Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô gái thu mua 120.000 khẩu trang mang ra nước ngoài bán

Cô gái 27 tuổi khai mua thu gom khẩu trang từ nhiều nơi để mang lên cửa khẩu, tuồn ra nước ngoài bán kiếm lời. Công an xác định số hàng hóa đều không rõ xuất xứ.

Chiều 4/2, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) phối hợp Đội Quản lý thị trường số 12 kiểm tra đột xuất trụ sở một công ty trên phố Nguyễn Huy Tưởng, phát hiện 47 thùng hàng chứa hàng trăm nghìn khẩu trang.

Lực lượng liên ngành thống kê được khoảng 120.000 khẩu trang y tế. Chủ lô hàng là cô gái tên Xuân (27 tuổi, quê Đà Nẵng).

Làm việc với cảnh sát, Xuân khai bản thân đi thu gom, mua khẩu trang từ nhiều nơi rồi vận chuyển ra Hà Nội để đưa lên Lào Cai tìm cách tuồn ra nước ngoài bán kiếm lời.

Ban pha gia khau trang anh 1

Số khẩu trang được Xuân thu gom để bán kiếm lời. Ảnh: N.H.

Sau khi xác minh, cơ quan chức năng xác định toàn bộ số khẩu trang này đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Cảnh sát đã tạm giữ lô hàng, củng cố hồ sơ để xử lý.

Trước đó, ngày 3/2, Cục cảnh sát kinh tế cùng Cục quản lý thị trường Hà Nội phát hiện bà Yến, chủ shop kinh doanh ở quận Ba Đình tích trữ khoảng 3.000 khẩu trang y tế không rõ xuất xứ.

Bà này khai mua 6.000 khẩu trang của người lạ rồi chia nhỏ các túi đựng 10 chiếc để bán lẻ với giá 65.000-70.000 đồng/túi.

Từ ngày 1 đến 4/1, Cục Cảnh sát kinh tế phối hợp các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 26 vụ việc liên quan đến các hành vi vi phạm kinh doanh mặt hàng khẩu trang. Qua đó, đã phát hiện, thu giữ hơn 422.000 khẩu trang các loại và gần 4.000 chai dung dịch rửa tay không rõ xuất xứ.

Theo một số luật sư, việc đẩy giá khẩu trang lên cao hoặc găm mặt hàng này khi dịch bệnh đang lây lan có thể bị phạt hành chính theo Nghị định 185/2013 với mức phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Nếu có hành vi đầu cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng, đến việc phòng ngừa dịch bệnh sẽ bị xử lý hình sự về tội Đầu cơ, theo Điều 196 Bộ luật Hình sự với hình phạt từ phạt tiền 30 triệu hoặc phạt tù lên đến 15 năm.

Trường hợp sản xuất, buôn bán khẩu trang giả sẽ bị xử lý về hành vi Buôn bán hàng giả, quy định tại Điều 195 Bộ luật Hình sự, với hình phạt từ phạt tiền tối thiểu 100 triệu đồng hoặc phạt tù lên đến 15 năm.

Tính đến chiều 4/2, Việt Nam có 10 người nhiễm virus corona. Trong đó có 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Việt Nam tiếp xúc gần với người trong nhóm trở về từ Vũ Hán; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); và 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc. Hiện 3 người đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Trên thế giới đã có hơn 20.600 người mắc bệnh, 427 người tử vong. Trong đó, lục địa Trung Quốc có 425 người tử vong; Philippines 1 người tử vong; Hong Kong (Trung Quốc) 1 người tử vong.

Bộ Công an cảnh báo nạn đầu cơ, buôn bán khẩu trang giả

Bộ Công an cho biết lợi dụng dịch bệnh do virus corona, nhiều người đã đầu cơ, nâng giá và sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang.

Phát hiện cửa hàng bán 6.000 khẩu trang nghi hàng giả

Bà Yến nhập 6.000 khẩu trang của người lạ rồi chia nhỏ để kiếm lời. Cảnh sát xác định số khẩu trang này có dấu hiệu làm giả.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật