Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cổ đông Eximbank tranh cãi về cổ phần liên quan gia đình bà Tư Hường

Những tranh cãi gay gắt đã nổ ra giữa những nhóm cổ đông ngay đầu cuộc họp khiến các nội dung chính trong các tờ trình vẫn chưa được thông qua.

Sáng nay (21/6), Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam - Eximbank đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019.

Đây là lần thứ ba đại hội cổ đông được nhà băng này triệu tập sau một lần tổ chức bất thành và một lần bị hoãn ngay trước giờ tổ chức.

Tuy nhiên, giống như các cuộc đại hội cổ đông gần đây của Eximbank, tranh cãi tiếp tục nổ ra giữa những nhóm cổ đông lớn tại nhà băng khiến các nội dung theo tờ trình công bố trước đó vẫn chưa được đem ra bàn luận và thông qua.

Theo đó, đại diện của cổ đông lớn nước ngoài SMBC (nắm giữa 15% vốn Eximbank) cho biết thời gian qua đã gửi rất nhiều văn bản đề HĐQT ngân hàng và không đồng tình với những nghị quyết liên quan tới vị trí chủ tịch HĐQT vừa qua, tuy nhiên không nhận được phản hồi thấu đáo.

Cổ đông này cũng yêu cầu Eximbank tuân thủ đúng luật và điều lệ ngân hàng Việt Nam trong việc bầu vị trí lãnh đạo cấp cao, đặc biệt là vị trí chủ tịch, có ảnh hưởng rất lớn đến ngân hàng.

Khi các nhóm cổ đông còn chưa tìm được tiếng nói chung, ông Nguyễn Chấn, cha đẻ ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nam Á, còn tố nhóm cổ đông đến từ Nam Á đã chiếm đoạt số cổ phần của ông và vợ (cố doanh nhân Tư Hường) tại Eximbank, đồng thời đề nghị phong tỏa số cổ phần gia đình ông sở hữu tại ngân hàng này.

Cụ thể, ông Chấn cho biết hai vợ chồng ông có tỷ lệ sở hữu tới 30% tại Eximbank. Ngoài ra, ông Nguyễn Quốc Toàn cũng nắm giữ hơn 4% cổ phần tại đây.

Theo lời ông Chấn, số cổ phần của ông và vợ nắm giữ tại Eximbank đã bị ông Toàn chiếm giữ và chuyển nhượng trái phép trong thời gian vừa qua. Theo đó, ông này đề nghị phong tỏa toàn bộ số cổ phần nói trên tại Eximbank và dừng quyền biểu quyết tại đại hội cổ đông của ông Nguyễn Quốc Toàn.

Ông Chấn đưa ra danh sách gồm một loạt cá nhân, tổ chức đứng tên sở hữu cổ phần tại Eximbank có liên quan tới nhóm cổ đông Tập đoàn Hoàn Cầu và Ngân hàng Nam Á. Trong đó, bao gồm cả các thành viên trong HĐQT và ban điều hành nhà băng này sở hữu cổ phiếu EIB, thậm chí có người còn sở hữu cả chục triệu cổ phiếu. Tổng tỷ lệ nắm giữ của nhóm cá nhân, tổ chức có liên quan này lên tới 29,11% vốn điều lệ của Eximbank.

Tuy nhiên, các cổ đông đều cho rằng sự kiện này không liên quan đến Eximbank.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh, Quyền tổng giám đốc Eximbank, cho biết việc chiếm đoạt tài sản hay chuyển nhượng bất hợp pháp thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng chứ HĐQT không thể giải quyết việc này.

Ông Vinh cho biết 3 đề nghị của ông Chấn gồm phong tỏa, ngăn chặn, và ngưng các quyền của cổ đông liên quan đến số cổ phần ông Chấn cho rằng vốn thuộc về gia đình ông không thuộc quyền hạn của HDQT ngân hàng.

Trong vài tháng gần đây, nhóm cổ đông liên quan ông Nguyễn Quốc Toàn đã thoái gần hết vốn tại Eximbank. Theo đó, các thành viên lãnh đạo tại NamABank hiện không còn ai nắm cổ phiếu tại Eximbank.

Chủ tịch Eximbank: 'Chúng tôi xấu hổ khi để ngân hàng khủng hoảng'

Dù đã bầu được chủ tịch HĐQT mới, một số cổ đông của ngân hàng Eximbank không muốn ông Cao Xuân Ninh làm chủ tọa đoàn đại hội cổ đông và rốt cục đại hội lại phải hoãn.

Việt Đức - Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm