Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cờ EU bị hạ khỏi Khải Hoàn Môn của Pháp

Lá cờ lớn của Liên minh châu Âu (EU) đã bị hạ xuống khỏi Khải Hoàn Môn vào ngày 2/1, giữa cáo buộc của phe cực hữu rằng việc thay quốc kỳ bằng cờ EU là phá hủy bản sắc của Pháp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu Clement Beaune cho biết lá cờ được gỡ xuống theo kế hoạch. Trước đó, ông nói hôm 31/12/2021 rằng lá cờ sẽ được treo trong “vài ngày”, theo Reuters.

Cờ EU đã được kéo lên thay cho lá cờ ba màu của Pháp vào đêm giao thừa để đánh dấu nhiệm kỳ chủ tịch Liên minh châu Âu của Pháp mà nước này sẽ giữ trong 6 tháng tới.

Ông Beaune nói với đài phát thanh France Inter: "Lá cờ vốn dự kiến được hạ xuống vào ngày 2/1, chúng tôi không xác định được thời gian chính xác".

Ông bác bỏ ý kiến cho rằng chính phủ quyết định hạ lá cờ vì áp lực từ phe cánh hữu. Beaune nói: “Chúng tôi không lùi bước, không thay đổi kế hoạch. Tôi hoàn toàn cho rằng vận mệnh của Pháp gắn liền với châu Âu”.

Co EU bi ha khoi Khai Hoan Mon anh 1

Cờ Liên minh châu Âu được treo trên Khải Hoàn Môn, Paris. Ảnh: AFP.

Trước đó, phe cực hữu đối đầu với Tổng thống Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử vào mùa xuân đã phản đối việc loại bỏ quốc kỳ và đèn chiếu 3 màu, gọi đó là sự sỉ nhục đối với di sản của Pháp và các cựu chiến binh của nước này, theo Guardian.

Nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen ngày 1/1 nói rằng bà sẽ đệ đơn lên Hội đồng Nhà nước - tòa án cao nhất của Pháp về các vấn đề hành chính - để hạ lá cờ của EU.

"Chính phủ đã buộc phải hạ cờ của EU khỏi Khải Hoàn Môn, một chiến thắng tuyệt đẹp cho lòng yêu nước vào đầu năm 2022", Le Pen cho biết ngày 2/1.

Valérie Pécresse, ứng cử viên trong cuộc đua vào ghế tổng thống sắp tới, viết trên Twitter: “Lãnh đạo châu Âu thì được, nhưng xóa bỏ bản sắc của Pháp thì không”.

Bà thúc giục tổng thống khôi phục lại lá cờ Pháp và nói: “Chúng ta mắc nợ những người lính, họ đã đổ máu vì lá cờ”.

Ông Beaune nói rằng Le Pen và các nhà lãnh đạo khác đã hoàn toàn sai khi họ nói rằng cờ của EU được treo lên nhằm thay thế lá cờ của Pháp.

Cổng vòm, tượng đài chiến tranh, một số công trình khác, bao gồm tháp Eiffel và điện Panthéon, vẫn sẽ được chiếu sáng bằng đèn xanh trong suốt thời gian còn lại của tuần.

Chào năm mới, dân Pháp đốt 874 ôtô

874 ôtô bị phóng hỏa ở rải rác khắp nước Pháp trong ngày cuối cùng của năm 2021, như một phần "truyền thống" đón năm mới gây tranh cãi. Con số trên ít hơn những năm trước.

Chính trị gia tham vọng trở thành nữ tổng thống Pháp đầu tiên

Bà Valerie Pecresse, người tự miêu tả bản thân là sự kết hợp của Margaret Thatcher và Angela Merkel, sẽ đại diện đảng Cộng hòa Pháp trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 4/2022.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm