Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cổ đông Sacombank không đồng ý đổi tên mã chứng khoán

Cổ đông Sacombank đã không đồng ý sửa điều lệ và đổi mã chứng khoán từ STB sang SCM, nhưng đồng ý trích 20% mức vượt kế hoạch kinh doanh để thưởng cho cán bộ nhân viên.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã có kết quả lấy ý kiến cổ đông về các nội dung gồm sửa đổi vốn điều lệ, thưởng 20% mức vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2017. Chỉ có 3 trên 5 nội dung được cổ đông thông qua.

Cụ thể, cổ đông trích 20% đối với phần vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2017 để thưởng cho cán bộ nhân viên (kế hoạch 2017 là 585 tỷ đồng). Tiếp theo toàn bộ nội dung “Quy chế Quản trị và điều hành Sacombank, đồng thời giao Chủ tịch HĐQT thay mặt ĐHĐCĐ ký ban hành và đưa quy chế này vào áp dụng ngay. Nội dung cuối cùng được thông qua là Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban kiểm soát Sacombank.

Hai nội dung không được thông qua là sửa đổi Điều lệ và đổi mã chứng khoán từ STB sang SCM, cũng như việc chuyển sang sàn HNX.

roi san sacombank anh 1
Đồ họa: Quang Thắng

 Bà Lê Thị Hoa, thành viên HĐQT độc lập Sacombank, cho biết một trong những nội dung lấy ý kiến chỉnh sửa điều lệ Sacombank với thành phần HĐQT gồm “một Chủ tịch, hai Phó chủ tịch và một số thành viên” thành “một Chủ tịch, một số Phó chủ tịch và một số thành viên” chưa được cổ đông thông qua. Do vậy cơ cấu hội đồng quản trị Sacombank vẫn giữ như cũ, tức là HĐQT sẽ gồm 1 Chủ tịch và 2 Phó chủ tịch cùng một số thành viên.

Liên quan đến việc trích thưởng cho cán bộ nhân viên, bà Hoa cho biết dù cổ đông thông qua trích thưởng mức 20% đối với phần vượt chỉ tiêu kế hoạch, HĐQT sẽ tính toán mức trích hợp lý, sao cho hài hòa lợi ích giữa cổ đông và cán bộ công nhân viên ngân hàng.

Theo kế hoạch đã được cổ đông thông qua thì năm 2017, Sacombank hướng đến mục tiêu lợi nhuận trước thuế 585 tỷ đồng. Tuy nhiên qua 9 tháng, ngân hàng này đã đạt hơn 1.025 tỷ, vượt gần gấp đôi so với chỉ tiêu và cao hơn gấp 5 lần cùng kỳ năm 2016.

Còn về việc đổi mã chứng khoán, bà Lê Thị Hoa nói các cổ đông cho biết đây chưa phải là thời điểm thích hợp để đổi mã chứng khoán, do vậy ngân hàng sẽ giữ nguyên.

Vị đại diện Sacombank chia sẻ thêm hiện nhà băng đang triển khai đồng thời 3 nhiệm vụ quan trọng, đó là hoàn thành kế hoạch kinh doanh mà ĐHCĐ đã thông qua; tập trung nguồn lực để thực hiện đề án tái cơ cấu đã được Chính phủ và NHNN phê duyệt; thực hiện các dự án chuyển đổi để nâng cao năng lực quản trị điều hành, quản lý rủi ro.

Trước đó, Sacombank gây bất ngờ cho thị trường chứng khoán khi công bố lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc đổi mã chứng khoán từ STB thành SCM, và hủy niêm yết trên HoSE để chuyển sang sàn HNX.

Thời điểm đó, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết việc thay mã chứng khoán là bước khởi đầu cho quá trình thay đổi thương hiệu và bộ nhận diện của Sacombank trong thời gian tới.

Về mã chứng khoán STB, một phần là do mang ý nghĩa “sao thái bạch” là một sao xấu theo phong thuỷ.  

Chuyển niêm yết về sàn HNX, Sacombank đã từ chối sân chơi lớn

Với việc chuyển sàn và đổi tên mã chứng khoán thành SCM, mã STB của Sacombank sắp trở thành di sản sau hơn thập kỷ giao dịch trên thị trường chứng khoán.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Sacombank Tài chính Kinh doanh