Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô giao hơn 100 bài tập, trẻ không còn thời gian chơi Tết

Nhiều phụ huynh phản đối việc thầy cô giao quá nhiều bài tập trong kỳ nghỉ Tết vì đây là dịp để trẻ tìm hiểu truyền thống văn hóa dân tộc và nghỉ ngơi, vui chơi bên gia đình.

Để học sinh không quên kiến thức sau đợt nghỉ Tết, nhiều giáo viên giao bài tập về nhà cho các em. Câu chuyện cô giáo lớp 3 tại Vĩnh Phúc giao cho học trò 105 bài tập dịp Tết một lần nữa tạo ra tranh luận trên mạng xã hội.

Nhiều người cho rằng Tết là thời gian để các em nghỉ ngơi, lấy lại thăng bằng. Nhưng cũng không ít ý kiến nhấn mạnh tầm quan trọng của bài tập, giúp các em quên bài vở sau kỳ nghỉ dài ngày.

Bai tap Tet anh 1
Cô giáo ở Vĩnh Phúc giao cho học sinh 105 bài tập dịp Tết vừa qua. Ảnh do phụ huynh cung cấp.

Nghỉ Tết mất vui vì bài tập

Bình luận về câu chuyện bài tập về nhà ngày lễ, anh Trần Mạnh Tường (sinh năm 1979) có con học lớp 4, chia sẻ không có thời điểm nào trong năm cả gia đình có thời gian quây quần bên nhau như dịp Tết Âm lịch.

Theo người cha, ở các quốc gia phát triển, nền giáo dục tiên tiến, học sinh có nhiều kỳ nghỉ. Mỗi dịp như vậy, các em được nghỉ hẳn chứ không phải cắm đầu vào học thêm hay làm bài tập.

"Những ngày Tết giúp các bé nghỉ ngơi để sau đó có thêm cảm hứng học tập, tiếp thu kiến thức tốt hơn. Không ai có thể làm việc cường độ cao trong thời gian kéo dài, nhất là học sinh tiểu học", anh Trường phân tích.

Cùng quan điểm đó, chị Trần Thị Lệ Hoa, phụ huynh học sinh tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết những năm trước, mỗi đợt nghỉ Tết, con chị thường được cô giao bài tập ở tất cả các môn.

Để con được nghỉ Tết thoải mái, tránh tâm lý uể oải sau kỳ nghỉ, chị thường cho bé tranh thủ làm bài tập từ trước, mỗi ngày một ít.

Chị Hoa thẳng thắn cho rằng học sinh bây giờ học quanh năm, học sáng, chiều, tối. Nhiều em học như chạy sô, thậm chí ăn cả trên xe, trong lớp học thêm. Chị không muốn con mình có thêm "học kỳ Tết Nguyên đán".

"Người lớn còn muốn nghỉ ngơi đi đây đó thư giãn, sao lại bắt học trò trói chân ở nhà với 'món quà' tết quá tải thế kia?", người mẹ đặt câu hỏi.

Bai tap Tet anh 2
Học sinh cần học nhiều kiến thức khác ngoài những con chữ trong sách vở. Ảnh: Toa Tàu.

Giao bài tập Tết làm sao cho cô trò đều vui?

Không ít giáo viên cho rằng bài tập Tết giúp học trò không lơ là việc học hoặc có tâm lý uể oải sau kỳ nghỉ dài ngày.

Theo cô Nguyễn Thị Hà (giáo viên THCS Phan Chu Trinh, Hà Nội), không giao bài tập cho học sinh cũng khó bởi các em sẽ ôm Ipad, điện thoại, vì hiện nay sân chơi cho trẻ không nhiều. Vấn đề là giao bài tập thế nào cho hợp lý.

Nữ giáo viên nêu quan điểm người lớn cần hướng dẫn, giao việc cho con cháu để các em không phải người ngoài cuộc trong dịp Tết. Cha mẹ, ông bà giúp các em có được nhiều bài học giá trị mà có thể ở trường chưa được học.

"Tôi muốn dạy các con biết gói bánh chưng, trang trí mâm ngũ quả, trình bày mâm cỗ truyền thống, chứ không phải tạo thêm một kỳ học nữa để học sinh, phụ huynh phải lao đầu làm bài tập về nhà", nữ giáo viên nhấn mạnh.

Cô Trần Thục Kim Chi - Phó hiệu trưởng trường THCS Kim Đồng (Hạ Long, Quảng Ninh) phân tích không nên giao bài tập cho học sinh dịp Tết bởi việc học của các con kéo dài cả đời chứ không phải vài ba ngày.

Cô giáo gợi ý chỉ cần giao làm một bài văn tự luận, học thuộc bài thơ hoặc đọc cuốn sách. Học sinh vừa không lơ là việc học mà những ngày Tết cũng trôi qua ý nghĩa.

"Rất nhiều thứ cần phải học nằm ngoài những phép tính trên trang giấy. Hãy cho trẻ sống cuộc đời đáng sống, học được những thứ cần phải học. Đừng để hàng núi bài tập về nhà lấy mất cái Tết tuổi thơ của chúng", nữ hiệu phó nói.

Chia sẻ với Zing.vn, chị Thanh (đã đổi tên, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết con trai học lớp 3A (trường Tiểu học Phạm Công Bình) được cô giáo giao 105 bài tập toán trong dịp Tết.

Dù yêu cầu chỉ cần các con ghi đáp án nhưng số bài tập quá nhiều nên trừ 3 ngày Tết, tối nào, hai mẹ con chị cũng cặm cụi giải toán. Đến ngày đi học, bé vẫn chưa làm hết số bài này.

Cô Phan Thanh Dung, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A, trường Tiểu học Phạm Công Bình, xác nhận việc giao cho học sinh hơn 100 bài tập dịp Tết.

Cô cho biết đây là những dạng toán các em đã học trong năm, chỉ để xem lại và ghi đáp án chứ không phải làm và trình bày. Ngoài ra, mục đích chính là giúp học sinh không quên kiến thức, chứ không ép các em phải làm hết.

Trước phản ánh của phụ huynh, cô Dung cho biết sẽ rút kinh nghiệm, các dịp lễ, Tết sau không ra số lượng bài về nhà lớn như vậy nữa.

Cô giáo giao 105 bài tập dịp Tết: Để học sinh đỡ đi chơi

Người mẹ hoảng hốt khi biết con trai học lớp 3 được cô giáo giao 105 bài tập toán trong dịp Tết. Kết thúc kỳ nghỉ, dù được phụ huynh giúp sức, bé vẫn chưa làm hết số bài này.


Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục