Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cô gái bị ngộ độc do uống nước tẩy rửa bồn cầu

Theo lời kể của người nhà, do mâu thuẫn với gia đình, bệnh nhân đã uống nửa chai nước rửa bồn cầu.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), trường hợp này là bệnh nhân nữ, 22 tuổi, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội.

Sau khi uống nước rửa bồn cầu, bệnh nhân nôn ra dịch nâu đen lẫn dịch tiêu hóa, đau bụng vùng thượng vị và được đưa tới Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng để xử trí truyền dịch. Sau đó, chị được chuyển tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Kết quả nội soi toàn bộ đường tiêu hóa của bệnh nhân cho thấy niêm mạc thực quản bị phù nề xung huyết, có loét nông kèm theo giả mạc trắng, long tróc biểu mô thực quản.

Ngoài ra, dạ dày bệnh nhân có nhiều dịch đen bẩn, toàn bộ niêm mạc dạ dày, hành tá tràng và tá tràng viêm loét, phù nề xung quanh huyết mạch.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết sau 2 tuần, bệnh nhân sẽ được nội soi lại toàn bộ đường tiêu hóa để có hướng điều trị tiếp theo.

Bệnh nhân ngộ độc hóa chất ăn mòn thường bị bỏng, xuất huyết, thủng dạ dày, về lâu dài rất dễ bị hẹp thực quản, co rút, dày dính các bộ phận của đường tiêu hóa. Một vài trường hợp bỏng hóa chất gây hoại tử dạ dày, đại tràng và đã tử vong.

Bác sĩ này cho biết việc chữa trị các trường hợp này cũng kéo dài và khó khăn, tỷ lệ tử vong cao. Trung tâm Chống độc đã ghi nhận ít nhất 3 bệnh nhân tử vong do ngộ độc chất ăn mòn.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo cần có những cảnh báo rõ ràng về các hóa chất sử dụng trong gia đình, mức độ độc hại của chúng với sức khỏe để người dân hạn chế sử dụng và phải có phương tiện phòng hộ đầy đủ nếu sử dụng.

Người phụ nữ bị suy gan do ngộ độc Paracetamol

Trước khi nhập viện, bệnh nhân bị đau đầu nên tự ý mua thuốc Paracetamol uống trong vòng 6 ngày, tổng liều là 12 g.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm