Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Có gì bên trong 'bảo tàng' bột ngọt tại nhà máy Ajinomoto Biên Hòa?

Nhà máy Ajinomoto Biên Hòa ra mắt phòng trưng bày lịch sử bột ngọt - một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp Việt, được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới hơn 100 năm qua.

Giữa các phân xưởng sản xuất tại nhà máy Ajinomoto Biên Hòa, phòng trưng bày lịch sử bột ngọt được xây dựng như một “bảo tàng” thu nhỏ. Nơi đây thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan bởi thiết kế độc đáo, cung cấp nhiều thông tin thú vị từ lịch sử 100 năm phát triển, quy trình sản xuất, sự phổ biến của bột ngọt trên thế giới, đến các bài báo khoa học, các ấn phẩm nghiên cứu về gia vị này.

Không chỉ hấp dẫn nhiều khách tham quan đến nhà máy, “bảo tàng” bột ngọt còn để lại ấn tượng với người tiêu dùng nhờ phiên bản số hóa đầy trực quan. Thông qua nền tảng “Tham quan nhà máy từ xa”, toàn bộ “bảo tàng” được số hóa theo không gian ba chiều để người dùng dễ dàng khám phá mọi nơi nhưng vẫn tận hưởng trải nghiệm chân thật.

Đây là nền tảng được đầu tư từ Ajinomoto với mục đích tạo kênh giao tiếp mở, giúp người dùng khắp nơi có thể tham quan nhà máy thực tế, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Hiện nay, người dùng có thể “vi vu” đến hai nhà máy Ajinomoto Long Thành và Ajinomoto Biên Hòa với sự tiện lợi của nền tảng này. Bạn có thể lựa chọn khám phá “bảo tàng” bột ngọt nhanh chóng, dễ dàng bằng cách truy cập tại đây.

gia vi,  Ajinomoto Bien Hoa anh 1

“Bảo tàng” bột ngọt tại nhà máy Ajinomoto Biên Hòa.

Bước vào không gian “bảo tàng” bột ngọt thu nhỏ, khách tham quan không khỏi ấn tượng với các hình ảnh và thiết kế bắt mắt. Từng góc trưng bày ở đây đều có chủ đề khác nhau.

Nơi đây giúp khách tham quan quay về 100 năm trước. Đơn cử, “Góc lịch sử” giúp bạn hình dung câu chuyện ra đời của bột ngọt với thành phần chính là glutamate vào năm 1908 từ “cha đẻ” là giáo sư Kikunae Ikeda, Đại học Hoàng gia Nhật Bản.

Sự xuất hiện chính thức của bột ngọt cũng là cột mốc dẫn đến sự ra đời của Tập đoàn Ajinomoto, với hàng nghìn sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

gia vi,  Ajinomoto Bien Hoa anh 2

Chai bột ngọt 360 độ đầu tiên xuất hiện trên thị trường mang tên Ajinomoto.

Ở “Góc thế giới vị umami trong thực phẩm”, khách tham quan sẽ bắt gặp glutamate - một loại axit amin, cũng là thành phần tạo nên vị umami (vị ngọt thịt) đặc trưng của bột ngọt. Đây là chất có trong rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc như thịt cá hải sản, rau củ, sữa, các loại gia vị như nước mắm, nước tương…

Đến với “Góc khám phá bột ngọt Ajinomoto trên thế giới”, khách tham quan sẽ nhìn thấy dấu ấn của gia vị này ở các quốc gia trên thế giới. Đồng thời, khách tham quan có thể tìm hiểu đa dạng bao bì bột ngọt Ajinomoto của các quốc gia khắp các châu lục.

gia vi,  Ajinomoto Bien Hoa anh 5

Khu vực khám phá quy trình sản xuất bột ngọt.

Khu vực khiến khách tham quan hào hứng nhất có lẽ là góc quy trình sản xuất bột ngọt Ajinomoto. Tại đây, khách tham quan được khám phá quá trình sản xuất loại gia vị quen thuộc trong căn bếp. Với 2 nguyên liệu thiên nhiên quen thuộc là khoai mì và mía, bột ngọt Ajinomoto được sản xuất bằng phương pháp lên men như cách lên men giấm, sữa chua, phô mai…

Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, Ajinomoto Việt Nam còn áp dụng chu trình sinh học khép kín qua việc phát triển các sản phẩm đồng hành là phân bón sinh học, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

gia vi,  Ajinomoto Bien Hoa anh 6

Khu vực trưng bày các nghiên cứu về bột ngọt dưới góc nhìn khoa học.

Nếu vẫn còn hoài nghi trước các thông tin về bột ngọt trên mạng, khách tham quan có thể tìm thấy nguồn thông tin đáng tin cậy tại “Góc thông tin khoa học và nghiên cứu về bột ngọt”. Tại đây, tài liệu nghiên cứu của các tổ chức y tế trên thế giới về tính an toàn cho mọi lứa tuổi, tác dụng của gia vị này trong duy trì chế độ ăn giảm muối… giúp người xem xóa tan những lầm tưởng không hay về bột ngọt.

Thông qua các góc trưng bày trên, “bảo tàng” bột ngọt thu nhỏ tại Ajinomoto Biên Hòa giúp khách tham khám phá nhiều điều thú vị không ngờ về loại gia vị quen thuộc.

Thái Trà

Bạn có thể quan tâm