Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cô gái 18 tuổi kiểm soát virus HIV 12 năm không dùng thuốc

Giới y học công bố trường hợp bệnh nhân đầu tiên nhiễm HIV có thể kháng lại sự phát triển của virus mà không dùng thuốc suốt 12 năm.

Hình
Hình ảnh virus HIV khoét nhiều nốt tròn trên bề mặt tế bào doTrung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh cung cấp. Ảnh: AP.

Các nhà nghiên cứu tại Hội nghị Hiệp hội AIDS quốc tế tại Vancouver tuyên bố trường hợp cô gái 18 tuổi (danh tính không được công bố), người Pháp đã chung sống với virus HIV trong 12 năm mà không sử dụng bất cứ phương pháp điều trị nào, theo Telegraph.

Tại Mỹ , các bà mẹ nhiễm HIV được phát thuốc điều trị HIV miễn phí trong thời gian mang thai để hạn chế khả năng virus truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, bà mẹ của cô gái người Pháp này đã không có bất kỳ can thiệp y tế nào trong suốt thai kỳ. Em bé nhiễm virus trước hoặc trong khi sinh. 

Tại thời điểm đó, họ chăm sóc đứa trẻ sơ sinh với thuốc HIV – zidovudine hoặc AZT trong 6 tuần. Vì các xét nghiệm cho thấy, nồng độ HIV trong máu của em bé vẫn cao, các bác sĩ đã áp dụng 4 loại thuốc HIV mạnh hơn. Quá trình điều trị kéo dài đến khi cô bé 6 tuổi. Một năm sau, khi cô bé cùng mẹ quay lại bệnh viện, các bác sĩ nhân thấy máu của em không còn virus HIV. Vì vậy họ quyết định dừng điều trị bằng thuốc.

“Các bệnh nhiễm trùng mà cô gái từng mắc có dấu hiệu thuyên giảm. Cơ thể cô không có biến thể gen hay dấu hiệu sinh học khác, có thể cung cấp kháng thể tự nhiên chống lại HIV. Trước khi nhận điều trị bằng thuốc chống HIV liều cao, cơ thể cô không thể ngăn chặn virus HIV. Kết quả này cho thấy, điều trị sớm có thể ngăn sự phát triển của HIV”, nhà khoa học Sharon Lewin chuyên nghiên cứu AIDS tại Đại học Melbourne, Australia cho biết.

Vài năm trước, một trường hợp tại Mississipi được báo cáo là đã kiềm chế sự phát triển của HIV trong 27 tháng không sử dụng thuốc. Tuy nhiên, sau đó virus HIV trong cơ thể bệnh nhân đã kháng lại và phát triển hơn. Chúng ta có thể hy vọng khoa học sẽ sớm tìm phương pháp điều trị HIV.

Một số thiếu niên có thể sản sinh chất kháng HIV tự nhiên. Giới khoa học chưa phát hiện được cơ chế này. Đối với các trường hợp này, nếu bác sĩ áp dụng phương pháp điều trị tích cực có thể hạn chế sự phát triển của virus, cơ thể bệnh nhân có thể kháng virus mà không cần thuốc hỗ trợ suốt đời.

5 nguyên nhân gây đột tử phổ biến ở nam giới dưới 30 tuổi

Một cơn đau tim có thể gây tử vong gần như ngay lập tức. Tuy nhiên, nhiều chứng bệnh liên quan đến tim và hệ thần kinh mới là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

http://www.telegraph.co.uk/news/health/news/11752213/French-teenager-in-remission-from-HIV-12-years-after-stopping-medication.html

Thu Hoài

Bạn có thể quan tâm