Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có được chia tài sản nếu chồng để lại di chúc cho con riêng?

Luật sư nhận định kể cả khi chồng viết di chúc chỉ để lại di sản cho con riêng, vợ và con chung chưa thành niên vẫn được hưởng tài sản theo quy định của pháp luật.

"Tôi và chồng kết hôn, có 3 người con lần lượt 20, 17 và 15 tuổi. Tháng 6 vừa qua, chồng tôi mất vì bệnh nặng. Trước khi mất, ông viết di chúc để lại toàn bộ tài sản cho người con riêng năm nay 22 tuổi", chị H.T.T. (47 tuổi, ở tỉnh Bắc Ninh) viết.

Theo người phụ nữ này, bố mẹ chồng chị đã mất. Trong trường hợp trên, 4 mẹ con chị có được phép yêu cầu chia tài sản hay không?.

chia thua ke anh 1

Luật sư Hoàng Trọng Giáp. Ảnh: Hải Nam.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoàng Sa) nhận định nếu áp dụng các quy định tại Bộ luật dân sự 2015, 4 mẹ con chị T. vẫn có quyền hưởng tài sản do người chồng đã mất để lại.

Theo Điều 626 Bộ luật dân sự 2015, chồng chị T. có quyền lập di chúc để định đoạt di sản cho bất cứ ai. Trường hợp này, người chồng quyết định để lại toàn bộ tài sản cho con riêng.

Tuy nhiên, Khoản 1, Điều 644 luật này quy định như sau:

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động

Như vậy, vợ cùng 2 người con chưa thành niên (15 và 17 tuổi) chắc chắn là những người được hưởng di sản. Người con 20 tuổi nếu thuộc trường hợp là con thành niên mà không có khả năng lao động cũng sẽ được chia phần.

Phần còn lại của di sản sau khi chia sẽ thuộc về người con riêng.

Chồng qua đời không để lại di chúc, tài sản được chia ra sao?

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hợi (Đại học Luật Hà Nội) cho biết tài sản của người qua đời không để lại di chúc sẽ được chia theo các hàng thừa kế.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật