Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô gái suýt chết vì nặn mụn

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mặt bị nhiễm trùng gây viêm tấy vùng mặt, phù nề không thể mở mắt.

ThS.BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, khoa Mũi xoang, BV Tai - Mũi - Họng TP.HCM, cho biết BV tiếp nhận bệnh nhân nữ 32 tuổi, ngụ Bình Dương. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mặt bị nhiễm trùng gây viêm tấy vùng mặt, phù nề không thể mở mắt.

Bệnh nhân được các bác sĩ cho chụp nội soi, chụp CT, xét nghiệm máu. Kết quả khám và xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng tiền đình mũi gây viêm tấy vùng mặt, chỉ định theo dõi nhiễm trùng huyết, viêm tắc xoang hang.

Suyt chet vi nan mun anh 1
Nặn mụn không đúng cách có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Bệnh nhân được cấy máu và sử dụng kháng sinh nhiều loại phối hợp truyền tĩnh mạch tích cực. May mắn người bệnh đáp ứng tốt với phác đồ điều trị, tình trạng cải thiện và được xuất viện sau 10 ngày.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết trước khi nhập viện bốn ngày bệnh nhân có nặn một mụn ở tiền đình mũi. Sau đó vùng cánh mũi viêm tấy và lan nhanh ra mắt và lên hai mắt kèm đau nhức dữ dội.

Theo PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM, viêm tắc xoang hang là tình trạng nhiễm trùng vùng đầu mặt (nhất là vùng mũi và môi trên), lan vào trong sọ dễ dàng qua hệ thống tĩnh mạch không van.

Tình trạng này được BS Thủy ví như nhà không có cửa. Trước đây, nhiễm trùng dạng này thường có tỉ lệ tử vong 100%. Ngày nay nhờ có kháng sinh tỉ lệ này giảm còn khoảng 30% nhưng di chứng để lại rất lớn, bệnh nhân có thể mù hoặc nhiễm độc hệ thống thần kinh trung ương...

Qua trường hợp này, BS Nguyễn Minh Hảo Hớn khuyên mọi người không nên tự nặn mụn hoặc nhờ người khác chưa sát trùng tay, nên dừng ngay thói quen dùng những dụng cụ nặn mụn chưa được khử trùng.

Theo ThS.BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, nếu bệnh nhân đến trễ một ngày hoặc điều trị ban đầu không tích cực thì tình trạng khó lường trước được.


http://plo.vn/suc-khoe/lam-dep/co-gai-suyt-chet-vi-nan-mun-671039.html

Theo Hà Phượng / Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe