể. 

Lũ quét ồ ạt dâng nhanh, trong lúc hoảng loạn, các cô giáo vừa vỗ về trấn an vừa ôm các cháu bớt la khóc đu lên cửa sổ, đứng trên tủ nhựa. Nước chảy xiết tạo thành sóng bất ngờ xô ngã tủ nhựa khiến bốn cháu rơi xuống nước. Chưa hết ám ảnh, cô giáo Thái Thị Tuyết Hồng kể tiếng la khóc của học sinh khiến các cô giáo mất bình tĩnh, lo lắng.

Sau khi các cô giáo vớt bốn cháu rơi xuống nước đưa lên cửa sổ, cô Hồng phát hiện cháu Đỗ Khánh Thương (5 tuổi) rơi chìm dưới nước. Cô giáo cố giữ bình tĩnh và lặn xuống nước tìm, cứu sống Thương. Căn phòng cúp điện tối mịt, lũ dâng nhanh ngập hơn nửa cửa sổ, tiếng la khóc tập thể của 15 đứa trẻ càng khiến cho các cô giáo lo âu, sợ hãi.

Lu quet Phu Yen anh 2
Cô giáo Nguyễn Thị Hòa, Hiệu phó trường Mầm non An Hiệp lau dọn tài sản của trường bị lũ quét cuốn trôi. Ảnh: Minh Hoàng.

"Lúc ấy, chúng tôi không còn nghĩ gì cho bản thân nữa mà cứ lo học sinh của mình rơi xuống lũ chết đuối. Cố kìm nỗi sợ hãi, các cô giáo ngâm mình dưới nước để các cháu đứng trên bậc cửa sổ cao hơn, vừa choàng tay ôm sưởi ấm vừa động viên các cháu cố gắng đu cửa sổ suốt gần 2 giờ chờ cứu hộ", cô giáo Hồng nhớ lại.

Giữa lúc nguy khốn ngỡ tuyệt vọng, các cô giáo "đánh liều" chia 15 cháu nhỏ làm hai nhóm đứng trên nóc hai chiếc tủ đựng hồ sơ của trường để giữ ấm cho học sinh.

"Lũ ngập hơn nửa cửa sổ, tôi thấy lũ cuốn hai con bò và một con heo lớn của người dân dạt về phía trước sân trường. Lúc đó, tôi nghĩ mình thà chết chứ không thể để học sinh bé bỏng bị lũ cuốn trôi được", cô giáo Nguyễn Thị Hòa, Phó hiệu trưởng trường Mầm non An Hiệp kể thêm. 

Tận dụng mái máng trượt cứu hộ cô trò thoát chết

Trong khi đó, phụ huynh của các cháu đứng trên quốc lộ 1, cách trường chừng 100m cũng không thể bơi vào ứng cứu. Giữa lúc tuyệt vọng, thấy lực lượng cứu hộ đến các cô giáo ôm học trò bật khóc.

Trong tình thế nguy cấp đó, ông Nguyễn Văn Lung và các thanh niên lấy một dàn đồ chơi có hình chiếc mai rùa hệt như chiếc thúng chai, rồi lần lượt đưa các cô trò ra đến quốc lộ 1 an toàn.

Lu quet Phu Yen anh 3
Cô giáo Võ Thị Thu Sương, Hiệu trưởng trường Mầm non An Hiệp bên mô hình mái máng trượt hệt chiếc thúng chai cứu 15 học sinh cùng bốn cô giáo thoát nạn trong lũ quét. Ảnh: Minh Hoàng.

Ông Nguyễn Văn Lung, Trưởng thôn Mỹ Phú 2, một trong 6 người tham gia cứu các cô trò của trường Mẫu giáo An Hiệp, cho hay lực lượng cứu hộ đã nối dây thừng từ quốc lộ 1 vào tận trường Mầm non lần lượt giải cứu 4 cô giáo và 15 học sinh.

"Trong lúc lúng túng, chúng tôi phát hiện mái máng trượt trò chơi ở trường Mầm non hình tròn giống hệt chiếc thúng chai (ngư dân hay chèo đi biển) nên tận dụng để cứu hộ. Anh em đưa các cháu ra trước, bốn cô giáo ra sau cùng", ông Lung nói.

Ông Trưởng thôn Mỹ Phú 2 lý giải lũ quét xuất hiện là do vỡ bờ suối phía đầu thôn gây ngập hàng nghìn ngôi nhà và trường mầm non này.

Trận lũ quét vừa qua đã làm toàn bộ đồ dùng dạy học của trường Mẫu giáo An Hiệp bị hư hỏng, bùn phủ dày khắp nơi từ trong lớp đến ngoài sân. Ngoài sách vở, hồ sơ bị nhấn chìm, bốn bộ máy vi tính và một màn hình tivi cùng nhiều chăn màn, gối chiếu của học sinh nơi đây bị lũ quét cuốn trôi. Sớm nhất 1 tháng nữa việc dạy học nơi đây mới có thể trở lại bình thường. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen các cô giáo trường Mầm non xã An Hiệp, huyện Tuy An (Phú Yên), đã cứu giúp và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu học sinh khi lũ về nhanh.

“Tôi rất xúc động được biết tin, trong ngày 13/12/2016, với lòng dũng cảm, trách nhiệm và tình người sâu sắc, các cô giáo trường Mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã cứu giúp và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu học sinh trong khi lũ về nhanh, gây ngập lụt nghiêm trọng tại trường.

Thật cảm động trước suy nghĩ của các cô giáo: 'thà cô chết chứ không để trò chết'. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời biểu dương, khen ngợi các cô giáo trường Mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã tham gia cứu giúp các cháu....

Thủ tướng xúc động gửi thư khen cô giáo cứu học trò trong lũ

"Thật cảm động trước suy nghĩ của các cô giáo: 'thà cô chết chứ không để trò chết'. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời biểu dương, khen ngợi các cô giáo...", Thủ tướng viết.Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội