Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làm tóc đón Tết, người bị hoại tử vành tai, kẻ bị mất da đầu

Bệnh viện Trưng Vương vừa điều trị cho 2 phụ nữ bị hoại tử vành tai, mất cả da đầu do đi hấp dầu cho tóc để chuẩn bị đón Tết Đinh Dậu 2017.

Nạn nhân đầu tiên là một phụ nữ 39 tuổi ngụ tại TP.HCM, tìm tới Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Trưng Vương) trong tình trạng vành tai trái cháy đen và đang bị hoại tử.

Chị chia sẻ cách đây chừng 3 tuần, khi hấp dầu cho tóc ở một tiệm spa để chuẩn bị cho Tết, chị bị nước ở trong máy chảy ra làm bỏng tai trái. Nghĩ chỉ bị bỏng bình thường, khi về nhà chị đã ra tiệm thuốc tây mua một số thuốc và tự điều trị. Tuy nhiên, sau đó vành tai trái ngày càng đau rát, sưng mủ và chuyển dần sang màu đen, chị mới vội vàng tới bệnh viện cầu cứu.

Bệnh nhân kể lại: “Tôi đi hấp tóc để chuẩn bị cho Tết, ai ngờ lại rước họa. Về nhà da tôi bị toác và sưng lên, nhìn sợ lắm. Tôi đã tự chữa bệnh bằng cách rửa nước muối và mua thuốc bôi”.

hoai tu da dau vi lam toc don Tet anh 1
Hậu quả của việc làm đẹp đón Tết.

 

Bác sĩ Trần Lê Hồng Ngọc, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương, cho biết nước nóng bình thường không thể làm nạn nhân bỏng nặng như vậy, mà khả năng do hóa chất chảy ra lúc làm tóc. Cộng thêm bệnh nhân tự điều trị ở nhà, tình trạng càng nặng thêm.

Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ phần vành tai cháy đen đã bị hoại tử và phẫu thuật tạo hình lại tai cho bệnh nhân. Tuy nhiên, kích thước tai của chị sẽ bị nhỏ đi, chứ không thể trở lại như lúc ban đầu. 

Cũng gặp sự cố như trên, một cô gái 16 tuổi, ngụ TP.HCM trong lúc uốn tóc đã bị bỏng một mảng lớn da đầu. Trước khi nhập viện, bệnh nhân cũng đã tự điều trị ở nhà 4 tuần. Khi thấy chỗ bỏng diễn biến xấu đi, người nhà mới đưa tới bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thiện, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, cho biết vết bỏng trên đầu của bệnh nhân này thuộc dạng bỏng sâu. Các bác sĩ đã loại bỏ phần da bị hư, sau đó lấy phần da ở đùi để thay thế. Tuy nhiên, phần da đầu này sẽ không thể mọc tóc được. Tới khi vết thương lành, thiếu nữ này sẽ được tạo hình che phủ phần không có tóc.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo khi gặp những sự cố như bỏng ở các bộ phận đầu, tai… trong quá trình làm đẹp, cách sơ cứu tốt nhất là rửa dưới nước mát chừng 20-30 phút để làm giảm tác động của hóa chất.

Sau đó, bệnh nhân phải tới bệnh viện chuyên sâu để có biện pháp điều trị phù hợp, tránh tình trạng tự mua thuốc chữa trị ở nhà sẽ khiến vết thương nặng, nguy hiểm hơn.

http://vov.vn/tin-24h/lam-toc-don-tet-nguoi-bi-hoai-tu-vanh-tai-ke-bi-mat-da-dau-583652.vov

Theo Kim Dung / VOV

Bạn có thể quan tâm