Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cô gái Phillipines bỏ việc ngân hàng đi du lịch bụi

Không giàu, hộ chiếu chỉ được miễn thị thực 60 nước, Aileen Adalid vẫn đi được 15 nước trong 2 năm, phá bỏ quan niệm du lịch thế giới chỉ dành cho người giàu ở đất nước cô.

Aileen Adalid lớn lên với quan niệm rằng du lịch thế giới là một điều xa xỉ, chỉ dành cho những người giàu có. Tuy nhiên, Aileen vẫn có thể đi 15 nước trong 2 năm khi mới hơn 20 tuổi, và xây dựng được nguồn thu nhập trực tuyến ổn định.

Năm 21 tuổi, khi đang làm nhân viên của một ngân hàng lớn, cô gặp 3 bạn trẻ đi du lịch tới Philippines và thấy bất ngờ trước sự tự tin, nồng nhiệt của họ. Điều đó truyền cảm hứng cho cô nghỉ việc và đi chu du. Bạn bè và gia đình nghĩ cô điên. Cô không có đủ tiền để tới những quốc gia châu Âu đắt đỏ hay Mỹ, và Aileen lớn lên với quan niệm rằng chỉ làm công ăn lương mới đem lại tương lai vững chắc. Cô cũng biết việc xin thị thực sẽ là một thách thức lớn. Mọi thứ đều không thuận lợi, nhưng càng làm cô muốn chứng tỏ điều kiện sống không thể cản bước người ta thực hiện ước mơ.

Aileen khi ở Thái Lan.
Aileen khi ở Thái Lan. Ảnh: Aileen Adalid.

Lên kế hoạch và làm việc thông minh

Với tài chính eo hẹp, Aileen biết phải ra quyết định sáng suốt ngay từ ban đầu. Do đó, cô đã dành 2 tháng chuẩn bị trước khi xin thôi việc. Cô không chỉ muốn làm việc mình thích mà còn làm việc mình giỏi, chuẩn bị thêm kiến thức về thiết kế đồ họa, phát triển web và tiếp thị trực tuyến. Aileen nhận định: “Đam mê có thể giúp chúng ta làm những điều tuyệt vời, nhưng nếu thiếu kỹ năng cần thiết thì sẽ trở

Sau khi đã bổ sung kiến thức, Aileen tìm được nhiều khách hàng với các dự án tự do. Tuy nhiên, cô biết mình cần có một công việc lâu dài và đã vận dụng mọi mối quan hệ để tìm kiếm. Trong vài tuần, một công ty kinh doanh trực tuyến ở Thụy Điển đã tuyển cô làm giám đốc tiếp thị để quảng bá thương hiệu ở Mỹ, Anh và Nhật Bản, đảm bảo chất lượng sản phẩm và tìm ra các ý tưởng mới. Nhờ đó, cô có nguồn thu nhập ổn định trong năm đầu tiên.

Aileen đứng trước ga tàu trung tâm của Antwerp, Bỉ.
Aileen trước ga tàu trung tâm của Antwerp, Bỉ. Ảnh: Aileen Adalid.

Có kế hoạch lâu dài

Ban đầu, Aileen tới thăm những nơi miễn thị thực cho mình như Thái Lan, Hong Kong. Khi quyết định đi châu Âu, cô đã nắm được cách để có thể xin visa dễ hơn với hộ chiếu của một nước đang phát triển. Aileen chứng minh tài chứng bằng thống kê thu nhập, tiền tiết kiệm và bản kê khai thuế. Đồng thời, cô dùng những chuyến đi trước đó và kế hoạch trong tương lai để khẳng định sẽ không ở lại quá thời gian quy định.

Sau 12 tháng, Aileen mở blog du lịch để chia sẻ các chuyến đi và tìm kiếm cơ hội với các công ty, nhãn hiệu du lịch. Cô được mời đi những chuyến miễn phí trọn gói, thậm chí còn được trả tiền để quảng bá. Sau đó, Aileen bắt đầu mở trang kinh doanh đồ thể thao, du lịch trực tuyến và thành công đến mức mở rộng được từ Mỹ tới Anh, trong tương lai là Nhật Bản và Đức. Cô đã kiếm được đủ tiền để thuê một căn hộ ở Bỉ làm văn phòng, trong lúc tiếp tục chu du và mở rộng việc kinh doanh.

Bí quyết thành công

Aileen đưa ra 3 lời khuyên quan trọng cho những ai muốn sống như cô. Trước hết, bạn cần tận dụng thế giới trực tuyến, vì đây là nơi đem lại hàng nghìn cơ hội kiếm tiền. Bằng cách làm tự do và kinh doanh trên mạng, cô đã kiếm được nguồn thu nhập ổn định.

Aileen chơi dù lượn ở Annecy, Pháp.
Chơi dù lượn ở Annecy, Pháp. Ảnh: Aileen Adalid.

Thứ hai, phải luôn có kế hoạch lâu dài. Tình nguyện không phải là một cách hữu hiệu để đi du lịch. Bạn nên nghĩ tới việc kinh doanh từ xa để chi trả cho những chuyến đi.

Thứ ba, bạn nên kết nối với các chuyên gia, và luôn tìm hiểu kỹ lưỡng. Aileen luôn tìm cách thiết lập các mối quan hệ với các doanh nhân và cộng đồng du lịch. Khi làm việc cho công ty Thụy Điển, cô không chỉ trò chuyện với người quản lý trực tiếp mà còn mạnh dạn làm quen với giám đốc điều hành. Aileen cũng sử dụng các trang mạng để trao đổi với những người dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình.

Giờ đây, cô đã có một tương lai rộng mở, vượt qua được mọi khó khăn để thực hiện mơ ước.

Bỏ việc lương hàng trăm nghìn USD để đi phượt

Cô gái 29 tuổi người Mỹ quyết định từ bỏ công việc nhiều người mơ ước để tìm hạnh phúc trên những chặng đường.Hoàng Linh

Theo Aileen Adalid

Bạn có thể quan tâm

Philippines Du lịch nước ngoài Du lịch