Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cô gái từng bị bắn vào đầu là người trẻ nhất đoạt giải Nobel Hòa bình

Malala Yousafzai luôn đấu tranh cho nhân quyền và chống lại các rào cản, định kiến về giáo dục nữ giới. Năm 2014, cô được trao giải Nobel Hòa bình vì những cống hiến của mình.

Co gai tung bi ban vao dau la nguoi tre nhat doat giai Nobel Hoa binh anh 1

Malala Yousafzai (sinh năm 1997, Pakistan) được biết đến với các hoạt động bảo vệ quyền lợi giáo dục của nữ giới từ khi còn nhỏ. Cô nhận bằng thạc sĩ danh dự của Đại học Edinburgh và trở thành nhà đồng sáng lập Quỹ Malala, chuyên giúp các trẻ em gái ở những nước đang diễn ra xung đột được tiếp cận với giáo dục.

Co gai tung bi ban vao dau la nguoi tre nhat doat giai Nobel Hoa binh anh 2

Năm 2012, khi đang trên đường từ trường về nhà, Malala bị một nhóm phiến quân giấu mặt bắn vào đầu và may mắn thoát chết. Trước đó, 10X từng nhiều lần công khai chỉ trích Taliban vì tước đoạt quyền được giáo dục của nữ giới và viết blog cho BBC để mô tả cuộc sống của mình dưới chế độ của tổ chức khủng bố này.

Co gai tung bi ban vao dau la nguoi tre nhat doat giai Nobel Hoa binh anh 5

“Chúng ta phải giúp những cô gái chống lại các rào cản, định kiến trong cuộc sống và khuyến khích họ đứng lên, dũng cảm lên tiếng, vượt qua nỗi sợ trong lòng”, Malala nói với Forbes.

Co gai tung bi ban vao dau la nguoi tre nhat doat giai Nobel Hoa binh anh 6

Năm 2014, với những cống hiến của mình cho nhân quyền, Malala là người trẻ nhất mọi thời đại đoạt giải Nobel Hòa bình. Năm 2017, cô được bổ nhiệm là Đại sứ Hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Co gai tung bi ban vao dau la nguoi tre nhat doat giai Nobel Hoa binh anh 9

Năm 2019, 9X xuất bản cuốn sách "Tôi là Malala" để kể về cuộc đời, lòng dũng cảm và niềm tin mãnh liệt của cô gái người Pakistan. “Chúng ta sẽ nhận ra tầm quan trọng của tiếng nói khi chúng ta im lặng. Một đứa trẻ, một giáo viên, một cuốn sách, một cây bút có thể thay đổi thế giới”, Malala viết trong sách của mình.

Sinh viên thiết kế app kết nối nhà tài trợ với bệnh viện tại Vũ Hán

App này sẽ giúp nhà hảo tâm có thông tin của các bệnh viện đang cần thiết bị y tế, hỗ trợ chung tay chữa trị bệnh nhân bị nhiễm cúm corona.

Hiểu My

Ảnh: Instagram NV

Bạn có thể quan tâm

Giới trẻ Đời sống