Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Có gì trên lá phiếu bầu cử tổng thống Mỹ

Ngoài tên ứng viên tổng thống, phó tổng thống của các đảng, lá phiếu nhiều bang còn dành phần để cử tri bầu chọn nghị sĩ, thống đốc... cũng như biểu quyết về các vấn đề chính sách.

Người Việt nghĩ về Trump: Đàn ông có tài thì cũng có tật Người dân Việt Nam có những suy nghĩ rất khác nhau về ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, khi ngày bỏ phiếu 8/11 đang đến gần.

Cuộc đua đến Nhà Trắng giữa hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton đang gần về đích. Trong khi nhiều cử tri chờ đến ngày 8/11 để chính thức đưa ra quyết định của mình thì nhiều người đã đi bỏ phiếu sớm.

Tại tất cả 50 bang và thủ đô Washington, phần bắt buộc phải có dĩ nhiên là tên hai ứng viên nói trên cùng "phó tướng" của họ tức ứng viên phó tổng thống. Các cử tri sẽ chọn theo cặp: Hillary Clinton và Tim Kaine; Donald Trump và Mike Pence.

Ứng viên của đảng Tự do Gary Johnson cũng xuất hiện trên mọi lá phiếu, trong khi ứng viên đảng Xanh Jill Stein có mặt trên phiếu bầu của 45 bang và thủ đô Washington. Thứ tự xuất hiện của các cặp ứng viên có thể khác nhau giữa các bang và một số bang có thêm những ứng viên khác.

phieu bau cu My viet gi anh 1
Một cử tri Mỹ cùng lá phiếu của mình. Ảnh: masslive.com.

Bên cạnh các ứng viên tổng thống và phó tổng thống, phiếu bầu của 34 bang cũng dành phần để cử tri chọn thượng nghị sĩ hoặc hạ nghị sĩ hoặc cả hai vị trí này. Đồng thời, 12 bang tiến hành bầu chọn thống đốc trong đợt này và 32 bang bầu các vị trí cho tòa án tối cao của bang.

Một số bang còn "tranh thủ" mùa bầu cử tổng thống để tiến hành "cuộc đua" địa phương cho các vị trí tại tòa quận, ban giám hiệu trường học và nhiều vị trí khác.

Nội dung phổ biến thứ ba trong phiếu bầu là các vấn đề chính sách của bang. Chúng thường được trình bày dưới dạng câu hỏi có/không để cử tri biểu quyết. Năm nay, tổng cộng 162 câu hỏi được đưa vào lá phiếu của 35 bang và thủ đô Washington. Hiện bang California dẫn đầu về số lượng câu hỏi trên phiếu bầu với 17 câu.

phieu bau cu My viet gi anh 2
Phiếu bầu tại quận Santa Clara, bang California, được thể hiện bằng song ngữ Anh - Việt. Ảnh: Hiếu Trung.

 

Dù những vấn đề được đưa vào lá phiếu khác nhau theo từng bang, chúng xoay quanh một số chủ đề nổi cộm. Với 9 bang đưa vào lá phiếu, hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa (cho mục đích giải trí/y tế) là chủ đề nổi bật nhất.

Vấn đề sửa đổi luật bầu cử cũng được nhiều bang đem ra trưng cầu dân ý. Ngoài ra, chính sách về lương tối thiểu, sở hữu súng, thuế thuốc lá, án tử hình cũng là những vấn đề được đưa vào phiếu bầu.

Phiếu bầu tại một số bang được trình bày song ngữ hoặc nhiều hơn để phục vụ cho các cộng đồng nhập cư. Chẳng hạn, lá phiếu tại Santa Clara (bang California), nơi có đông người Việt sinh sống, được thể hiện song ngữ Anh - Việt; hoặc lá phiếu tại bang Massachusetts có nội dung được dịch sang tiếng Tây Ban Nha.

Cử tri Mỹ có được phép 'tự sướng' với phiếu bầu?

Việc giữ bí mật về thông tin phiếu bầu là truyền thống lâu đời trong lịch sử bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, trong thời đại mạng xã hội, điều này đang bị thách thức. Luật tại các bang của Mỹ hiện có những quy định khác nhau về việc cử tri có được phép chụp ảnh "tự sướng" với lá phiếu của họ trong buồng bỏ phiếu hay không.

Theo AP, khoảng 15 bang không cho phép cử tri thực hiện điều này, trong đó luật bang Illinois quy định nghiêm khắc nhất. Trong khi người vi phạm tại các bang khác chỉ bị phạt hành chính thì tại Illinois họ thể bị phạt 1-3 năm tù.

phieu bau cu My viet gi anh 3
Các bang màu đỏ hoàn toàn cấm chụp ảnh selfie với phiếu bầu, các bang màu xanh xám cho phép, trong khi các bang màu vàng và xanh dương nhạt quy định chưa rõ ràng hoặc cho phép có điều kiện. Đồ họa: Graphiq.

Trump - Clinton: Gió đổi chiều ở các bang chiến trường

Cuộc đua đến Nhà Trắng trở nên gay cấn hơn trong tuần qua khi ông Trump thu hẹp khoảng cách và giành được tỷ lệ ủng hộ ngang ngửa bà Clinton tại nhiều bang tranh chấp.

'Tôi sẽ rời nước Mỹ nếu Trump thắng cử'

Nhiều cử tri Mỹ tính tới việc chuyển sang nước khác tùy thuộc vào kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới Tư liệu