Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô giáo chủ nhiệm trường Gateway 'bỏ quên' học sinh như thế nào?

Thiếu em Long nhưng cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy không cập nhật sĩ số cho nhà trường, không báo phụ huynh dẫn đến nam sinh bị bỏ quên trên ôtô và tử vong.

Theo kết luận điều tra vụ học sinh trường Gateway tử vong ban hành ngày 6/12, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm) - giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo - về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị can Doãn Quý Phiến (53 tuổi) và Nguyễn Bích Quy (55 tuổi) bị đề nghị truy tố tội Vô ý làm chết người.

Vắng học sinh nhưng không thông báo

Kết luận chỉ rõ theo quy định của trường Gateway, cô chủ nhiệm phải điểm danh học sinh vào đầu buổi học, ghi số lượng lên góc bảng và cập nhật sĩ số vào phần mềm quản lý trường học Sycamore.

Khoảng 7h50 ngày 6/8, Thủy vào lớp và phát hiện nam sinh Lê Hoàng Long vắng mặt không lý do. Tuy nhiên, nữ bị can không ghi sĩ số lên bảng và không cập nhật vào phần mềm mà tiếp tục giảng dạy môn Tiếng Việt.

Giao vien chu nhiem Gateway anh 1
Bị can Nguyễn Thị Thủy. Ảnh: ANTĐ.

Hơn 2 giờ sau, giám thị viên trường Gateway Nguyễn Thị Hà đến theo dõi hoạt động của các lớp. Lớp 1 Tokyo lúc này đang giảng dạy nhưng giáo viên không yêu cầu hỗ trợ gì, kể cả việc thông báo cháu Long vắng mặt.

Trưa hôm đó, cán bộ nhà trường nhắc cô giáo Thủy cập nhật số lượng học sinh sáng 6/8 lên phần mềm. Giáo viên chủ nhiệm nói chưa thao tác được nên cán bộ trường đã hướng dẫn Thủy thực hiện.

Lúc đó, Thủy thông báo lớp 1 Tokyo vắng học sinh Long và được vị cán bộ hướng dẫn cách đánh dấu học sinh vắng mặt có hoặc không lý do. Sau đó, cán bộ này yêu cầu Thủy kiểm tra lại thông tin cho chính xác trước khi cập nhật vào hệ thống.

Tuy nhiên, nữ giáo viên 29 tuổi đã không kiểm tra mà để nguyên thông tin cháu Long vắng mặt có lý do rồi cập nhật lên phần mềm.

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Thị Thủy đã tập huấn sử dụng phần mềm Sycamore và được truyền đạt nội dung kênh liên lạc giữa phụ huynh học sinh với nhà trường.

Cô giáo này phải nắm rõ việc gì cần làm khi học sinh vắng mặt không lý do. Nhưng quá trình làm việc, Thủy đã cập nhật sai thông tin về em Long. Biết nam sinh vắng mặt, Thủy không liên lạc, trao đổi với gia đình học sinh dẫn đến việc nạn nhân bị bỏ quên trên ôtô đưa đón và tử vong.

Thủy bị đề nghị truy tố theo Khoản 1, Điều 360 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt gồm cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Tài xế và nữ monitor bất cẩn

Cũng theo kết luận điều tra, Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến đều là nhân viên của Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà.

Hồi tháng 7, doanh nghiệp này giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói với bà Quy trong 1 năm, nội dung giao bà này công việc giám sát học sinh đi theo xe bus do ông Phiến lái, đón trả học sinh trường Gateway.

Sáng sớm 6/8, ông Phiến lái ôtô chở bà Quy đi đón cháu Long tại tòa nhà Trung Yên Plaza (quận Cầu Giấy) và 12 học sinh khác.

Lúc lên xe, cháu Long mặc áo phông đỏ, ngồi ở hàng ghế sát dãy cuối. Trong balô của nam sinh này còn có một áo phông màu ghi. Lúc đó, trên trần chiếc xe có quả bóng bay màu vàng do một học sinh khác mang lên ôtô từ hôm trước.

Giao vien chu nhiem Gateway anh 2
Ông Doãn Quý Phiến và bà Nguyễn Thị Quy. Ảnh: Hoàng Lam.

Khi đến trường, bà Quy mở cửa xe rồi đưa 2 học sinh xuống trước vì các cháu quấy khóc. Sau đó, người phụ nữ không kiểm tra trong xe mà đóng cửa, đi vào trường nên đã bỏ quên Long trên ôtô.

Lúc bàn giao học sinh cho nhà trường, bà Quy không đếm số lượng học sinh mà vẫn ghi vào sổ nhật ký đủ 13 em. Thực tế không có cháu Long.

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra có còn ai trên xe mà lái xe về lại bãi đỗ trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Khi đến nơi, ông này đóng cửa ra về mà không soát lại trong xe.

Chiều hôm đó, tài xế đánh ôtô trở lại trường để đón học sinh thì bà Quy phát hiện bé Long nằm trên sàn xe. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Cơ quan điều tra kết luận bà Quy đã không kiểm đếm học sinh xuống xe, không kiểm tra trên ôtô còn có em nào hay không. Dù thiếu cháu Long nhưng nữ bị can vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus là đủ 13 cháu.

Đối với ông Phiến, tài xế sinh năm 1966 đã bất cẩn, cẩu thả sau mỗi lượt xe hoạt động. Bị can không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài xe. Do tin tưởng bà Quy đã kiểm đếm đủ học sinh nên khi rời xe, ông Phiến khóa cửa.

Hành vi của 2 bị can dẫn đến việc cháu Long bị bỏ quên trên xe bus rồi tử vong sau đó. Ông Phiến và bà Quy cùng bị truy tố theo Khoản 1, Điều 128 Bộ luật Hình sự với hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Tài xế Doãn Quý Phiến diễn lại cảnh đưa đón nam sinh trường Gateway Chứng kiến cảnh tài xế Doãn Quý Phiến thực nghiệm hiện trường chiều 13/9, bố của bé Lê Hoàng Long (nạn nhân) đã chụp ảnh, quan sát kỹ trạng thái xe 16 chỗ.

Công an kết luận nhiều tình tiết vụ học sinh trường Gateway tử vong

Chi tiết quả bóng bay trên xe đưa đón và nguyên nhân học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên ôtô được công an làm rõ. Ba người bị đề nghị truy tố trong vụ việc này.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Vụ án