Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Có gì bên trong các dự án đốt hàng tỷ USD ở huyện nghèo Trung Quốc

Thông tin về việc một huyện nghèo nợ tới 5,7 tỷ USD tiền xây dựng các dự án đồ sộ từ năm 2016 đang gây xôn xao dư luận Trung Quốc.

du an xay dung o Doc Son anh 1

Một video dài hơn 20 phút với tựa đề "Huyện Độc Sơn đốt 40 tỷ NDT như thế nào" được phát hành hôm 12/7 trên trang mạng Weibo đã lật tẩy các dự án xây dựng quy mô lớn ở huyện Độc Sơn, tỉnh Quý Châu, một trong những vùng nghèo nhất ở Trung Quốc. Ảnh: Guan.

du an xay dung o Doc Son anh 2

Một số địa điểm mang tính biểu tượng của địa phương được xuất hiện trong video nói trên. Trong đó, huyện hi vọng công trình tòa nhà gỗ cao tới gần 100 m sẽ được công nhận kỷ lục Guinness thế giới. Ảnh: Zaobao.

du an xay dung o Doc Son anh 3

Với chi phí ước tính vào khoảng 200 triệu NDT, dự án này đến nay vẫn trong tình trạng bỏ ngỏ, đặt ra nghi vấn về giá trị mà các dự án “voi trắng” mang về cho Độc Sơn. Ảnh: CGTN.

du an xay dung o Doc Son anh 4

Bên trong công trình nhà gỗ đồ sộ ở Độc Sơn. Năm 2018, một số cán bộ ở huyện này đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc điều tra vì sử dụng đất trái phép. Ảnh: Finance Sina.

du an xay dung o Doc Son anh 5

Toàn cảnh công trình tháp chuông trị giá 30 triệu NDT ở Độc Sơn. Ảnh: Finance Sina.

du an xay dung o Doc Son anh 6

Một dự án khác cũng gây tranh cãi là khu du lịch nằm trong đặc khu kinh tế của Độc Sơn. Được xây dựng vào năm 2013, dự kiến đây sẽ là khu phức hợp kinh doanh du lịch quy mô lớn với diện tích xây dựng 1,1 triệu m2. Theo thông tin cung cấp từ video, chi phí cho dự án này là 56,5 tỷ NDT. Ảnh: Finance Sina.

du an xay dung o Doc Son anh 7

Theo thông tin từ video, chi phí cho dự án này là 10 tỷ NDT. Dự án này chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2017, bao gồm 3 tòa nhà 5 tầng và một tòa nhà trung tâm dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Ảnh: Finance Sina.

du an xay dung o Doc Son anh 8

Theo thống kê, Độc Sơn có 5 thị trấn và 74 xã thuộc diện nghèo. Ước tính cứ 6 người tại huyện này thì có 1 người thuộc diện nghèo khó. Trong khi đó, báo cáo năm 2017 của trung tâm tin tức Độc Sơn cho biết toàn huyện có 36 công ty, trong đó có 5 công ty có giá trị hơn 6 tỷ NDT. Ảnh: Weibo.

du an xay dung o Doc Son anh 9

Tính tới cuối năm 2018, tổng doanh thu tài chính của huyện Độc Sơn là 1,008 tỷ NDT (đã bao gồm giảm thuế xuất khẩu), với tổng nhân khẩu đăng ký trên giấy tờ vào khoảng 3,56 triệu người. Theo tính toán, số nợ 40 tỷ NDT mà Độc Sơn phải gánh đồng nghĩa với việc khoản nợ bình quân đầu người của huyện này lên tới 112.000 NDT. Ảnh: JSTV.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh