Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có được ly hôn nếu mắc bệnh lây nhiễm từ chồng?

Hôn nhân không hạnh phúc, mắc bệnh lây nhiễm từ chồng, người phụ nữ yêu cầu được đơn phương ly hôn. Theo quy định pháp luật, nguyện vọng này có được chấp thuận không?

"Chồng quan hệ ngoài luồng và lây bệnh truyền nhiễm cho tôi. Trong thời gian chữa trị, tôi không được gia đình chồng quan tâm, thậm chí bị cho rằng là nguồn bệnh. Tôi không còn cảm thấy hạnh phúc và có quyền được đơn phương ly hôn không?", chị Đ.T.V. (28 tuổi, ở Hà Nội) gửi thắc mắc đến Zing.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hợi (Phó trưởng Bộ môn Luật Dân sự, Đại học Luật Hà Nội) nhận định yêu cầu của chị V. là có căn cứ, đối chiếu theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Theo Khoản 1, Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau: "1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Căn cứ quy định này, chị V. cần chứng minh được hai điều:

Thứ nhất, việc chồng quan hệ ngoài luồng là có thật. Nếu người chồng quan hệ với người khác thì sẽ bị coi là vi phạm nghĩa vụ chung thuỷ giữa vợ và chồng tại khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Thứ hai, việc người chồng vi phạm nghĩa vụ chung thủy là nguyên nhân làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Nếu chứng minh được 2 điều trên, chị V. hoàn toàn có thể ly hôn theo yêu cầu một bên.

Để ly hôn, chị V. cần chuẩn bị những tài liệu sau: Đơn xin ly hôn; Bản sao giấy CMND/CCCD (Hộ chiếu), Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồng; Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con) và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có tranh chấp tài sản).

Người ngoại tình có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Từ ngày 1/9, người nào vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo quy định của pháp luật có thể bị phạt 3-5 triệu.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9: Tăng mức phạt người ngoại tình

Trạm thu giá trở lại thành trạm thu phí, tăng mạnh mức phạt với người ngoại tình, đăng ký khai sinh muộn cho con không bị phạt… là những quy định mới sắp có hiệu lực.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật