Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô gái Nhật Bản: Em rất đau lòng với vụ án của em Nhật Linh

Takako, một cô gái Nhật biết tiếng Việt và từng du học ở Việt Nam một năm, chia sẻ nỗi buồn của cô sau khi biết tin về vụ bé Nhật Linh bị sát hại.

"Em nghe tin về em Nhật Linh vào đúng ngày cảnh sát tìm thấy thi thể em qua chia sẻ của các bạn Việt Nam trên Facebook. Từ đó đến nay, em theo dõi tin tức trên mạng hàng ngày, lúc nào đọc tin em cũng thấy rất buồn".

Đó là chia sẻ của Takako, 23 tuổi sống tại Tokyo, với Zing.vn sau khi hay tin cảnh sát đã bắt được nghi phạm sát hại bé Nhật Linh. Takako từng học tiếng Việt ở đại học và từng sang Việt Nam du học một năm. Cô có nhiều bạn bè người Việt ở cả hai nước.

Takako chia sẻ cô quen nhiều bé gái người Việt ở độ tuổi như Nhật Linh và cũng quen nhiều người Việt đang nuôi con ở Nhật, nên cô cảm thấy mình không đứng ngoài sự việc. Cô theo dõi cả tin tức tiếng Việt để biết sự việc được quan tâm như thế nào ở Việt Nam.

"Em đã nhìn thấy hình ảnh bố của em Nhật Linh trong chương trình thời sự của đài NHK. Khi nghe ông nói 'tôi chỉ muốn con tôi trở lại', em rất đau lòng", Takako nói. "Em không thể tin được tại sao một cô gái bé nhỏ không làm gì mà lại bị thế này".

tim thay nghi pham giet be Nhat Linh anh 1
Một người phụ nữ Nhật khóc sau khi đặt hoa tại nơi tìm thấy thi thể bé Nhật Linh ở thành phố Abiko, tỉnh Chiba. Ảnh: Kyodo.

'Chúng ta giống nhau'

"Bởi em quen nhiều em người Việt Nam ở độ tuổi như Nhật Linh và cũng quen nhiều người Việt Nam đang nuôi con ở Nhật, nên em cảm thấy là mình không nằm ngoài việc đó.

Em rất quan tâm ở Việt Nam vụ án này cũng lên thời sự hay không và người dân thấy thế nào, nên em có theo dõi tin tức bằng tiếng Việt nữa. Em thấy hàng ngày nhiều truyền thông, trên internet đưa tin về vụ án này một cách chi tiết và nhanh chóng.

Em thấy cảm nghĩ của người dân hai nước giống nhau", Takako nói.

"Em đã nhìn thấy hình ảnh bố của em Nhật Linh trong chương trình thời sự của đài NHK trên truyền hình rồi. Khi nghe ông nói: “Tôi chỉ muốn con tôi trở lại”, em rất đau lòng.

Gia đình em cũng quan tâm về vụ án này và cũng thấy tiếc, bảo là không thể tha thứ được hung thủ. Gia đình cũng lo lắng về an ninh" Takako cho biết.

Takako có một em gái nhỏ đang học cấp 2 , gia đình đều lo ngại về sự an toàn của em ấy. "Bố mẹ em hàng ngày nhắc em ấy là hãy đi cẩn thận, đừng về một mình, hãy về cùng các bạn.

Em gái em học thêm đến tối nên bố mẹ em hàng ngày đi xe đạp đón em gái đến tận trung tâm. Em nghĩ không làm như vậy không yên tâm được.
Em tin tưởng cảnh sát Nhật Bản tìm ra kẻ giết người. Mặc dù đã mất nửa tháng để tìm ra, nhưng cuối cùng cảnh sát đã bắt được hung thủ.
Em thấy yên tâm rồi. Em nghĩ chắc người dân nơi đây cũng thấy vậy.

Em có xem tin kẻ tình nghi giết Nhật Linh. Nhìn mặt của ông ấy em thấy là người như vậy ở đâu cũng có, trông bình thường, không thể tin được người này là hung thủ.

Chắc em Nhật Linh cũng đã tin tưởng ông này…", Takako nói với Zing.vn.

Khi đọc tin về nghi phạm giết Nhật Linh, Takako cho rằng nhìn bề ngoài nghi phạm không khác những người bình thường. "Người như vậy ở đâu cũng có, trông bình thường, không thể tin được nếu ông ấy đúng là hung thủ", cô nói. "Chắc Nhật Linh cũng đã tin tưởng ông ấy".

Takako cho biết cô cảm thấy rất xấu hổ khi một tội ác như vậy xảy ra ở Nhật. "Nhiều người Việt Nam có ấn tượng tốt đẹp với nước Nhật và con người Nhật. Hành động của kẻ thủ ác không thể tha thứ được", cô nói.

'Em cầu nguyện cho Nhật Linh'

Takako cho biết tại Nhật, khi có người tử vong vì tai nạn hoặc bị giết hại, người dân thường đặt hoa và để thức ăn ở nơi xảy ra sự việc. Tuy nhiên việc mọi người quyên góp tài chính giúp bố mẹ Nhật Linh, theo Takako là chuyện hiếm có.

"Chắc chắn em Nhật Linh được người dân Chiba rất yêu quý", cô nói với Zing.vn. Cô cũng hy vọng việc đại sứ Nhật Bản đến tận nhà Nhật Linh ở Hưng Yên để xin lỗi và thắp hương cho em sẽ phần nào giúp vơi bớt nỗi đau của gia đình và người dân Việt Nam.

Cô cho biết gia đình mình rất quan tâm về vụ việc và nói rằng không thể tha thứ cho hung thủ. Bố mẹ cô cũng lo lắng cho cô em gái đang học cấp 2 của Takako. Sau khi hay tin về vụ sát hại bé Nhật Linh, họ hàng ngày nhắc con gái nhỏ không đi về một mình mà phải đi cùng các bạn.

"Em gái em học thêm đến tối nên bố mẹ em hàng ngày đi xe đạp đến trung tâm để đón em gái. Em nghĩ không làm như vậy không yên tâm được", Takako chia sẻ.

Theo Takako, những vụ như vụ em Nhật Linh không phải thường xuyên xảy ra tại Nhật nhưng đây không phải lần đầu tiên.

"Em nghĩ chúng ta không nên quên cái chết của em Nhật Linh. Chúng ta phải cùng nghĩ cách bảo vệ sự an toàn của các trẻ em để sau này không có sự việc đau lòng như vậy nữa", cô nói.

"Một lần nữa em xin được phép chia buồn cùng gia đình em Linh và người Việt Nam".

Khoảnh khắc Shibuya bị cảnh sát áp tải lên ôtô Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, bị cảnh sát bắt giữ sáng 14/4 do liên quan đến vụ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh. Ông ta bị áp tải lên xe và không có bất cứ hành động chống cự nào.

Nghi phạm Shibuya sưu tầm ảnh tạo dáng của học sinh cấp 2 trở xuống

Cảnh sát Nhật Bản mới đây phát hiện đoạn băng cho thấy một bé gái giống Lê Thị Nhật Linh leo lên xe nghi phạm trong ngày bé bị mất tích (24/3).

Bố bé Nhật Linh: Tôi muốn đối chất với nghi phạm

Bố mẹ của bé gái người Việt bị sát hại tại Nhật vừa trở về tỉnh Chiba vào hôm nay 16/4 để gặp gỡ cảnh sát nhằm được cập nhật về tiến độ điều tra.


Nhật Mai

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới