Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô gái 17 tuổi bị tai biến mạch máu não giữa đêm

Sau 15 phút sử dụng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, không gặp thêm biến chứng.

Thông tin do Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) cung cấp. Bệnh nhân là N.T.A.H. (17 tuổi), được đưa đến viện trong tình trạng nói khó, liệt hoàn toàn nửa người phải, méo miệng. Tiếp nhận bệnh nhân vào lúc 2h ngày 7/4, ê-kíp tại khoa Thần kinh chẩn đoán H. Bị nhồi máu não giờ thứ 3.

Thông thường, với những người bị đột quỵ não, bệnh nhân trên 18 tuổi sẽ được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết. Tuy nhiên, trường hợp của H. chưa đủ 18 tuổi, em cũng đang trong giai đoạn kinh nguyệt, mất máu. Nếu không được can thiệp, bệnh nhân gần như sẽ phải chịu những di chứng nặng nề về vận động, ngôn ngữ và có thể gắn với xe lăn cả đời.

Điều đó đặt ra áp lực cho ê-kíp, một bên là tính mạng bệnh nhân, một bên là nguyên tắc sử dụng thuốc. Sau thời gian hội chẩn, cân nhắc kỹ, các bác sĩ đã quyết định dùng thuốc tiêu sợi huyết cho H., không chậm trễ, tránh mất cơ hội “giờ vàng” tái thông mạch não, để không gây thêm di chứng nặng nề,

tai bien mach mau nao anh 1

Nữ bệnh nhân 17 tuổi đã qua khỏi tình trạng nguy hiểm, không để lại di chứng sau cơn đột quỵ não. Ảnh: BVCC.

Sau khi được sự đồng ý của gia đình và người bệnh, các bác sĩ đã tiêm thuốc tiêu sợi huyết cẩn trọng và theo sát từng diễn biến. Sau 15 phút dùng thuốc, cơ lực của H. đã cải thiện tốt, có thể cử động nửa người phải. Sau đó, các triệu chứng cải thiện tốt dần, em có thể đứng, tập đi lại và không thêm gặp biến chứng.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, đột quỵ não hay tai biến mạch máu não là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng, khiến cơ quan này thiếu oxy và dinh dưỡng. Mỗi phút trôi qua, gần 2 triệu tế bào não bị chết. Nếu vùng tế bào não bị tổn thương nặng hoặc lan rộng, đột quỵ có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác…

Trước đây, đột quỵ não thường xảy ra ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, xu hướng đột quỵ ở người trẻ ngày càng gia tăng đáng báo động. Đột quỵ là bệnh gây tử vong và tàn phế cao nhưng có thể phòng ngừa và điều trị được nếu chúng ta giữ thói quen sống tích cực, lành mạnh, kiểm soát tốt các bệnh lý nền, yếu tố nguy cơ. Nếu phát hiện triệu chứng, người nhà cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các trung tâm y tế để điều trị.

Căn bệnh khiến trẻ có thể tử vong sau vài ngày chào đời

Valentina Garnetti mắc chứng bệnh tim bẩm sinh khiến cô bé có thể tử vong sau vài ngày chào đời.

Cứu cô gái tự tử bằng thuốc diệt cỏ

Gia đình bệnh nhân cho hay thời gian gần đây, có thể do áp lực học tập, con ít nói, buồn bã và tìm đến cách tự tử bằng thuốc diệt cỏ.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe