Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Có doanh nghiệp sẵn sàng ứng 3 tỷ USD để làm dự án Thanh Đa'

Đại diện UBND TP.HCM cho biết có 4 nhà đầu tư quan tâm dự án Bình Quới - Thanh Đa, trong đó có doanh nghiệp sẵn sàng ứng 3 tỷ USD để triển khai dự án. Lựa chọn qua đấu thầu sẽ lâu.

Chia sẻ trong buổi họp báo tình hình kinh tế xã hội tháng 10, lãnh đạo TP.HCM cho biết dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa kéo dài đã nhiều năm vì thành phố không đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư nên kéo dài mà chưa có hướng ra.

Nhà đầu tư hỏi, TP mãi chưa trả lời được

Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, ý tưởng về khu đô thị Thanh Đa hiện đại đã có từ rất lâu rồi. Thành phố cũng kiên trì thực hiện. Việc chậm là do doanh nghiệp trong nước không đủ năng lực nên thành phố phải chuyển hướng kêu gọi liên doanh với doanh nghiệp quốc tế.

Đại diện phát ngôn của UBND TP.HCM cho biết đối tác nước ngoài là doanh nghiệp Nhà nước của chính quyền Dubai, tiềm năng kinh tế rất lớn và có kinh nghiệm nên TP đã đề xuất cho đơn vị này làm.

"Tuy nhiên nhà đầu tư này hỏi có 3 câu hỏi mà chúng ta trả lời hoài không được, ông Hoan nói.

du an Thanh Da treo 20 nam,  TP.HCM chua tra loi duoc nha dau tu Thanh Da anh 1
Theo lãnh đạo TP.HCM, địa phương không trả lời được 3 câu hỏi của nhà đầu tư nước ngoài nên họ rút lui.

“Câu hỏi đầu tiên là tổng mức bồi thường là bao nhiêu? Lúc nào giao được đất sạch và một câu nữa là đơn giá sử dụng đất như thế nào? Đến nay thành phố chưa thể trả lời được nên họ cũng không chờ nữa.

Doanh nghiệp nước ngoài họ rất sợ những việc chưa rõ ràng và chui vào sẽ sập bẫy và rút ra không được. Sau này cũng có nhiều nhà đầu tư hỏi tương tự nhưng chúng ta vẫn bế tắc để trả lời” - ông Hoan chia sẻ.

Cấp phép xây dựng có thời hạn cho dân

Vị này cũng tiết lộ đến nay dự án đang được tiến hành đấu thầu chọn nhà đầu tư. Ít nhất 4 nhà doanh nghiệp đã nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) đăng ký tham gia, trong đó có một nhà đầu tư sẵn sàng ứng tới 3 tỷ USD để triển khai dự án.

Ông cho biết Sở KHĐT đang tập hợp hồ sơ để đưa ra những tiêu chí cụ thể. Tuy nhiên việc lựa chọn nhà đầu tư qua phương pháp đấu thầu thường rất lâu, nhanh nhất cũng khoảng 800 ngày.

“Đối với phương án giải quyết cho người dân trong khu vực này, UBND TP.HCM cũng đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng là cho phép sở này cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để bà con chủ động sửa sang nhà cửa. UBND cũng không cấm hay ép buộc như trước đến nay nữa”.

Như vậy, sau 26 năm chìm nổi, dự án Bình Quới - Thanh Đa quay lại vạch xuất phát để tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư mới.

26 năm chìm nổi của dự án Bình Quới - Thanh Đa

Bình Quới - Thanh Đa là dự án có quy mô lớn được phê duyệt quy hoạch năm 1992 với tổng diện tích rộng hơn 426 ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh), dân số khoảng 45.000 người.

Năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng. 

Tổng mức đầu tư trên chỉ bao gồm chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chính của toàn bộ dự án và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện thu hồi đất để thực hiện dự án. Trong đó, riêng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến gần 22.800 tỷ đồng.

Sau đó, Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên nhẫn chờ tới lúc được bàn giao đất sạch. Hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco "ôm" dự án này và thành phố có văn bản trình lại để xin ý kiến Thủ tướng.

Theo ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM, việc đối tác ngoại rút lui có nguyên nhân chủ quan và khách quan. Họ cần đất sạch, đơn giá cụ thể. Trong khi đó, thành phố muốn định giá đất người dân đang ở thì qua nhiều thủ tục. Trong quá trình đàm phán, đối tác đã xin rút khỏi dự án, và dự án này không thể một sớm một chiều làm được.

Dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016. Tuy nhiên, do đối tác nước ngoài rút lui, dự án thay đổi về chủ đầu tư nên chưa thể làm những công tác tiếp theo.

Theo Luật Đất đai, nếu sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ.

Hiện nay, trên nền siêu dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn còn hơn 3.000 hộ dân sống lay lắt theo số phận dự án từ năm 1992 đến nay.

26 năm sống trên dự án treo và nỗi khổ của 'đại gia đất' Thanh Đa

Gần trung tâm thành phố nhưng cư dân bán đảo Thanh Đa phải sống trong những căn nhà tuềnh toàng, không có đường đi, đất đai bỏ hoang vì dự án "treo" suốt 26 năm qua.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm