Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô gái Trung Quốc được Huawei trả lương 225.000 USD/năm

Yao Ting (Diêu Đình) là một trong 4 người tham gia dự án thiên tài của Huawei. Cô được tập đoàn này trả mức lương khoảng 225.000 USD/năm.

co gai thien tai Yao Ting anh 1

Năm 2020, truyền thông Trung Quốc và quốc tế xôn xao trước thông tin tập đoàn Huawei tuyển dụng 4 nhân viên mới theo dự án "Thiên tài trẻ". Những người này đều là tiến sĩ từ các trường đại học danh tiếng, mức lương khởi điểm họ nhận được dao động từ 129.000-288.000 USD/năm. Trong đó, Yao Ting là gương mặt được chú ý nhiều nhất vì học vấn cao, ngoại hình ưa nhìn. Cô là người được trả lương cao thứ hai, khoảng 225.000 USD/năm, chỉ thấp hơn Zhang Ji, người được nhận mức lương 288.000 USD/năm, theo The Paper.

co gai thien tai Yao Ting anh 2

Yao Ting là người Hồ Nam, Trung Quốc. Cô tốt nghiệp tiến sĩ ngành Kiến trúc hệ thống máy tính của Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung (Trung Quốc). Trước đó, cô trúng tuyển Đại học Tây Bắc (Trung Quốc). Năm 2015, Yao học tiến sĩ tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung mà không cần thi tuyển đầu vào. Nữ sinh chuyên nghiên cứu về phương tiện lưu trữ, cơ sở dữ liệu và hệ thống lưu trữ giá trị khóa. Cô cũng là tác giả của nhiều bài nghiên cứu khoa học chất lượng, được giới thiệu tại nhiều hội nghị và đăng trên các tạp chí hàng đầu.

co gai thien tai Yao Ting anh 3

Từ 2017 đến 2018, Yao Ting học tại Đại học Temple (Mỹ). Sau đó, từ tháng 10/2019 đến tháng 1/2020, cô trở thành nhà nghiên cứu cấp cao tại viện nghiên cứu Western Digital Japan. Tháng 9/2019, nữ sinh tham gia diễn đàn tiến sĩ xuất sắc của NCIS. Cũng trong thời gian đó, Yao giành được giải thưởng Luận văn xuất sắc từ Hiệp hội lưu trữ CFF tại Trung Quốc.

co gai thien tai Yao Ting anh 4

Khi còn là sinh viên, Yao Ting tham gia đội hùng biện, đồng thời là thành viên ban Đối ngoại của Hội sinh viên. Trong các cuộc thi hùng biện tiếng Trung và tiếng Anh tại trường, Yao luôn đạt được thứ hạng cao. Lên năm 2 đại học, cô bắt đầu tham gia làm việc tại phòng thí nghiệm của giảng viên, đồng thời được bổ nhiệm làm phó ban Đối ngoại của Hội sinh viên. Lên năm 3, nữ sinh bắt đầu tập trung tham gia các hoạt động liên quan chuyên ngành học. Cụ thể, cô tham gia cuộc thi mô hình toán học dành cho sinh viên, cuộc thi kết nối mạng lưới sinh học. Đến năm cuối, Yao làm việc tại phòng thí nghiệm của Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Quang điện tử Vũ Hán để làm quen với công việc nghiên cứu trong thời gian học tiến sĩ và làm luận văn tốt nghiệp.

co gai thien tai Yao Ting anh 5

Sau khi tốt nghiệp, Yao Ting được nhiều tập đoàn lớn như Western Digital, Huawei, Tencent, Alibaba chiêu mộ. Nữ sinh chia sẻ, ban đầu, mục tiêu của cô là muốn giảng dạy tại trường đại học để tiện tham gia nghiên cứu. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, cô nhận thấy công việc nghiên cứu tại Huawei phù hợp với định hướng ban đầu, bản thân cô cũng có thể phát huy khả năng của bản thân để cống hiến cho công ty. Vì thế, Yao Ting quyết định gia nhập Huawei với tư cách là thành viên của dự án "Thiên tài trẻ".

co gai thien tai Yao Ting anh 6

Nhiều người cho rằng các nữ tiến sĩ làm việc trong phòng thí nghiệm dễ đánh mất tuổi trẻ vì môi trường quá nghiêm túc, nhàm chán. Tuy nhiên, Yao Ting cho rằng những người trẻ mới dễ hòa nhập với công việc vì họ có sức trẻ và sự nhiệt huyết. Trước sự tán thưởng của dư luận vì mức lương cao, năng lực "khủng", Yao Ting bày tỏ mức lương 225.000 USD/năm không đánh giá sự thành bại của một người. "Tôi nghĩ rằng thành công của một người phụ thuộc và việc người đó có thể tạo ra bao nhiêu sản phẩm, nghiên cứu có giá trị", Yao nói với Shenzhen News.

Những thiên tài nhí sở hữu IQ trên 140

Nhiều trẻ nhỏ mới 2, 3 tuổi nhưng sở hữu IQ trên 140 và được mời làm thành viên của Mensa, cộng đồng người có IQ cao nhất thế giới.

Minh Thúy

Ảnh: The Paper

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục