Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Có được yêu cầu ly hôn nếu mâu thuẫn với mẹ chồng?

Luật sư nhận định mâu thuẫn với mẹ chồng không phải điều kiện đủ để nàng dâu được phép đơn phương yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật.

Chị T. kết hôn được một năm và sống chung cùng bố mẹ chồng. Hai vợ chồng sống hòa thuận, không xích mích nhưng giữa chị và mẹ chồng thường xuyên xảy ra xung đột.

Chị cho biết nhiều lần bị mẹ chồng xúc phạm, thậm chí dọa đuổi khỏi nhà khiến bản thân cảm thấy không còn hạnh phúc. Người phụ nữ thắc mắc mình có được quyền đơn phương yêu cầu ly hôn trong trường hợp này không.

mau thuan voi me chong anh 1

Luật sư Diệp Năng Bình. Ảnh: Hoàng Linh.

Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh thông luật) cho biết trường hợp của chị T. không đủ điều kiện được đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật.

Khoản 1, Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tòa án có thể giải quyết cho một bên được đơn phương ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trên thực tế, các căn cứ đó có thể là việc vợ chồng bỏ mặc nhau; bạo lực gia đình; thường xuyên xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người còn lại; ngoại tình, không chung thủy; không bình đẳng về quyền, nghĩa vụ; không tôn trọng các quyền cá nhân của nhau hay không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển về mọi mặt.

Khi có những điều kiện như trên thì tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương. Người yêu cầu ly hôn đơn phương phải có nghĩa vụ chứng minh những căn cứ mà mình đã viết trong đơn khởi kiện.

Theo thông tin cung cấp thì trong trường hợp của chị T., mâu thuẫn của chị là mâu thuẫn giữa chị và mẹ chồng, hai vợ chồng không xảy ra xung đột, không có căn cứ về việc chồng chị có hành vi bạo lực gia đình hay vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ, chồng theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Do đó, tòa án sẽ không xem xét giải quyết yêu cầu nếu chị T. muốn ly hôn do trường hợp của chị không đáp ứng các điều kiện để ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Chồng ngoại tình, vợ có được quyền nuôi con?

Pháp luật quy định quyền nuôi con sau ly hôn do vợ chồng thỏa thuận hoặc tòa án quyết định. Việc chồng ngoại tình không giúp vợ có lợi thế khi giành quyền nuôi con.

Có được đăng ký khai sinh cho con khi mất giấy chứng nhận kết hôn?

Pháp luật quy định nếu chứng minh được mối quan hệ huyết thống, cha mẹ vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con khi mất giấy chứng nhận kết hôn.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm