Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô gái tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa bị chỉ trích khi làm bảo mẫu

Bài đăng với tiêu đề "Cô gái tốt nghiệp Thanh Hoa làm bảo mẫu, quản gia" đang thu hút sự chú ý lớn trong cộng đồng mạng Trung Quốc.

Theo The Paper, hồ sơ được đăng tải trên mạng bởi công ty quản lý. Cô gái tên Li Jing, 29 tuổi, quê Nam Kinh và muốn làm quản gia cho một nhà phù hợp với mức lương 35.000 nhân dân tệ (hơn 126 triệu đồng)/tháng.

ĐH Thanh Hoa là một trong những ngôi trường tinh hoa, hội tụ những người có trình độ cao ở Trung Quốc. Câu chuyện cựu sinh viên ngôi trường này muốn trở thành người giúp việc trong gia đình khiến nhiều người bất ngờ.

tot nghiep Thanh Hoa anh 1

Câu chuyện cô gái tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa làm quản gia khiến nhiều người chú ý.

Trên các diễn đàn lớn, dân mạng xứ Trung dấy lên cuộc tranh luận, cho rằng người có học thức cao như Li không tìm được việc tương xứng trình độ, gây lãng phí nhân tài. Song nhiều ý kiến bày tỏ không nên có định kiến về nghề nghiệp.

Ngày 27/5, đại diện công ty quản lý nhân sự cho biết những thông tin trong hồ sơ trên là thật, trình độ học vấn của Li có thể được tra cứu trên hệ thống.

Người này cho biết thêm thực chất trong ngành dịch vụ gia đình, những "nhân sự cấp cao" như Li thường làm gia sư, quản gia chứ không phải làm những công việc tay chân như người giúp việc nhà truyền thống mà mọi người vẫn nghĩ.

"Lương tháng của những người quản gia cấp cao nằm ở mức 15.000 - 50.000 nhân dân tệ/tháng. Những người có trình độ như Li có thể đạt mức lương 600.000 nhân dân tệ/năm".

Đại diện công ty cho biết khách hàng của mình đều là những gia đình giàu có, thượng lưu.

Theo hồ sơ của Li, cô từng làm việc cho một gia đình 4 người trong khu Shanghai Tomson Riviera (Thượng Hải) - một trong những khu nhà đắt giá nhất Trung Quốc - từ năm 2016 đến năm 2018. Trong các năm 2019-2021, cô làm quản gia cho gia đình 3 người ở khu Shanghai Jiujiantang.

Quản gia, chuyên gia dọn phòng đang là nghề thu hút người trẻ tại Trung Quốc. Theo CCTV, riêng ở Thượng Hải đã có khoảng 200.000 chuyên gia dọn nhà. Tuy nhiên cũng có không ít người định kiến, coi đây là công việc không đẳng cấp hay ít đòi hỏi trình độ.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tại Trung Quốc có 122 trường đại học, cao đẳng đào tạo 125 ngành học liên quan đến nữ công gia chánh. Song hiện chỉ có 1344 sinh viên học ngành này, tức là mỗi trường chưa có đến 20 sinh viên.

Xu hướng gia đình giàu muốn tìm con rể nghèo ở Trung Quốc

Nhiều gia đình giàu ở thành phố lớn tại Trung Quốc mong muốn con gái tìm được chồng là thanh niên có học thức nhưng nhà nghèo, ở tỉnh lẻ.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm