Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô gái cao thêm 20 cm sau ca phẫu thuật loại bỏ ‘mai rùa’

Nữ bệnh nhân ở Hà Tĩnh bị cong vẹo cột sống ngực và thắt lưng rất nặng, lúc nào cũng phải mang khối "mai rùa" trên cơ thể.

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), bệnh nhân là Đ.T.H. (22 tuổi, ở Hà Tĩnh), điều trị tại khoa Phẫu thuật Chỉnh hình Cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện vào tháng 3 trong tình trạng vẹo cột sống ngực và thắt lưng. Khối u khiến H. tự ti, giấu đi sự biến dạng của cơ thể sau những bộ quần áo rộng và mái tóc dài.

Benh nhan bi cong veo cot song nang anh 1

Nữ bệnh nhân bị cong vẹo cột sống rất nặng. Ảnh: BVCC.

Sau khi xét nghiệm và hội chẩn, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Chỉnh hình Cột sống nhận thấy đây là ca cong vẹo rất lớn, có thể là lớn nhất từ trước tới nay (cong vẹo T7L3 135 độ).

Ngoài ra, do bệnh nhân đã 22 tuổi, việc phẫu thuật và nắn chỉnh biến dạng khó, mang nhiều yếu tố nguy cơ và rủi ro, thậm chí có thể gây liệt và tử vong trên bàn mổ. Vì vậy, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật 2 lần.

Tiến sĩ Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Chỉnh hình Cột sống người trực tiếp mổ cho bệnh nhân, chia sẻ ở lần đầu tiên, các bác sĩ đã đi lối trước, vén phổi, cắt tối đa đĩa đệm phần đỉnh vẹo để làm lỏng lẻo cột sống, sau đó kéo giãn cột sống qua khung Halo.

"Sau 3 tuần kéo giãn, chúng tôi nhận thấy đã đạt được mức độ nắn chỉnh, nên tiếp tục phẫu thuật lần 2. Chúng tôi đi lối sau, cố định, nắn chỉnh biến dạng bằng các dụng cụ, đinh vít. Ca mổ diễn ra gần 8 tiếng, kết quả khá toàn vẹn", tiến sĩ Phan Trọng Hậu cho biết.

Sau mổ, khối “mai rùa” biến mất, bệnh nhân cao thêm 20 cm, phục hồi khá tốt và có thể đi lại nhẹ nhàng.

Bé 13 tuổi bị vẹo cột sống

Cột sống cong bất thường khiến trẻ đau mỏi lưng nhiều, cúi, ngửa khó khăn, vận động hạn chế.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe