Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cô gái khiếm thị nỗ lực trở thành phát thanh viên

Xuất thân từ một gia đình nghèo, lại mắc chứng bệnh thoái hóa võng mạc sắc tố, Lê Thị Trang đã phải nỗ lực không ngừng để nuôi dưỡng đam mê và theo đuổi việc học tại trường.

Lê Thị Trang sinh năm 1993, trong một gia đình nghèo có mẹ là công nhân, bố làm thuê. Từ nhỏ, cô bé đã sớm ý thức được vai trò của việc học nhưng căn bệnh thoái hóa võng mạc sắc tố (thiếu vitamin A bẩm sinh) khiến thị lực của Trang giảm dần theo thời gian.

Bị cận đến 20 độ, việc nhìn thấy mọi thứ trở nên khó khăn, và Trang chỉ có thể viết dựa theo quán tính. Tuy nhiên, không chấp nhận số phận, Trang vẫn tiếp tục đi tìm ánh sáng cho tương lai của mình và gia đình.

Cuộc đời Trang bước sang trang mới khi cô từ Bình Dương chuyển lên học tại trường Nguyễn Đình Chiểu, TP HCM. Trang được thầy cô, bạn bè giúp đỡ, được học chữ nổi, tiếp cận máy tính và Internet. Từ một học sinh mang nhiều mặc cảm, Trang ngày càng tự tin. Cô bé khao khát trở thành phát thanh viên sau khi tốt nghiệp THPT.

Mới đây, Trang đã được thử sức làm phát thanh viên khách mời tại một kênh radio.
Mới đây, Trang đã được thử sức làm phát thanh viên khách mời tại một kênh radio.

Một trong những dấu mốc quan trọng trong cuộc sống của Trang là việc giành được học bổng “SCG - Chung một ước mơ” vào năm 2012. Với bài luận về niềm tin, sự bản lĩnh, tự lực đứng lên sau vấp ngã, cô gái trẻ đã thuyết phục được ban tổ chức. Sau đó, Trang có chuyến đi thực tế với 400 học sinh đồng cảnh ngộ để tiếp thêm nghị lực, xóa đi mặc cảm bệnh tật và yêu đời hơn.

Trang từng được tuyển thẳng vào trường ĐH Sư phạm vì hoàn cảnh nhưng cô đã quyết định từ chối cơ hội này để theo đuổi ước mơ trở thành phát thành viên. Giờ đây, cô đã là sinh viên năm 2 của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, đồng thời nhận được suất học bổng thứ 2 của “Chung một ước mơ”. Trang cũng khiến bạn bè nể phục khi vừa học, vừa làm thêm. Cho đến bây giờ, cô sinh viên này đã có thể tự kiếm sống và phụ giúp gia đình.

  Lê Thị Trang đi hát phòng trà để có thêm thu nhập.
Lê Thị Trang đi hát phòng trà để có thêm thu nhập.

Chia sẻ về những bước ngoặt trong cuộc sống, Trang cho biết: “Học bổng SCG - Chung một ước mơ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mình. Nhờ sự hỗ trợ thiết thực từ tinh thần đến vật chất, những chuyến đi cực kỳ vui nhưng ý nghĩa đã giúp mình ngày một tự tin, nhận ra giá trị cốt lỗi mang đến niềm vui và hạnh phúc. Nhờ đó, cuộc sống hiện tại luôn tràn ngập ánh sáng”.

Clip về cuộc sống của Trang thu hút lượng xem lớn trên YouTube (Xem clip tại đây (add linl: https://www.youtube.com/watch?v=UMT2yVRJV7c&feature=youtu.be).
Phim ngắn về cuộc sống của Trang thu hút lượng xem lớn trên YouTube (Xem clip tại đây).

Với sự đồng hành của học bổng “SCG - Chung một ước mơ”, mới đây, Trang đã được chọn để trở thành diễn viên chính cho đoạn phim ngắn về cuộc sống của chính mình và được trở thành một phát thanh viên khách mời tại một kênh Radio dành cho giới trẻ lớn nhất nhì Việt Nam. “Mình rất mong thông qua clip này, những mảnh đời kém may mắn sẽ có thể tìm thấy niềm tin yêu trong cuộc sống. Hạnh phúc không phải do hoàn cảnh quyết định mà do chính suy nghĩ của mình tạo ra”, Trang chia sẻ.

SCG là một tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là xi măng - vật liệu xây dựng, bao bì, hóa dầu. Chương trình học bổng “SCG - Chung một ước mơ” do đơn vị này sáng lập nhằm góp phần hỗ trợ giáo dục cho học sinh vượt khó, học giỏi ở các nước trong khu vực. Với hơn 5.000 suất học bổng được trao hàng năm, rất nhiều những ước mơ và nguyện vọng sống và học tập đã trở thành hiện thực.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm