Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cô gái 25 tuổi phát hiện u vú trong khi tắm

Bệnh nhân vô tình thấy ngực xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường trong khi tắm do sờ hai bên ngực thấy nổi lên những cục hạch nhỏ, di động.

Vừa qua, bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện thành công ca nội soi tuyến vú trên bệnh nhân nữ 25 tuổi. Đây cũng là ca nội soi tuyến vú thành công thứ 4 được thực hiện tại bệnh viện.

Bệnh nhân vừa được PGS.TS Trần Ngọc Lương trực tiếp thực hiện bằng kỹ thuật mới là chị Đ. H. N. (Hoàng Mai, Hà Nội).

Cách đây khoảng 7 tháng, bệnh nhân vô tình thấy ngực xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường trong khi tắm. Sau khi sờ hai bên ngực, N. thấy nổi lên những cục hạch nhỏ, di động.

Ngay sau đó, cô đã tới bệnh viện gần nhà kiểm tra và siêu âm. Kết quả cho thấy N. bị u xơ tuyến vú lành tính và được khuyên thực hiện phẫu thuật mổ mở để bóc tách khối u.

u xo tuyen vu anh 1
Bệnh nhân vô tình thấy ngực xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường. Ảnh: BreakingNews

Do tuổi còn trẻ, chưa lập gia đình nên chị N. rất lo lắng. Bởi nếu tiến hành phẫu thuật mổ mở thông thường ngực sẽ để lại vết sẹo dài, khiến bản thân rất tự ti.

Sau đó, cô đã lựa chọn kỹ thuật nội soi tuyến vú tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Với phương pháp này, khối u trong ngực có thể được lấy ra mà không phải để lại sẹo.

Hậu phẫu, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân khá tốt, có thể tự di chuyển và ăn uống bình thường. Vết mổ nội soi cũng rất nhỏ.

Theo ThS.BS Nguyễn Giang Sơn, khoa Điều trị Kỹ thuật cao, sau khi khám và cho làm các chỉ định cận lâm sàng, chúng tôi phát hiện cả hai bên ngực của bệnh nhân N. đều xuất hiện khối u lành tính, kích thước lần lượt là 28x16 mm và 14x12 mm, chắc, di động.

PGS Trần Ngọc Lương, người trực tiếp nghiên cứu ra kỹ thuật mới này, cho hay những bệnh nhân u vú lành tính có thể mổ nội soi qua đường nách một cách dễ dàng mà không bị biến dạng, khuôn ngực vẫn giữ nguyên hiện trạng, thậm chí có thể đặt được túi ngực thẩm mỹ. Chi phí điều trị và phẫu thuật của bệnh nhân không tăng thêm so với mổ mở thông thường.

Khối u xơ tử cung to bằng thai nhi 8 tháng tuổi

Khối u xơ tử cung được lấy ra to bằng thai nhi 8 tháng tuổi, cắm sâu xuống tiểu khung bệnh nhân.Phương Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe