Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cô gái mắc bệnh Down làm mẫu nổi tiếng, 2 lần vô địch thế giới

Bất chấp mọi định kiến về căn bệnh Down, Chelsea Werner khiến nhiều người khâm phục khi nỗ lực để đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống.

co gai mac benh down lam nguoi mau anh 1
Chelsea Werner (27 tuổi) sinh ra tại California, Mỹ với căn bệnh Down. Các bác sĩ cho biết Werner sẽ không thể đi lại cho tới năm 2 tuổi vì hội chứng này ảnh hưởng tới khả năng nhận thức cũng như sự phát triển thể chất của người mắc.
co gai mac benh down lam nguoi mau anh 2

Tuy nhiên, cha mẹ Werner không bỏ cuộc, khuyến khích, giúp con gái tăng khả năng vận động bằng các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, bơi lội và thể dục dụng cụ. Trong đó, cô bé Werner tỏ ra thích thú nhất với các động tác nhào lộn khỏe khoắn. Đến năm 8 tuổi, dù được các bác sĩ nhận định không thể chơi thể thao, bố mẹ Werner vẫn ghi danh cho cô vào một lớp thể dục dụng cụ.

co gai mac benh down lam nguoi mau anh 3

Thậm chí, Werner không tập riêng bài tập cho người khuyết tật mà tham gia với các bạn bình thường. Điều này vừa là khó khăn lớn song cũng trở thành động lực để cô phấn đấu cùng các bạn. Mặc thân thể yếu vì cơ bị mềm nhão, lỏng lẻo dẫn tới đôi khi bị trật khớp háng hay trật xương bánh chè, cô gái với nụ tười tươi tắn luôn nỗ lực tập luyện.

co gai mac benh down lam nguoi mau anh 4

Năm 2006, gia đình Werner đối mặt khó khăn khi bang California không tham gia thi thể dục dụng cụ ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật. Cha cô phải tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính để thúc đẩy sự nghiệp của con gái. Năm 13 tuổi, Werner bắt đầu tham gia thi đấu thể dục dụng cụ ở Mỹ. Dù không đạt được kết quả khả quan, cô gái nhỏ không bỏ cuộc, càng chăm chỉ tập luyện nhiều giờ mỗi ngày.

co gai mac benh down lam nguoi mau anh 5

Những nỗ lực không biết mệt mỏi của Werner cũng được đền đáp. Năm 2012, cô giành chiến thắng tại giải Vô địch Thể dục dụng cụ Quốc gia do Ủy ban Thế vận hội dành cho người khuyết tật Mỹ tổ chức và giữ vững danh hiệu trong liên tiếp 3 năm sau đó. Werner cũng 2 lần đăng quang ngôi vô địch thế giới.

co gai mac benh down lam nguoi mau anh 8

Werner từng sải bước trên các sàn diễn tại Tuần lễ Thời trang New York bên cạnh nhiều người mẫu đặc biệt khác như thừa cân hoặc có khiếm khuyết cơ thể. Tháng 9/2019, cô gái 27 tuổi xuất hiện trên trang bìa Teen Vogue cùng hai cô gái khác - Jillian Mercado và Mama Cax - cũng thuộc cộng đồng người khuyết tật, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng cho các cô gái, những người cũng kém may mắn như mình.

Nữ sinh Hà Nội giỏi lập trình, nhìn thế giới qua '7 ngôn ngữ' riêng

Trần Tuệ Nhi (18 tuổi) nói với Zing bản thân cô có nhiều điều thú vị, hoài bão hơn là một nữ sinh với bảng thành tích học tập tốt hay khả năng ngôn ngữ.

Mai An

Ảnh: Instagram NV

Bạn có thể quan tâm

Giới trẻ Đời sống