Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cô gái 'không quốc tịch' có thể bị treo cổ nếu đến Bangladesh

Shamima Begum, người từng rời Anh để đến Syria kết hôn với một chiến binh IS, sẽ phải đối mặt với án tử hình nếu bị đưa đến Bangladesh, quê hương của cha mẹ cô.

Shamima Begum rời Anh khi cô 15 tuổi và trốn sang Syria để kết hôn với một chiến binh IS. Ảnh: BBC.

Tòa án khẳng định cô gái này hiện không có quốc tịch. Theo Sky News, Dan Squires KC, luật sư của Begum, hôm 23/11 cho biết cô sẽ bị treo cổ nếu quay trở lại Bangladesh.

Theo kháng cáo của cô gái 23 tuổi này tại Ủy ban Kháng cáo Nhập cư Đặc biệt, Bộ trưởng Nội vụ Anh khi đó là ông Sajid Javid đã không xem xét “hậu quả nghiêm trọng” khi tước quyền công dân Anh của Begum vào năm 2019, Guardian đưa tin.

Vào thời điểm đó, ông Javid cho rằng Begum cũng có quốc tịch Bangladesh. Chính phủ không được phép để Begum rơi vào tình trạng "vô quốc tịch" theo luật quốc tế.

Begum rời nhà ở phía Đông London khi cô 15 tuổi và đến Syria. Tại đây, cô đã kết hôn với một chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) và gia nhập tổ chức này.

Ông Javid lẽ ra nên xem xét ảnh hưởng của việc tước quốc tịch của Begum, khi cô chưa bao giờ đến Bangladesh và không có hộ chiếu nước này, ông Squires nói.

Ngoài ra, ông Squires khẳng định bộ trưởng Nội vụ Anh khi đó không có bằng chứng nào cho thấy đã cân nhắc các vấn đề về quyền công dân trên thực tế của Begum.

Theo ông, những vấn đề này bao gồm liệu Begum có được Bangladesh công nhận là công dân, hay liệu cô được cung cấp bất kỳ sự bảo vệ hoặc hỗ trợ thiết thực nào.

Vào tháng 5/2019, ngoại trưởng Bangladesh xác nhận Begum có thể đối mặt với án tử hình vì dính líu đến khủng bố nếu cô đến Bangladesh. Chính quyền Bangladesh cho biết họ không coi cô là công dân nước này và sẽ không hỗ trợ gì cho cô.

“Rõ ràng là, nếu bộ trưởng Nội vụ đặt câu hỏi về tác động thực tế về việc tước quyền công dân của người kháng cáo, ông ấy có thể hiểu rằng người kháng cáo có thể không có sự bảo vệ của bất kỳ quốc gia nào”, các luật sư của Begum nói.

Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật" của nhóm tác giả Đỗ Đức Định, Thái Văn Long, Trần Thị Lan Hương… được xuất bản năm 2012. Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay.

'Nữ hoàng IS' bị tuyên án 20 năm tù

Allison Fluke-Ekren, công dân Mỹ từng chỉ huy một tiểu đoàn nữ binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), bị tuyên phạt án tù 20 năm, CNN đưa tin.

Mỹ tiết lộ danh tính thủ lĩnh IS vừa bị tiêu diệt

Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ cho biết lực lượng này vừa tiêu diệt thủ lĩnh IS Rakkan Wahid al-Shammar có liên quan đến hoạt động buôn lậu vũ khí.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm