Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô giáo khai gian để lĩnh tiền tử tuất

Ông Vinh có vợ, con nhưng người em ruột là cô giáo ở Sóc Trăng đã làm hồ sơ tử tuất với nội dung ngược lại để nhận tiền trợ cấp một lần.

Ngày 20/9, bà Trần Thị Kim Loan (51 tuổi, ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) nhận được kết quả giải quyết tố cáo của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do Phó giám đốc Đặng Hồng Tuấn ký ngày 17/9.

Theo đó, nội dung bà Loan tố cáo đúng. Người bị tố cáo là bà Nguyễn Thị Mỹ Linh (em chồng bà Loan) đã khai gian dối trong hồ sơ nhận tiền tử tuất của ông Nguyễn Văn Vinh (chồng bà Loan).

“Trong tờ khai thân nhân của hồ sơ tử tuất, bà Linh khai ông Vinh không vợ, không con. Tuy nhiên, kết quả xác minh giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh tại UBND xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ là thật nên việc ông Vinh có vợ, con là có cơ sở”, BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận.

Từ kết luận trên, BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu bà Linh phải trả lại tiền tử tuất trước ngày 21/9.

Co giao chiem doat tien tu tuat anh 1

BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu bà Linh trả lại tiền tử tuất trước ngày 21/9.

Theo hồ sơ vụ việc, bà Loan với ông Vinh làm đám cưới và đăng ký kết hôn tại UBND xã Giai Xuân (huyện Phong Điền) năm 1993. Hai người có một con gái sinh năm 1993, sống với bà Loan tại Cần Thơ.

Trước khi qua đời vào tháng 8/2019, ông Vinh công tác tại Công an huyện Côn Đảo. Bà Loan sau đó đến BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm thủ tục trợ cấp tử tuất của chồng nhưng nơi đây cho biết bà Linh đã nhận với tổng số tiền trên 225 triệu đồng.

Trong tờ khai nhân thân do bà Linh lập ra thì phần vợ, con của ông Vinh đều ghi chữ “không”. 10 chữ ký trên tờ khai ghi anh, chị, em ruột của ông Vinh, có 1 chữ ký được cơ quan chức năng xác định không trùng khớp với chữ ký do em trai ông Vinh ký ra.

Sau khi bị bà Loan tố cáo, bà Linh làm đơn gửi BHXH Bà Rịa - Vũng Tàu để xin trả lại tiền tử tuất đã nhận.

Phóng viên Zing liên lạc với bà Linh nhưng cô giáo này không nói lý do khai gian dối để nhận tiền tử tuất của anh trai.

Doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch Covid-19 được tạm dừng đóng BHXH

Các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 được tạo điều kiện tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa 12 tháng.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sóc Trăng Xã hội

'Cha ve day roi!' hinh anh

'Cha về đây rồi!'

0 8

“Ngày nhận tin tàu của cha và anh trai mất tích trên biển, tôi không ngủ được. Cả gia đình cố liên lạc qua bộ đàm, điện thoại nhưng vô vọng”, trung sĩ Hồ Văn Thi kể.