Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có được nhận tài sản thừa kế khi chồng cũ qua đời?

Chuyên gia cho rằng khi ly hôn, vợ cả không còn thuộc hàng thừa kế. Người này chỉ được yêu cầu chia tài sản chung hình thành trước ly hôn.

Cha mẹ anh Hoàng Minh Tuấn (ở Từ Sơn, Bắc Ninh) ly dị 5 năm trước. Khi đó, hai bên chưa yêu cầu chia tài sản chung.

Cha anh Tuấn sau đó lấy vợ mới và có thêm một người con. Tổng cộng, ông có 4 người con. Còn ông bà nội anh Tuấn đã mất.

Gửi câu hỏi về Zing, anh Tuấn thắc mắc nếu cha qua đời, tài sản của ông được chia như nào? Và mẹ anh có được hưởng quyền lợi gì trong số tài sản mà chồng cũ để lại?

vo hai huong thua ke cua chong anh 1

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hợi. Ảnh: NVCC.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hợi (Phó trưởng Bộ môn Luật Dân sự, Đại học Luật Hà Nội) nhận định trong trường hợp này có 2 câu hỏi độc lập.

Thứ nhất, nếu người cha mất không để lại di chúc, di sản của ông sẽ chia theo pháp luật. Do cha mẹ anh Tuấn đã ly hôn nên người mẹ không còn thuộc hàng thừa kế.

Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, hàng thừa kế lúc này gồm 5 người: Vợ hai và 4 người con. Theo khoản 2 điều này, di sản của người cha sẽ được chia đều cho 5 người, mỗi người 1/5.

Thứ hai, vì hai bên chưa yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân nên mẹ anh Tuấn vẫn còn quyền được nhận lại phần tài sản của mình trong khối tài sản chung của hai người trước ly hôn.

Trong trường hợp này, bà có thể gặp và thoả thuận với những người thừa kế của chồng cũ để xác định cụ thể khối tài sản chung gồm những gì, phần của ông, bà trong khối tài sản chung là bao nhiêu.

Nếu giữa các bên không thể thoả thuận được về việc xác định khối tài sản chung, mẹ anh Tuấn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Có được chia tài sản nếu chồng để lại di chúc cho con riêng?

Luật sư nhận định kể cả khi chồng viết di chúc chỉ để lại di sản cho con riêng, vợ và con chung chưa thành niên vẫn được hưởng tài sản theo quy định của pháp luật.

Chồng qua đời không để lại di chúc, tài sản được chia ra sao?

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hợi (Đại học Luật Hà Nội) cho biết tài sản của người qua đời không để lại di chúc sẽ được chia theo các hàng thừa kế.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật