Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cổ đông lớn muốn Mark Zuckerberg từ chức chủ tịch Facebook

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Facebook tiếp tục đối mặt với áp lực từ chính các cổ đông của mình.

Một quan chức giám sát các khoản đầu tư của quỹ hưu trí thành phố New York tin rằng Mark Zuckerberg nên từ chức chủ tịch Facebook. Scott Stringer kêu gọi một cuộc cải tổ lớn của hội đồng quản trị Facebook sau vụ bê bối liên quan đến Cambridge Analytica, theo CNBC.

Quỹ hưu trí thành phố New York nắm giữ khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu Facebook. Stringer mong muốn một vị chủ tịch độc lập thay thế Zuckerberg, cùng với 3 giám đốc giàu kinh nghiệm về dữ liệu và có đạo đức để giúp cải tổ Facebook.

Co dong muon Mark Zuckerberg tu chuc anh 1
Mark Zuckerberg bị cổ đông tẩy chay. Ảnh: Business Insider.

“Đó là công ty lớn thứ 8 thế giới”, Stringer nói. “Họ có 2 tỷ người dùng. Họ đang chìm sâu và không cho người dùng thấy thoải mái khi sử dụng Facebook bởi dữ liệu của họ không an toàn”. Ông này nói thêm quỹ hưu trí sẽ không rút vốn khỏi Facebook nhưng cho rằng “chúng tôi có quyền đặt câu hỏi”.

Là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, Zuckerberg nắm giữ quyền kiểm soát cực lớn với Facebook. Ông sở hữu số cổ phần đủ để phủ quyết tất cả, khiến các nhà đầu tư khác không thể can dự vào quyền quản trị công ty.

Hiện khó có khả năng Zuckerberg từ bỏ một trong hai vai trò đó ngay lập tức. Tuy nhiên, theo Business Insider, vụ bê bối liên quan đến Cambridge là cơ hội tốt để các nhà đầu tư gây sức ép, yêu cầu thay đổi.

Trong bài phỏng vấn mới đây với Vox, Zuckerberg khẳng định vai trò kiểm soát công ty của ông sẽ tốt cho người dùng trong tương lai lâu dài: “Một trong những điểm tôi cảm thấy may mắn là cấu trúc của công ty này được kiểm soát. Chúng tôi thực sự có thể thiết kế sản phẩm hoặc đưa ra quyết định về những gì tốt nhất cho cộng đồng theo thời gian”.

Vụ scandal vừa qua đã thổi bay 86 tỷ USD vốn hóa của Facebook. Bản thân Zuckerberg cũng đứng trước những áp lực lớn nhất từ trước đến nay từ nhiều phía, gồm người dùng, chính quyền các nước và các nhà đầu tư.

Bảo vệ thông tin cá nhân trên Facebook ngay với những cách sau Trong lúc đợi công ty của Mark Zuckerberg đưa ra những giải pháp khắc phục vấn đề lộ thông tin cá nhân, người dùng hãy tự bảo vệ mình theo những cách sau.

Mark Zuckerberg: Sẽ mất vài năm để ‘cứu chữa’ Facebook

Không cuộc đại phẫu nào không đớn đau, sẽ mất vài năm để Facebook có thể giải quyết ổn thỏa các vấn đề đang gặp phải.


Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Facebook Mark Zuckerberg Công nghệ