Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô gái mù mắt vì nâng mũi bằng chất làm đầy

Qua 3 ngày điều trị tích cực nhưng Nguyễn Thị Dương có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn mắt trái vì tắc động mạch do tiêm chất làm đầy để nâng cao sóng mũi.

Ngày 17/7, Bệnh viện Trưng Vương tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Dương (30 tuổi, TP.HCM) trong tình trạng đau nhức và mờ mắt trái. Bệnh nhân cho biết trước đó một ngày cô có tiêm chất làm đầy da MISSFILL (Hyaluronic Acide + Lidocaine 2%) vùng sống mũi. Ngay sau tiêm chất làm đầy, Dương có cảm giác đau nhức vùng quanh hốc mắt và mắt trái mờ đi nhanh chóng.

Bệnh nhân được đưa vào một bệnh viện quận điều trị thuốc uống và truyền dịch. Đến 16h cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện tuyến thành phố. Tại đây, Dương tiếp tục cho thuốc uống, thuốc nhỏ mắt, hội chẩn và chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương. 

Qua thăm khám, BSCKII Nguyễn Thế Hồ, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Trưng Vương, xác định bệnh nhân bị tăng nhãn áp cấp do tai biến tiêm chất làm đầy và không loại trừ khả năng tắc động mạch trung tâm võng mạc, liệt dây thần kinh số III trái.

mu mat vi chat lam day anh 1
Bệnh nhân bị mù mắt do tiêm chất làm đầy. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được xử trí theo phác đồ điều trị tắc mạch do biến chứng bơm chất làm đầy và theo dõi sát diễn biến tại khoa Cấp cứu. Tuy nhiên, qua 3 ngày điều trị tích cực nhưng Dương đáp ứng rất kém và nguy cơ mù lòa vĩnh viễn mắt trái vì chất làm đầy đã gây tắc động mạch mắt.

Chất làm đầy được sử dụng trong dịch vụ thẩm mỹ ngày càng nhiều và nhanh chóng chiếm ưu thế so với các phương pháp làm đẹp khác nhờ đặc tính vượt trội như chủ động trên vùng cần thẩm mỹ, kỹ thuật khá đơn giản, nhanh chóng, ít đau, hiệu quả tức thì và kéo dài, không phải trải qua phẫu thuật. Hiện nay, nhiều sản phẩm chất làm đầy, nhưng được ưa chuộng và phổ biến nhất là Acid Hyaluronic.

Bên cạnh ưu điểm, chất làm đầy cũng chứa đựng nhiều nguy cơ, rủi ro, tai biến và để lại nhiều hậu quả nặng nề về thẩm mỹ trên khuôn mặt, tổn thương tàn phế vĩnh viễn một số chức năng cơ thể. Đặc biệt, phương pháp này có thể gây tử vong nếu người thực hiện không tuân thủ nguyên tắc chuyên môn hoặc chưa qua đào tạo kiến thức và kỹ năng thực hành.

Các chuyên gia về thẩm mỹ và mắt có lời chuyên với những ai muốn làm đẹp nên thận trọng, cân nhắc chọn lựa các cơ sở thẩm mỹ đáng tin cậy và có đầy đủ các phương tiện làm đẹp, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, kịp thời xử lý khi không may xảy tai biến, biến chứng.  

*Tên nhân vật đã được thay đổi

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm