Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô gái bị chồng sắp cưới tạt axit có thể phục hồi khuôn mặt?

PGS Vũ Quang Vinh cho biết Lan Vy là trường hợp đầu tiên của Việt Nam được áp dụng kỹ thuật vi phẫu tái tạo ngay lập tức khuôn mặt bỏng axit trong một lần mổ, kết quả đạt trên 90%.

Sau khi bị chồng sắp cưới tạt axit, Lê Thị Lan Vy (24 tuổi, Đà Nẵng) bị biến dạng khuôn mặt và tổn thương nhiều vùng trên cơ thể. Kết quả giám định cho thấy Vy bị thương tích vĩnh viễn 46%.

PGS.TS Vũ Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia, chia sẻ Lê Thị Lan Vy được chuyển vào khoa Bỏng người lớn điều trị tích cực ngày 3/1. Đây là trường hợp bỏng axit nặng.

Tuy nhiên, Lan Vy cũng là bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam được áp dụng kỹ thuật vi phẫu tái tạo ngay lập tức khuôn mặt bỏng axit trong một lần mổ, kết quả đạt trên 90%.

Theo PGS Vinh, trước đây Viện Bỏng Quốc gia thường tiến hành cắt bỏng hoại tử do axit gây ra sau đó ghép da xẻ đôi (bằng vạt da đùi) làm liền vết bỏng. Tuy nhiên, vết bỏng sau liền sẹo thường có dấu hiệu co kéo gây biến dạng khuôn mặt, trễ mắt làm mắt nhắm không kín, gây viêm kết mạc mắt, mất sụn mũi, trễ miệng. Người bệnh gặp nhiều khó khăn trong ăn uống, đánh răng, nói chuyện. Quá trình điều trị khiến bệnh nhân phải nằm viện dài ngày do trải qua nhiều giai đoạn.

Bệnh nhân phải được tiến hành vật lý trị liệu, sau đó chờ sẹo ổn định mới có thể phẫu thuật tạo hình. Khi tiếp nhận bệnh nhân Vy, PGS Vinh đã tư vấn và khuyên cô gái này đồng ý thực hiện tái tạo khuôn mặt ngay bằng kỹ thuật vi phẫu, tức phục hồi thẩm mỹ và chức năng không qua giai đoạn điều trị bỏng tránh sẹo gây biến dạng mặt.

co gai bi chong sap cuoi tat axit anh 1
Kết quả giám định cho thấy Vy bị thương tích vĩnh viễn 46%. Ảnh: PA.

Ngày 8/1, Vy được tiến hành phẫu thuật vi phẫu. PGS Vinh cùng ê-kíp đã cắt hết tổ chức hoại tử, làm sạch axit còn tồn dư cho đến mô lành, đồng thời thiết kế vạt da siêu mỏng vùng lưng để tái tạo khuôn mặt. Kết quả, cuộc phẫu thuật giúp Vy phục hồi tới 90%.

PGS Vinh cho biết thế giới đã từng kết luận không có vạt da nào đủ để ghép toàn bộ khuôn mặt. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, ông thấy vạt da lưng là chất liệu tốt nhất để tái tạo mặt. “Trường hợp của bệnh nhân Vy là lần đầu tiên kỹ thuật này áp dụng tại Việt Nam cũng như trên thế giới”, ông cho hay.

Hiện tại, các bác sĩ sẽ tiếp tục phục hồi khuôn mặt cho nữ bệnh nhân để tăng tính thẩm mỹ. “Khả năng tiếp tục điều trị đến đâu tùy thuộc vào bệnh nhân. Mức phục hồi khuôn mặt với bệnh nhân này có thể lên tới 80-90% là rất quý”, PGS Vinh nói.

Chiều 27/5, thượng tá Trần Văn Tám - Trưởng Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp truy tố bị can Nguyễn Trương Nam Hải (24 tuổi) về tội "Cố ý gây thương tích" khi đã có hành vi tạt axit Lê Thị Lan Vy (24 tuổi, ở Đà Nẵng). Hải là thiếu úy thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an Đà Nẵng.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào tháng 4/2018, Vy và Hải tổ chức lễ đính hôn. Tuy nhiên, do ghen tuông, Hải nhiều lần đánh đập Vy. Khi chị này đề nghị chia tay, Hải không chấp nhận và nhiều lần hứa sửa đổi nhưng rồi vẫn chứng nào tật nấy, buộc chị Vy phải cương quyết từ hôn.

Sáng ngày 1/1, Hải đến nhà Vy và bất ngờ tạt axit lên người khiến chị bị bỏng nặng. Gần 6 tháng điều trị, Vy đã thực hiện 9 ca phẫu thuật bao gồm 8 ca đại phẫu và một tiểu phẫu.

Cô gái xinh đẹp bị chồng sắp cưới tạt axit: 'Tôi trắng tay rồi'

24 tuổi, Lan Vy mang gương mặt biến dạng, nhiều vết sẹo lớn trên cơ thể vì axit tàn phá. Người gây ra cho cô những vết thương này lại chính là chồng sắp cưới.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe