Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cố gắng của Trung Quốc để chống lại bệnh nghiện Internet

Chỉ thị cấm học sinh dùng điện thoại di động trong trường nhằm bảo vệ thị lực, giúp các em tập trung vào học tập, ngăn chặn chứng nghiện Internet và game.

Theo SCMP, chính quyền Trung Quốc đã cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong trường học. Bộ Giáo dục nước này cho biết lệnh cấm, áp dụng cho cả trường tiểu học và trung học, được đưa ra để ngăn chặn "chứng nghiện Internet và trò chơi điện tử", giúp học sinh tập trung vào việc học.

Lệnh cấm hạn chế học sinh mang điện thoại di động vào khuôn viên trường. Các em sẽ cần sự chấp thuận của phụ huynh, cùng với sự cho phép bằng văn bản của nhà trường, trước khi được phép mang thiết bị của mình đến trường.

Theo thông báo mới nhất, tất cả điện thoại đều không được phép sử dụng trong giờ học.

Chỉ thị này được cho nhằm "bảo vệ thị lực của học sinh, giúp các em tập trung vào học tập, tránh nghiện Internet và game". Một mục tiêu nữa là "tăng cường phát triển thể chất và tâm lý của học sinh".

cam dien thoai di dong anh 1

Học sinh tiểu học và cấp 2 ở Trung Quốc không được sử dụng điện thoại di động trong trường học.

Năm 2019, Trung Quốc có 175 triệu người dùng mạng dưới 18 tuổi, với 74% được cho là có thiết bị di động của riêng, theo một báo cáo do Trung tâm Thông tin Mạng Internet Trung Quốc công bố năm 2020.

Báo cáo cho thấy những người sử dụng điện thoại di động trong nhóm này chủ yếu dùng thiết bị của mình để học trực tuyến, nghe nhạc và chơi trò chơi.

Bộ Giáo dục thông báo sẽ cấm giáo viên giao bài tập về nhà hay yêu cầu học sinh hoàn thành bài tập qua điện thoại di động. Đây là phương pháp đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Các trường học được lệnh thiết lập nhiều điện thoại công cộng hơn và tìm cách khác để trao đổi với phụ huynh mà không cần dựa vào điện thoại di động.

Tranh luận về việc sử dụng điện thoại thông minh ở các trường học Trung Quốc đã diễn ra trong những năm gần đây, trước mối lo ngại rộng rãi về việc giới trẻ nghiện điện thoại.

Tuy nhiên, Liu Yanping, Hiệu trưởng Chi nhánh 1 của Trường Quốc khánh Bắc Kinh, nói rằng không khôn ngoan nếu áp dụng cách tiếp cận rập khuôn.

cam dien thoai di dong anh 2

Lệnh cấm được cho nhằm bảo vệ học sinh, song cũng gây nhiều tranh cãi, bị coi không phù hợp với bối cảnh xã hội hiện đại.

Liu lập luận mặc dù có thể chấp nhận việc cấm trẻ em tiểu học mang điện thoại di động đến trường vì chúng thiếu tính tự giác, học sinh lớn hơn nên được phép sử dụng thiết bị của mình.

"Không thể đơn giản ép chúng từ bỏ Internet trong thời đại công nghệ kỹ thuật số này", Liu nói.

Cô cho rằng để giải quyết các vấn đề về thị lực và nghiện game, các nhà chức trách nên giảm bớt gánh nặng học tập của học sinh, để các em có nhiều thời gian tập thể dục hơn. "Điện thoại thông minh không phải là thứ mang ra để đổ lỗi", cô bày tỏ.

Wu Hong, một nhà nghiên cứu tại Dett (tổ chức giáo dục có trụ sở tại Trùng Khánh, Trung Quốc) đồng quan điểm với Liu khi cho rằng giải quyết vấn đề bằng cách ra lệnh cho học sinh ngừng sử dụng điện thoại di động là không thực tế.

"Thay vì cấm đoán, các trường nên dành nhiều thời gian hơn để trau dồi khả năng tự kỷ luật của trẻ, bằng cách dạy chúng phân biệt sự khác biệt giữa thế giới thực và ảo, giữa tốt và xấu", Wu nói.

Tuy nhiên, chỉ thị mới này dường như được nhiều người ủng hộ. Trong một cuộc khảo sát của thecover.cn được công bố trên Weibo, 54% trong số hơn 1.900 người được hỏi cho biết họ tin rằng học sinh không cần thiết phải mang điện thoại di động đến trường; hơn 25% muốn có một chính sách linh hoạt hơn; chỉ 20% nói rằng điện thoại nên được phép sử dụng trong khuôn viên trường.

Việc sử dụng điện thoại di động trong trường học đã gây tranh luận không chỉ ở Trung Quốc. Vào năm 2018, Pháp đã thông qua luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng điện thoại di động trong sân trường. Hy Lạp cũng cấm sử dụng điện thoại di động trong tất cả các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở.

Cuộc chiến kim chi

Không chỉ những influencer đình đám mà các học giả nổi tiếng của Hàn Quốc cũng đưa ra luận điểm chứng minh kim chi xuất phát từ xứ củ sâm để phản đối Trung Quốc.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm