Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cô gái 9X tham gia băng lừa đảo ngân hàng khóc khi ra tòa

Đăng tin qua mạng lừa cho vay để thu thập dữ liệu người khác, Hà cùng bạn trai và đồng bọn làm giả giấy tờ mua hàng trả góp, chiếm đoạt tiền của hàng loạt ngân hàng cho vay.

Ngày 27/6, TAND Hà Nội đưa Phùng Xuân Hùng (23 tuổi, ở huyện Ba Vì), Hoàng Thu Hà (23 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội) và 7 bị cáo ra xét xử về các tội Trộm cắp, Tiêu thụ tài sản và Lừa đảo.

Nhóm bị cáo đứng trước bục khai báo đều ở lứa tuổi 9X. Hà - bạn gái Hùng, là nữ bị cáo duy nhất. Cô gái dáng mảnh mai đứng lọt thỏm giữa phòng xử án. Phía sau, hàng chục bị hại ngồi kín các hàng ghế để theo dõi.

Chiêu qua mặt ngân hàng của nhóm "siêu lừa"

Theo cáo buộc, trong một lần đi du lịch cùng nhau, Hùng và bạn gái 23 tuổi quen Đỗ Ba Duy và Phạm Thanh Niên (cùng quê Ninh Bình).

Sau vài cuộc trò chuyện, nhóm này lập băng lừa đảo với thủ đoạn đăng tin cho vay tín chấp trên mạng để thu thập dữ liệu chứng minh thư, sổ hộ khẩu của người vay tiền.

Bang nhom lua dao mua tra gop anh 1
Nhóm bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Hoàng Lam.

Sau đó, bộ tứ dùng ảnh chân dung của mình thay vào các giấy tờ rồi làm hồ sơ mua điện thoại trả góp của các siêu thị điện máy tại Hà Nội. Để qua mặt nhân viên ngân hàng cho vay thẩm tra thân nhân, nhóm này đóng vai người nhà của nhau để trả lời điện thoại.

Cáo trạng nêu, từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2017, Hùng và 3 đồng phạm đã thực hiện trót lọt 12 vụ lừa đảo. VKSND cáo buộc họ chiếm đoạt hơn 70 triệu đồng của 3 ngân hàng có dịch vụ FE Credit.

Đầu tháng 8/2017, sau hàng loạt đơn tố cáo của bị hại, Hùng và đồng bọn bị Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) bắt giữ.

Băng 9X gây 40 vụ trộm cắp xe máy ở Hà Nội

Cáo trạng của VKS cũng thể hiện, từ tháng 6-7/2017, bản thân Phùng Xuân Hùng đã trộm 13 xe máy của hàng loạt bị hại ở nhiều quận nội thành Hà Nội.

Có vụ anh ta bẻ khóa trộm xe trong vòng chưa đến 10 giây. Tổng giá trị tài sản Hùng chiếm đoạt gần 180 triệu đồng.

Ngoài ra, Hùng cùng các bị cáo Đỗ Văn Phóng, Trần Duy Minh và Trần Quang Huy còn thực hiện trót lọt gần 30 vụ trộm cắp xe máy khác ở Hà Nội. Số tài sản bất minh được Trần Quang Trung và Đặng Việt Long tiêu thụ.

Theo cáo buộc, băng trộm cắp của Hùng thực hiện gần 40 vụ trộm cắp xe máy, tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt trên 400 triệu đồng.

Bang nhom lua dao mua tra gop anh 2
Bị cáo Hùng đứng cạnh bạn gái ở bục khai báo. Ảnh: Hoàng Lam.

Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp

Tại phiên tòa, đại diện VKS đề nghị Phùng Xuân Hùng 9-10 năm cho cả 2 tội danh Trộm cắp tài sản và Lừa đảo; đề nghị 8 bị cáo còn lại từ 12 tháng tù treo đến 4 năm tù giam.

Được nói lời sau cùng, Hùng và nhóm đồng phạm bày tỏ sự ăn năn, hối hận trước hành vi phạm tội. Riêng nữ bị cáo 23 tuổi ngoái nhìn người thân rồi khóc.

Sau hơn nửa giờ nghị án, HĐXX nhận định các bị cáo tuổi đời còn trẻ nhưng thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại số tài sản lớn.

"Trong thời gian ngắn nhưng các bị cáo phạm tội nhiều lần, thể hiện tính chuyên nghiệp", chủ tọa Nguyễn Văn Phổ đánh giá và phân tích, bị cáo Hùng là chủ mưu trong các vụ việc, những người còn lại đều có sự phân công vai trò cụ thể.

Bang nhom lua dao mua tra gop anh 3
Nhiều bị hại theo dõi phiên tòa để đòi bồi thường dân sự. Ảnh: Hoàng Lam.

HĐXX kết luận các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội tại tòa. Do đó, có đủ cơ sở kết luận 9 bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố. Một số bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả để làm căn cứ xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trên cơ sở đó, HĐXX tuyên bị cáo Phùng Xuân Hùng tổng hình phạt 12 năm tù giam; Hoàng Thu Hà 3 năm tù về tội Lừa đảo. 7 bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 15 tháng tù treo đến 5 năm tù giam.

Về dân sự, tòa buộc Hùng và các bị cáo liên đới bồi thường gần 200 triệu đồng cho các bị hại.

9X giả danh giảng viên đại học lừa đảo hàng loạt phi vụ

Giả danh giảng viên đại học tại Hà Nội, Đạt thực hiện trót lọt 16 phi vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 200 triệu đồng bằng thủ đoạn nhận làm chứng chỉ ngoại ngữ.
Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật